Chủ tịch TPHCM sẽ báo cáo HĐND vụ Thủ Thiêm

Chủ tịch TPHCM sẽ báo cáo HĐND vụ Thủ Thiêm
TPO - Tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP khóa IX khai mạc sáng mai, 4/12, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong sẽ báo cáo với các đại biểu kết quả các lần tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm sau khi Thanh tra Chính phủ thông báo kết quả kiểm tra một số nội dung khiếu nại của người dân.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, trên cương vị là chủ tịch UBND TPHCM và là người phụ trách tổ công tác giải quyết các vấn đề kiến nghị liên quan đến dự án khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, ông Phong sẽ báo cáo kỳ họp HĐND TPHCM kết quả tiếp xúc với người dân cũng như tiến độ giải quyết vấn đề Thủ Thiêm theo kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ.

Sau 3 buổi tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm, tổ công tác do ông Nguyễn Thành Phong chủ trì đã ghi nhận được những vấn đề nằm ngoài nội dung thông báo của Thanh tra Chính phủ. Chủ tịch UBND TPHCM cho hay sẽ làm việc với Trung ương và các cơ quan liên quan về những đề xuất của người dân Thủ Thiêm.

Chủ tịch TPHCM sẽ báo cáo HĐND vụ Thủ Thiêm ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (phải) trao đổi với ông Nguyễn Văn Thạch, nguyên Trưởng Ban Điều hành khu phố 1, phường Bình An, quận 2 về các nội dung khiếu nại

Trên cơ sở ghi nhận, lắng nghe ý kiến người dân về 10 vấn đề cần giải quyết liên quan đến dự án Thủ Thiêm, UBND TPHCM sẽ triển khai thực hiện sau khi xin ý kiến của Ban Thường vụ Thành ủy.

TPHCM đang trong quá trình tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm tại dự án KĐTM Thủ Thiêm.

Trước đó, phát biểu khai mại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 22 diễn ra cuối tuần qua, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu UBND TPHCM báo cáo vụ Thủ Thiêm tại kỳ họp lần thứ 12 HĐND TPHCM

Kỳ họp thứ 12 HĐND TP HCM khóa IX sẽ bàn nhiều nội dung quan trọng, trong đó có chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư tại dự án KĐTM Thủ Thiêm.

Chủ tịch TPHCM sẽ báo cáo HĐND vụ Thủ Thiêm ảnh 2 Khiếu nại của người dân Thủ Thiêm ngày càng gay gắt trong thời gian gần đây

Các nội dung khác sẽ được UBND TP HCM trình tại kỳ họp này gồm: tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm tới; tình hình kinh tế - xã hội giữa nhiệm kỳ; đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2018; kết quả giải quyết các kiến nghị cử tri; kết quả thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Thành phố cũng báo cáo về tình hình vay, trả nợ chính quyền địa phương năm vừa qua và kế hoạch năm tới; kết quả giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; danh mục và kế hoạch di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn trong năm.

Một số tờ trình khác được UBND thành phố trình HĐND lần này là: quyết toán ngân sách năm 2017, ước thực hiện thu chi ngân sách năm 2018 và dự toán phân bổ ngân sách năm tới; kế hoạch đầu tư xây dựng năm tới bằng nguồn vốn ngân sách của thành phố; thông qua chủ trương đầu tư các dự án nhóm B; danh mục bổ sung các dự án cần thu hồi đất; dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trên địa bàn.

Chủ tịch TPHCM sẽ báo cáo HĐND vụ Thủ Thiêm ảnh 3 Nhà dân ở Thủ Thiêm bị đập phá tan tành, số căn còn sót lại chỉ đếm trên đầu ngón tay 

UBND thành phố cũng xin ý kiến HĐND về các đề án: sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập, giao quyền tự chủ, xã hội hóa ở một số lĩnh vực; chính sách thu hút, bồi dưỡng và phát triển người có tài năng đặc biệt đối với lĩnh vực thành phố có nhu cầu giai đoạn 2018-2022; chính sách giảm học phí bậc THCS; phát hành trái phiếu chính quyền địa phương năm 2018; chính sách hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất cho các nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu công nghiệp, khu chế xuất tại thành phố năm qua...

Tại ngày làm việc thứ hai, HĐND thành phố sẽ bỏ phiếu tín nhiệm một số chức danh do HĐND bầu, gồm: Chủ tịch TPHCM, các Phó chủ tịch và một số Ủy viên UBND thành phố, Chủ tịch, Phó chủ tịch và các trưởng ban của HĐND. Ngoài vụ Thủ Thiêm, ở ngày làm việc thứ tư, dự kiến HĐND TPHCM làm công tác nhân sự, bầu bổ sung một số chức danh của UBND TPHCM.

MỚI - NÓNG