Chuyên gia Việt Nam cùng nhóm WHO đến Vũ Hán điều tra COVID-19

Nhóm chuyên gia sẽ phỏng vấn nhiều người ở Vũ Hán để làm rõ nguồn gốc dịch bệnh. (Ảnh minh hoạ)
Nhóm chuyên gia sẽ phỏng vấn nhiều người ở Vũ Hán để làm rõ nguồn gốc dịch bệnh. (Ảnh minh hoạ)
TPO - Một nhóm nhà khoa học quốc tế do chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn đầu hôm nay đã đến TP Vũ Hán, Trung Quốc, để điều tra nguồn gốc virus corona gây ra đại dịch COVID-19. Trong nhóm chuyên gia đó có nhà sinh vật học Việt Nam Hung Nguyen.

Nhóm chuyên gia đến Vũ Hán trong sáng nay trên chuyến bay từ Singapore và sẽ phải cách ly 2 tuần. Đáng lẽ họ đã đến từ đầu tháng, nhưng bị chậm lại do Trung Quốc chậm trễ thủ tục, khiến lãnh đạo WHO phải lên tiếng phàn nàn.

 Cáo buộc Trung Quốc che giấu quy mô dịch bệnh trong giai đoạn đầu, Mỹ kêu gọi WHO cần tiến hành điều tra “minh bạch” và chỉ trích các điều kiện đặt ra cho chuyến công tác, trong đó các chuyên gia Trung Quốc thực hiện giai đoạn nghiên cứu ban đầu.

 Ông Peter Ben Embarek, chuyên gia hàng đầu của WHO về các bệnh động vật, là người dẫn đầu đoàn 10 chuyên gia độc lập đến Vũ Hán lần này, phát ngôn viên của WHO cho biết.

 Nhà sinh vật học người Việt Nam Hung Nguyen nói với Reuters rằng ông không nghĩ công việc của nhóm ở Trung Quốc sẽ vấp phải hạn chế nào, nhưng cảnh báo rằng có thể nhóm không thể tìm ra những câu trả lời rõ ràng.

Ông Hung Nguyen cho biết, sau khi cách ly xong, nhóm sẽ có 2 tuần để phỏng vấn người của các viện nghiên cứu, bệnh viện và chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi được cho là xuất phát ca mắc COVID-19 đầu tiên. Ông cho biết nhóm sẽ chủ yếu ở tại Vũ Hán.

Tuần trước, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Gheybreyesus bày tỏ thất vọng vì Trung Quốc vẫn chưa cấp phép cho nhóm chuyên gia vào nước này, dù họ đã phải chờ lâu.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG