Chuyên gia WHO: ‘Cực kỳ khó’ có khả năng coronavirus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Viện virus học Vũ Hán
Viện virus học Vũ Hán
TPO - Một chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), người tham gia nhóm điều tra nguồn gốc coronavirus đến Vũ Hán, Trung Quốc nói rằng ít có khả năng virus chết người này bắt nguồn từ phòng thí nghiệm.

Cụ thể, theo đài NPR, sau khi đến Vũ Hán, Trung Quốc, nhóm các nhà nghiên cứu của WHO đang chuẩn bị một báo cáo sơ bộ về nguồn gốc của coronavirus.

Vũ Hán là nơi virus được báo cáo lần đầu tiên vào tháng 12/2019. Kết luận công khai chính của nhóm chuyên gia WHO cho đến nay là "cực kỳ khó có khả năng" virus bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Các nhà khoa học cho rằng virus rất có thể bắt nguồn từ loài dơi, sau đó lan sang các động vật khác, rồi đến con người.

Nhà virus học người Hà Lan Marion Koopmans là thành viên của nhóm chuyên gia WHO đã thực hiện "dựng lại từng bước đợt bùng phát ban đầu" trong hai tuần điều tra.

Nhóm nghiên cứu nói đại dịch không khởi đầu tại chợ hải sản Hoa Nam của thành phố Vũ Hán, nơi là địa điểm bùng phát coronavirus, vì loại virus này đã lây lan từ trước.

Chuyên gia WHO: ‘Cực kỳ khó’ có khả năng coronavirus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán ảnh 1 Bà Koopmans

Koopmans đã nói chuyện với PV của NPR về những gì nhóm của bà phát hiện ở Vũ Hán. Theo bà Koopmans, các trường hợp đầu tiên được phát hiện có liên quan đến chợ hải sản, nhưng rõ ràng là bây giờ có một danh sách lớn hơn các trường hợp đã được xác nhận và rõ ràng rằng không phải ai cũng liên quan đến chợ.

"Vì vậy, những gì đã được thực hiện trong chuyến đi này là thử và lấy chuỗi gen từ các bệnh nhân liên quan đến chợ hải sản và những nơi khác. Và bạn cũng thấy ngôi chợ không phải là toàn bộ câu chuyện. Đó là một trong những điểm lan tỏa. Nhưng cũng có lưu thông virus ngoài nơi đó", bà Koopmans nói.

Về giả thuyết virus là sản phẩm thoát ra từ phòng thí nghiệm, bà Koopmans cho biết: “Từ tất cả những gì chúng tôi đã xem xét và chúng tôi cũng đã đến thăm ba phòng thí nghiệm có liên quan và ba phòng thí nghiệm nghiên cứu những loại virus này, chúng tôi đã không thể tìm thấy bất kỳ mối liên hệ đáng tin cậy nào”.

MỚI - NÓNG