Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua
TPO - Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ; Philippines tưởng niệm 1 năm sau thảm họa bão Haiyan; Biểu tình về vụ 43 giáo sinh mất tích ở Mexico; Xung đột dải Gaza... là những sự kiện thế giới đáng chú ý tuần qua.

CUỘC BẦU CỬ GIỮA NHIỆM KỲ Ở MỸ

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 5/11, một ngày sau khi Đảng Dân chủ của ông bị thất bại trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Đảng Cộng hòa giành thắng lợi và nắm quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội.

PHILIPPINES TƯỞNG NIỆM 1 NĂM SAU THẢM HỌA BÃO HAIYAN

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua ảnh 2

Những người Philippines sống sót sau siêu bão Haiyan đã tập trung về các nghĩa trang tập thể ở làng San Joaquin, thị trấn Palo, miền Trung Philippines để tưởng niệm 1 năm sau thảm họa. Siêu bão Haiyan mạnh nhất chưa từng thấy đổ bộ vào quốc đảo này đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.300 người và khoảng 1000 người mất tích.

 
Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua ảnh 3

Philippines là nước có phần đông dân theo Công giáo. Nhiều người dân ở khu vực siêu bão đi qua cũng như trên toàn quốc đảo hôm nay cùng nhau tham gia các buổi lễ đặc biệt.

BIỂU TÌNH VỤ 43 GIÁO SINH MEXICO MẤT TÍCH

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua ảnh 4 Một cuộc biểu tình ở Mexico ngày 5/11 về việc 43 giáo sinh nước này mất tích. Mới đây, Bộ Tư pháp Mexico cho biết 43 học sinh trong vụ mất tích sáu tuần truớc có nhiều khả năng đã bị giết chết và thiêu hủy bởi tay sai băng đảng ma túy theo lệnh của cựu thị truởng thành phố Iguala, bang Guerrero (Mexico). 

NÚI LỬA TURRIALBA PHUN TRÀO Ở COSTA RICA

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua ảnh 5

Núi lửa Turrialba ở tỉnh Cartago (Costa Rica), cách 35km về phía tây nam San Jose đã phun trào, tạo ra những cột tro bụi khổng lồ vào ngày 1/11. Trước đó, ngày 30/10, Ủy ban Tình trạng khẩn cấp quốc gia Costa Rica đã ban bố báo tình trạng khẩn cấp tại các địa phương nằm trong phạm vi ảnh hưởng của núi lửa Turrialba và cho sơ tán các cư dân đang sinh sống quanh sườn núi.  Cơ quan theo dõi động đất và núi lửa Costa Rica (Ovsicori) cho biết đây là lần hoạt động mạnh nhất của núi lửa Turrialba trong vòng 150 năm qua.

CHIM SÁO ĐÁ DI CƯ

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua ảnh 6

Chim sáo đá di cư từ bắc Âu bay qua Rome (Ý) vào ngày 3/11/2014. Hàng năm, khoảng 1 triệu con chim sáo đá di trú ở Rome trong suốt mùa thu và mùa đông ở ven sông Tiber. Giới chức Rome cũngđã nhiều lần đau đầu để tìm ra nhiều biện pháp xua đuổi lượng chim sáo đá khổng lồ này tới đây mỗi năm, do lo ngại phân chim sẽ làm hỏng các công trình nổi tiếng nhất của thủ đô Italy.

XUNG ĐỘT THỔ NHĨ KỲ - SYRIA

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua ảnh 7

Khói bụi bốc cao ở thị trấn biên giới Kobane (Syria) giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/11. Vào ngày 1/11, giao tranh đã bùng phát dữ dội ở Kobane, sau khi lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) mở cuộc tấn công mới nhằm vào các chiến binh người Kurd, vốn được sự chi viện của khoảng 150 tay súng người Kurd ở Iraq (peshmerga) mới tới thị trấn này tối 31/10.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua ảnh 8

Thị trấn biên giới Kobane phía bắc Syria đang vừa là 1 biểu tượng, 1 vị trí chiến lược trong cuộc chiến chống IS; đồng thời lại là một đế chế của Hồi giáo khi mà IS đã kiểm soát được hơn 50% thị trấn này.

XUNG ĐỘT Ở DẢI GAZA

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua ảnh 9

Tại một trường học đã bị phá hủy trong cuộc chiến 50 ngày giữa Israel và Hamas vào mùa hè vừa qua ở thành phố Gaza. Tổ chức Ân xá quốc tế cho biết, ít nhất 18000 ngôi nhà đã bị phá hủy và hơn 1500 người Palestine thiệt mạng trong các cuộc giao tranh này. Tổ chức đã buộc tội Israel không quan tâm đến mạng sống của dân thường Palestine khi thả bom liên tiếp ở những nơi sinh sống của họ.

KHỦNG HOẢNG UKRAINE - NGA

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua ảnh 10 Các nhân viên đang kiểm phiếu tại một điểm bầu cử ở thành phố Donetsk ngày 2/11. Đây là cuộc bầu cử chọn lãnh đạo cho 2 “nước cộng hòa” tự xưng Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine. Cuộc bầu cử này đã bị Nga và phương Tây chỉ trích. Kết thúc cuộc bầu cử, ông Alexander Zakharchenko tuyên bố đắc cử “Tổng thống Donetsk” với 79% số phiếu và ông Igor Plotnitsky trở thành “Tổng thống Lugansk” sau khi giành 60% số phiếu. Dù Moscow tuyên bố không công nhận cuộc bầu cử nhưng Bộ Ngoại giao Nga đã ra thông cáo nói nước này “tôn trọng ý nguyện của người dân miền đông” và rằng “những người được bầu sẽ có buộc phải có trách nhiệm tiếp tục đối thoại”…

Theo Theo AFP
MỚI - NÓNG