Chưa rõ nguyên nhân nghêu, cá chết hàng loạt tại Kiên Giang

TP - Theo kết quả phân tích ảnh viễn thám thì không tìm thấy nguyên nhân ô nhiễm từ biển trên diện rộng tại khu vực biển Kiên Lương – Hà Tiên. 

Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang đã có văn bản thông báo kết quả phân tích 13 mẫu nước, trong đó 10 mẫu nước kênh, nước biển trong khu vực nghêu, cá chết thuộc huyện Kiên Lương và TX. Hà Tiên và 3 mẫu nước thải của 3 cơ sở đang hoạt động dọc theo kênh Tam Bản.

Kết quả cho thấy, đa số các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn của quy chuẩn tương ứng, chỉ có một số chỉ tiêu tại một vài vị trí vượt ngưỡng quy định của QCVN tương ứng.

Cụ thể, chỉ tiêu COD tại 3 vị trí trong kênh Tam Bản vượt QCVN 08 – MT: 2015/TNMT cột B1 từ 1,2 – 1,5 lần. Tuy nhiên, với mức độ ô nhiễm này thì chưa thể gây chết hàng loạt động vật thuỷ sinh nếu trong nước không có độc chất.

Theo kết quả phân tích ảnh viễn thám thì không tìm thấy nguyên nhân ô nhiễm từ biển trên diện rộng tại khu vực biển Kiên Lương – Hà Tiên. Đồng thời, Sở chưa xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng hải sản chết trong thời gian vừa qua là có nguồn gốc từ biển, vùng biển ven bờ và đất liền.

Trước đó, Tiền Phong ngày 18/5 đã có bài phản ánh, người dân ở 3 xã Thuận Yên (TX Hà Tiên) và Bình An, Dương Hòa (Kiên Lương) phát hiện nghêu và cá ở ven biển chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm