WHO: Thời điểm cuối năm 2019, dịch COVID-19 lan rộng ở Vũ Hán hơn chúng ta tưởng

Các thành viên của nhóm WHO đến thăm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Động vật Hồ Bắc ở Vũ Hán vào ngày 2/2
Các thành viên của nhóm WHO đến thăm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Động vật Hồ Bắc ở Vũ Hán vào ngày 2/2
TPO - Các nhà điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang xem xét nguồn gốc của coronavirus ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng các dấu hiệu bùng phát ở Vũ Hán vào tháng 12/2019 nghiêm trọng hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây và đang khẩn trương tìm cách tiếp cận hàng trăm nghìn mẫu máu giới chức Vũ Hán đang lưu giữ. Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa cho họ kiểm tra các mẫu máu này.

Điều tra viên chính của phái đoàn WHO, Peter Ben Embarek, nói với CNN rằng đoàn đã phát hiện một số dấu hiệu cho thấy trong năm 2019 dịch đã lây lan rộng hơn so với những gì chúng ta tưởng, và ở thời điểm tháng 12/2019 đã có hơn 10 chủng virus ở Vũ Hán. Nhóm nghiên cứu cũng có cơ hội nói chuyện với bệnh nhân đầu tiên, theo lời các quan chức Trung Quốc. Đó là một nhân viên văn phòng ở độ tuổi 40, không có tiền sử đi lại, được thông báo bị nhiễm bệnh vào ngày 8/12/2019.

Ông Embarek, người vừa trở về Thụy Sĩ từ Vũ Hán, nói với CNN: "Virus đã lây lan rộng ở Vũ Hán ở thời điểm tháng 12/2019, đây là một phát hiện mới".

Chuyên gia an toàn thực phẩm của WHO này cho biết thêm, các nhà khoa học Trung Quốc  đã giới thiệu 174 trường hợp nhiễm coronavirus ở Vũ Hán và xung quanh vào thời điểm 12/2019 tới nhóm nghiên cứu của WHO. 100 trường hợp được xác nhận bằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, và 74 trường hợp khác thông qua chẩn đoán lâm sàng các triệu chứng.

Embarek cho biết có thể con số này lớn hơn - có khả năng là các trường hợp nghiêm trọng đã được các bác sĩ Trung Quốc phát hiện sớm - có nghĩa là căn bệnh này có thể đã tấn công hơn 1.000 người ở Vũ Hán vào tháng 12 năm đó.

"Chúng tôi chưa xây dựng bất kỳ mô hình nào về vấn đề này," ông nói. "Nhưng chúng tôi biết ...... trong số người bị nhiễm bệnh, khoảng 15% là các ca bệnh nặng, và phần lớn là các ca bệnh nhẹ”.

Embarek cho biết phái đoàn - bao gồm 17 nhà khoa học của WHO và 17 người Trung Quốc – đã mở rộng xem xét các loại vật chất di truyền vi rút từ các trường hợp nhiễm coronavirus đầu tháng 12/2019. Điều này cho phép họ xem xét các mẫu gen từng phần, thay vì chỉ xem xét các mẫu hoàn chỉnh. Do đó, lần đầu tiên họ có thể thu thập 13 chuỗi gen của virus SARS-COV-2 từ tháng 12 năm 2019. Các chuỗi, nếu được kiểm tra với dữ liệu bệnh nhân rộng hơn ở Trung Quốc trong năm 2019, có thể cung cấp manh mối có giá trị về yếu tố địa lý và thời điểm bùng phát trước tháng 12/2019.

Embarek nói: "Một số trong số đó đến từ các chợ ... Một số trong số đó không liên quan đến các chợ", bao gồm chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, được cho là nơi đóng vai trò khởi phát sự lây lan của virus. Ông Embarek từ chối đưa ra kết luận về 13 chủng virus có thể có ý nghĩa như thế nào đối với lịch sử dịch bệnh trước tháng 12/2019.

Nhưng việc phát hiện ra rất nhiều biến thể virus có thể cho thấy nó đã lây lan trước đó, như một số nhà virus học đã gợi ý trước đây.

Giáo sư Edward Holmes, nhà virus học tại Đại học Sydney, Úc, nói: "Do đã có sự đa dạng về gen trong các chuỗi SARS-CoV-2 được lấy mẫu từ Vũ Hán vào tháng 12 năm 2019, nên có khả năng virus đã lây lan trong một thời gian lâu hơn một tháng”.

Ông Holmes, người đã nghiên cứu về thời gian xuất hiện của virus, nói 13 chủng này có thể cho thấy virus lây lan trong một thời gian mà không bị phát hiện trước khi bùng phát trong tháng 12 ở Vũ Hán. "Những dữ liệu này phù hợp với các phân tích khác rằng virus đã xuất hiện trong dân số sớm hơn tháng 12 năm 2019 và đã có một khoảng thời gian lây truyền khó hiểu trước khi nó được phát hiện lần đầu tiên tại chợ Hoa Nam”.

Nhóm của WHO đã có một cuộc họp báo kéo dài ba giờ cùng với các đối tác Trung Quốc tại Vũ Hán để trình bày những phát hiện của họ.

MỚI - NÓNG
Các hình ảnh hai ông cháu Thẩm X bị Võ Phi lấy để bịa chuyện
Đi tù vì bịa chuyện câu views
TP - Chiều 25/9, TAND tối cao, Viện KSND tối cao, Bộ Công an Trung Quốc đã ban hành “Ý kiến ​​chỉ đạo trừng phạt các hành vi vi phạm, tội phạm bạo lực trên mạng Internet theo quy định của pháp luật” đồng thời đưa ra các vụ án điển hình.