Chung cư Hà Nội sáng tạo tăm bấm thang máy mùa dịch Covid-19

TPO - Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cư dân tại nhiều khu chung cư sáng tạo ra những giải pháp nhằm phòng tránh dịch lây lan như "dùng chiêu" dán và bọc nilon ở nút bấm thang máy hay trang bị tăm để cư dân lựa chọn tầng.

Nút bấm thang máy vốn là nơi nhiều người chạm tay, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 là rất lớn nếu như chẳng may có ai đó đã nhiễm bệnh. Để phòng tránh, một chung cư trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) đã sáng tạo ra cách phòng, ngừa Covid-19 lây lan bằng cách cắm những chiếc tăm vào miếng đệm xốp đặt trong thang máy, để cư dân lựa chọn tầng mà không cần dùng tay bấm, sau đó vứt vào hộp.

Chung cư Hà Nội sáng tạo tăm bấm thang máy mùa dịch Covid-19 ảnh 1 Thay vì dùng tay, cư dân chỉ cần rút một que tăm để chọc vào nút bấm và sau đó bỏ vào ly nhựa được treo bên cạnh.
Chung cư Hà Nội sáng tạo tăm bấm thang máy mùa dịch Covid-19 ảnh 2 Đa số cư dân ủng hộ cách làm này để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Đại diện Ban quản lý chung cư cho biết, trong đợt dịch diễn biến phức tạp này toàn bộ toà nhà gồm 11 thang máy cư dân và 3 thang máy thương mại đều được trang bị nước sát trùng để cư dân rửa tay khi ra vào toà nhà. Đáng chú ý ở trong mỗi thang máy, Ban quản lý toà nhà đã lắp đặt những miếng xốp trên đó cắm nhiều tăm để cư dân lựa chọn tầng mà không cần dùng tay bấm để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Giải pháp này được nhiều cư dân tại đây chia sẻ và ủng hộ vì vừa tiết kiệm chi phí mà có thể hạn chế được việc tiếp xúc giữa tay của mọi người với nút bấm thang máy.

"Tôi thấy việc đặt tăm trong thang máy cho cư dân sử dụng để hạn chế tiếp xúc với các nút bấm thang máy là việc làm rất có trách nhiệm, thiết thực trong việc bảo vệ sức khoẻ cho cư dân chúng tôi. Giờ đây chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn và cũng mong muốn rằng mọi người sinh sống tại đây sẽ chấp hành tốt những quy định mà Ban quản lý toà nhà đã đề ra để đảm bảo an toàn chung cho mọi người", một cư dân tòa nhà chia sẻ.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến tán dương biện pháp phòng dịch bệnh này vẫn có ý kiến cho rằng giải pháp này cũng chứa nhiều rủi ro vì những que tăm để trong không gian kín thời gian dài vẫn có nguy cơ bị dính virus và lây nhiễm cho người cầm.

Chung cư Hà Nội sáng tạo tăm bấm thang máy mùa dịch Covid-19 ảnh 3 Nhiều chung cư tiến hành tiến hành bọc nilon nút bấm cầu thang máy và tay nắm cửa của các căn hộ… 
Chung cư Hà Nội sáng tạo tăm bấm thang máy mùa dịch Covid-19 ảnh 4 Liên tục vệ sinh, lau chùi các nút bấm thang máy bằng dung dịch cồn y tế để ngăn ngừa, chống dịch lây lan

Trước đó, nhằm ngăn ngừa và phòng chống dịch Covid-19, tại nhiều khu chung cư trên địa bàn Hà Nội, Ban quản lý các toà nhà đã chủ động phun thuốc phòng dịch, phát khẩu trang miễn phí từ sảnh, khuyến cáo cư dân hạn chế nói chuyện trong thang máy và sử dụng cồn và dung dịch sát khuẩn trước khi bấm thang...

Thậm chí, nhiều tòa nhà đã có đưa ra biện pháp dán và bọc nilon tại các nút bấm thang máy và tay nắm cửa của các căn hộ. 

WHO tuyên bố Covid -19 trở thành đại dịch toàn cầu

Tối ngày 11/3 (theo giờ Việt Nam), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức tuyên bố sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) là đại dịch toàn cầu. Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, tính đến 7h ngày 12/3 thế giới có 121.361 người mắc Covid-19 khiến 4.375 người tử vong. Tại Việt Nam, tính đến lúc 9h40 ngày 12/3, có 39 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó, 16 người mắc Covid-19 (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…