Chung cư Sài Gòn xây cả căn hộ để bán trên lối thoát hiểm

TPO - Chung cư Samland Riverview (178/16 đường D1, phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM) do Công ty cổ phần địa ốc Samco (Samland) làm chủ đầu tư đã tự ý biến diện tích khu tiện ích chung để xây 3 căn hộ bán. Thế nhưng sai phạm của chủ đầu tư đã được cơ quan chức năng hợp thức hóa gây nhiều lo lắng cho cư dân về an toàn cháy nổ của khu nhà.

Biến khu tiện ích chung để xây căn hộ “chui”

Sai phạm nói trên xảy ra tại dự án chung cư Samland Riverview (178/16 đường D1, phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM) do Công ty cổ phần địa ốc Samco (Samland) làm chủ đầu tư.

Chung cư Sài Gòn xây cả căn hộ để bán trên lối thoát hiểm ảnh 1

Cư dân ở đây cho rằng, nếu xảy ra cháy nổ chỉ có cách leo lên cây thang giả chiến này để thoát thân

Theo cư dân phản ánh, khi ký hợp đồng mua căn hộ dự án chung cư Samland Riverview, chủ đầu tư cam kết dùng tầng thượng làm khu vực tiện ích chung cho cư dân. Tuy nhiên, sau khi tòa nhà được đưa vào vận hành, khu vực tiện ích này bỗng dưng “mọc” lên 3 căn hộ chiếm gần hết diện tích tầng thượng khiến lối thoát hiểm của chung cư ở khu vực tầng thượng bị bịt kín.

Hiện 2 căn hộ đã được chủ đầu tư bán, căn còn lại cho thuê làm văn phòng. 

Chung cư Sài Gòn xây cả căn hộ để bán trên lối thoát hiểm ảnh 2

Bị chiếm dụng, cư dân phải đục tôn để làm lối thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ

Theo anh T. (một cư dân) cho biết: “Ngoài việc xây dựng khu giải trí, tầng thượng còn là nơi thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ. Nhưng chủ đầu tư ăn chặn như vậy có khác nào đưa cư dân vào chỗ chết nếu xảy ra cháy nổ”.

Cơ quan chức năng hợp thức hóa cho sai phạm

Theo cư dân nhiều năm qua họ đã có đơn tố cáo hành vi sai phạm của chủ đầu tư đến chính quyền địa phương, cơ quan PCCC… nhưng không được giải quyết.

Chung cư Sài Gòn xây cả căn hộ để bán trên lối thoát hiểm ảnh 3

Khi xảy ra cháy, những cư dân sống tầng cao phải chui lên mái nhà thế này để thoát hiểm

Khoảng cuối năm 2017, trước áp lực của cư dân, lúc này UBND quận Bình Thạnh "lòi" ra văn bản: “…, lý giải việc dự án chung cư Samland Riverview được Sở Xây dựng TPHCM phê duyệt ngày 25/5/2009 và việc chủ đầu tư xây dựng thêm 3 căn hộ tại vị trí tầng thượng xảy ra ngày 12/7/2016.

Theo cơ quan này, khi xảy ra sai phạm, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả bằng cách buộc chủ đầu tư nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép đối với công trình.

Chung cư Sài Gòn xây cả căn hộ để bán trên lối thoát hiểm ảnh 4

Một cửa thoát hiểm trên tầng thượng rất nhỏ cho cả khu chung cư

Cũng theo UBND quận này, 3 căn hộ sai phạm nói trên đã được Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Do đó các vấn đề trên không thuộc thẩm quyền giải quyết của quận nữa.

Luật sư Đoàn Việt Thắng (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận) cho rằng, việc lý giải trên cũng như việc các cơ quan chức năng cho phép 3 căn hộ xây dựng trái phép được phép tồn tại và cấp giấy chứng nhận ở khu vực tiện ích chung, có lối thoát hiểm là rất nguy hại cho cư dân của tòa nhà.

Trong khi đó, cư dân tòa nhà cho rằng, việc xây thêm 3 căn hộ chung cư này đã bít lối thoát hiểm, gây ảnh hưởng đến an toàn toàn PCCC của chung cư là rõ ràng không phù hợp quy hoạch, không đúng với thiết kế đã duyệt. "Thay vì xử lý nghiêm sai phạm, tháo dỡ công trình trái phép việc Sở Xây dựng cho tồn tại 3 căn hộ trên là không phù hợp gây nhiều lo lắng cho cư dân của tòa nhà về an toàn cháy nổ", đại diện cư dân nói. 

MỚI - NÓNG