Sai phạm tại Thủ Thiêm: Ai sai đến đâu, xử lý đến đó

TPO - Kết thúc buổi tiếp xúc cử tri với tổ đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị 7 tại quận 2 sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP khẳng định về sai phạm tại Khu đô thị Thủ Thiêm, quan điểm của Thường vụ Thành ủy TP là ai sai đến đâu thì xử lý đến đó.

Theo bà Quyết Tâm, ý kiến về khu đô thị Thủ Thiêm đã kéo dài từ rất lâu. Sau mỗi lần tiếp xúc, đại biểu tập hợp gửi cho các chức năng. Giám sát là có nhưng có cái hiệu quả và cũng có vấn đề không hiệu quả. Không phải sự việc nào đại biểu giám sát cũng hiệu quả.

“Lãnh đạo TP rất kiên trì, điển hình Bí thư Thành ủy TP tới nghe, tiếp nhận ý kiến của người dân. Trong buổi tiếp xúc tháng 9 vừa qua, chúng tôi nhắn tin cho Bí thư và đồng chí nhắn lại sẽ nghe bà con. Sau đó chúng tôi có báo cáo cho ban thường vụ. Chúng tôi có văn bản gửi Ban dân nguyện Quốc hội về 4 vấn đề đã xin ý kiến của bà con và Ban dân nguyện đã chuyển đến một số bộ ngành, UBND TP HCM, Thanh tra Chính phủ xem xét giải quyết kiến nghị”, bà Quyết Tâm nói.

Sai phạm tại Thủ Thiêm: Ai sai đến đâu, xử lý đến đó ảnh 1 Bà Quyết Tâm (phải) cho biết TP đang giai đoạn xử lý lãnh đạo sai phạm

Còn về việc thu hồi, cưỡng chế đất đúng hay sai ở Thủ Thiêm thì phải kiểm tra từng hồ sơ, tính pháp lý, TPHCM cũng chưa bao giờ khẳng định UBND quận 2 làm đúng. TP có kiểm tra, có rút ngẫu nhiên một số hồ sơ, phát hiện một số dấu hiệu vi phạm như đang khiếu nại vẫn ban hành quyết định quyết định cưỡng chế và yêu cầu quận 2 kiểm tra lại hồ sơ đó cho đúng pháp luật trước khi thực hiện.

Bà Quyết Tâm còn cho rằng, lỗi của các đại biểu là giám sát chưa hết, người dân phê bình là đúng. TP sẽ cố gắng giám sát nhiều hơn để kiểm tra việc thực hiện của chính quyền đảm bảo đúng pháp luật. Ban thường vụ Thành ủy giao Chủ tịch UBND TP HCM gặp, đối thoại với người dân và báo cáo với Ban thường vụ, gặp người dân theo yêu cầu của Ban thường vụ.

Còn đã sai thì phải sửa. sai như thế nào thì đã mời lãnh đạo các nhiệm kỳ về xác định đúng – sai so với hiện tại.

Vụ thu hồi đất Khu đô thị Thủ Thiêm đã trải qua hàng chục năm. Rất khó khăn nhưng khó mấy cũng phải sửa. UBND TP sẽ đưa ra một số phương án báo cáo thành ủy, thành ủy đồng ý mới lấy ý kiến người dân và không được áp đặt, phải thảo luận căn cứ vào quy định pháp luật, có tình, có lý đảm bảo hài hòa lợi ích người dân. "Chính quyền và doanh nghiệp cũng phải đảm bảo công khai minh bạch. Giai đoạn này tập trung giải quyết quyền lợi cho người dân, khắc phục và xử lý cán bộ, quan điểm của Ban thường vụ Thành ủy ai sai đến đâu xử lý đến đó", bà Tâm nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thăng quân hàm lên Thượng tướng cho hai sĩ quan cao cấp trong quân đội

Trao quyết định thăng quân hàm lên Thượng tướng cho hai sĩ quan cao cấp trong quân đội

Chiều 24/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đã trao các Quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng đối với các đồng chí: Ngô Minh Tiến, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; Lương Đình Hồng, Chính ủy Học viện Quốc phòng (Bộ Quốc phòng).
Ban chỉ đạo T.Ư phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Hà Nội

Ban chỉ đạo T.Ư phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Hà Nội

TPO - Chiều 24/5, Đoàn công tác số 1 của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội để triển khai Kế hoạch số 18 kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế tiêu cực...