Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ: Hành trình 15 năm san sẻ yêu thương

0:00 / 0:00
0:00
TP - Sáng nay (18/12), tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XV - năm 2023 chính thức khai mạc. Đây là ngày đánh dấu hành trình 15 năm lớn mạnh từ một sự kiện hiến máu thiện nguyện đơn lẻ trở thành một phong trào hiến máu tình nguyện có quy mô toàn quốc.

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ chia sẻ: “Thật tự hào với hành trình 15 năm qua của Chủ nhật Đỏ. Để một sự kiện đơn lẻ lớn mạnh thành một phong trào, đã có biết bao nhiêu tâm huyết, công sức của các cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Tiền Phong khắp các vùng miền cùng tấm lòng cũng như biết bao nỗ lực của các đối tác tham gia tổ chức, hệ thống Đoàn, Hội, cơ quan chỉ đạo hiến máu tình nguyện, các trường đại học, các đơn vị quân đội, công an, các doanh nghiệp… và rất nhiều những người khác. 15 năm chúng ta nhìn lại để vững tin nhìn về phía trước và hướng tới những mục tiêu mới của Chủ nhật Đỏ, của phong trào hiến máu tình nguyện”.

Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ: Hành trình 15 năm san sẻ yêu thương ảnh 1

Chủ nhật Đỏ 2022 tại Học viện Cảnh sát Nhân dân. Ảnh: Như ý

15 năm Chủ nhật Đỏ - Trao giọt yêu thương là hành trình đầy tự hào, ăm ắp ân tình, sẻ chia và xúc động của những trái tim tình nguyện. Xuyên suốt hơn 1 thập kỉ qua, Chủ nhật Đỏ với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của Bạn và Tôi” bắt đầu được tổ chức từ năm 2009. Từ Chủ nhật Đỏ lần thứ nhất do báo Tiền Phong và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức với một điểm hiến máu duy nhất tại Hà Nội, tiếp nhận được chỉ 96 đơn vị máu, trong suốt những năm qua, báo Tiền Phong và các đơn vị đồng hành trong Chủ nhật Đỏ là Ủy ban ATGT QG, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cùng nhiều đơn vị khác vẫn luôn bền bỉ với sứ mệnh kết nối những tấm lòng nhân ái, sẻ chia những giọt máu từ huyết quản vì sự sống của những nạn nhân kém may mắn vì tai nạn giao thông, những người bệnh thiếu máu và nhiệt thành trong việc góp phần xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước.

Ngày càng lớn mạnh

Sau 10 năm tổ chức, đến năm 2019, Chủ nhật Đỏ ghi dấu ấn tại 33 tỉnh/thành phố với 70 điểm hiến máu và tiếp nhận được 49.733 đơn vị máu. Năm 2020, bất chấp những khó khăn tưởng như không vượt qua nổi do đại dịch COVID 19 dẫn đến những đợt giãn cách xã hội kéo dài, không thể tập trung đông người, khi Tổng Bí thư - Chủ tịch nước khi đó phải ra lời kêu gọi toàn dân hiến máu tình nguyện, Chủ nhật Đỏ đã lần đầu tiên vượt mốc 50.000 đơn vị máu. Năm 2021, tiếp tục giãn cách xã hội kéo dài, Chủ nhật Đỏ linh hoạt thay đổi hình thức, tiến hành trong cả năm, tiếp nhận 61.000 đơn vị máu. Và năm 2022, Chủ nhật Đỏ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu nặng nghĩa tình.

Cho đến nay, với sự cộng hưởng hoạt động của hệ thống Đoàn, Hội và ở nhiều nơi là cả các cấp chính quyền, Chủ nhật Đỏ đã lan rộng ra 55 tỉnh thành trên cả nước với hàng trăm ngàn lượt người tham dự, năng lực tiếp nhận ổn định hằng năm khoảng 45 - 60 ngàn đơn vị máu tuỳ theo nhu cầu.

Chương trình ngày càng nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu nhân đạo. Đặc biệt khi đến với Tây Nguyên, Chủ nhật Đỏ thực sự trở thành ngày hội đại đoàn kết các dân tộc khi ở một số nơi, đồng bào các xã, các buôn làng đến với Chủ nhật Đỏ trong trang phục đẹp nhất của dân tộc mình cùng dàn chiêng trống lễ hội.

Chủ nhật Đỏ trở nên lớn mạnh như ngày nay, đó là nhờ có sự tham gia hưởng ứng rất tích cực và hiệu quả của rất nhiều lực lượng, tầng lớp nhân dân. Bên cạnh sinh viên là lực lượng Công an, Quân đội mà những đơn vị tiêu biểu là Học viện Cảnh sát Nhân dân, Công an Hà Nội, Học viện Hậu Cần… Cùng với đó là sự vào cuộc mạnh mẽ của các đơn vị, doanh nghiệp, trong đó lực lượng lao động của Samsung Việt Nam ghi dấu ấn sâu đậm trong lịch sử Chủ nhật Đỏ.

Trong hành trình của mình Chủ nhật Đỏ luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trung ương Đoàn và các bộ, ngành. Nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước đã đến dự, phát biểu chỉ đạo, thăm hỏi, động viên BTC và những người hiến máu, trực tiếp ra phố đi diễu hành cổ động cho sự kiện. Tại các tỉnh, thành phố, Chủ nhật Đỏ cũng luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo và trực tiếp tham dự của lãnh đạo địa phương.

Năm 2023, Chủ nhật Đỏ lần thứ XV nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 40 tỉnh/thành phố, dự kiến được tổ chức trong 4 tháng (11/2022 - 2/2023) và tiếp nhận 45.000 - 50.000 đơn vị máu cho cấp cứu và điều trị dịp cuối năm, trước và sau Tết Nguyên đán.

Tính đến ngày 17/12, Chủ nhật Đỏ năm 2023 đã tổ chức tại 7 tỉnh, thành phố với 15 điểm hiến máu từ tháng 11/2022. Số lượng máu tiếp nhận trên 8.000 đơn vị. Trong đó ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức tiếp nhận máu trong 2 ngày 17-18/12 (ngày 17/12 đã thu nhận 898 đơn vị máu).

MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.