Dân Thủ Thiêm yêu cầu các cấp chính quyền xử lý cán bộ sai phạm

TPO - Người dân từng sinh sống khu vực Khu đô thị Thủ Thiêm yêu cầu các cấp chính quyền phải xử lý những cán bộ sai phạm, trong đó nghiêm trọng nhất là ông Tất Thành Cang - Phó bí thư Thường trực TP HCM.

Ông Đoàn Công Phương, phường Bình Khánh cho biết: “Tại các buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban tiếp công dân Thanh tra Chính phủ xin bà con tha thứ. Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND cũng xin lỗi dân nhưng chúng tôi không cần lời xin lỗi của lãnh đạo TPHCM nhiệm kỳ này vì lỗi lầm là những người trước kia, của nhiệm kỳ trước tạo ra. Họ đã gây ra những thiệt hại, mất mát rất lớn, mất nhà đất, công ăn việc làm, mất niềm tin. Giai quyết việc này, tôi đề nghị đưa những tổ chức, cá nhân cố ý làm trái trước đây ra xử trước pháp luật”.

Dân Thủ Thiêm yêu cầu các cấp chính quyền xử lý cán bộ sai phạm ảnh 1 Dân nhiều lần yêu cầu chủ tọa không được ngắt lời họ, để họ trình bày

Cũng theo ông Phương, phải trả lại cho dân 160 ha đất tái định cư được Thủ tướng phê duyệt trước đây. Trả lại nhà đất cho người dân ở 5 khu phố nằm ngoài ranh. 375 ha ngoài ranh chứ không phải 4,3 ha. Thông báo của TTCP là không đúng. 

Dân Thủ Thiêm yêu cầu các cấp chính quyền xử lý cán bộ sai phạm ảnh 2 Người dân dự bên ngoài yêu cầu xử lý tổ chức, cá nhân sai phạm

“Tôi là một nạn nhân. Nhà ở ngoài ranh nhưng vẫn bị cưỡng chế. Chúng tôi giao nhà, sống lăn lóc ngoài đường. Hai vợ chồng, 4 đứa con, hai ông bà già tôi kiện ra Thanh tra TP thì bị xử thua. Họ nói chị đi kiện làm gì, không thắng chính quyền được đâu. Thấy gia đình tôi lang thang đầu đường xó chợ, đại diện thanh tra TPHCM khuyên bảo cứ lên chung cư sống", bà Nguyễn Thị Thúy Lan, phường Bình Khánh, nói, đồng thời cho biết TTCP đã xác định nhà tôi nằm ngoài ranh nên yêu cầu trả lại nhà đất.

 Trình bày tại buổi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, bà Đặng Thị Bích Ngọc, phường Bình An cho rằng nhà đất của mình tại Thủ Thiêm có giấy tờ đang hoàng trong khu 4,3 ha, nhà được nhà nước cấp ở từ năm 1986. "Nhà tôi bị cưỡng chế 30/11/2011 mà không có quyết định thu hồi đất, chỉ dùng quyền lực để cưỡng chiếm"- bà Ngọc nói và hỏi: "Dự án 87 ha năm 2016 quận 2 nói đang thanh tra, đến nay chưa công bố, vậy có thanh tra không? 18 năm rồi dự án chưa triển khai. Không triển khai được thì xử lý ra sao, đừng mập mờ nữa, dân quá khổ rồi".

Dân Thủ Thiêm yêu cầu các cấp chính quyền xử lý cán bộ sai phạm ảnh 3 Dân Thủ Thiêm cho rằng 20 năm dân thiệt thòi, mất niềm tin vào đảng, nhà nước

Ông Nguyễn Đình Đệ, phường An Khánh phân tích, TP có 3 buổi tiếp dân, đưa ra các phương án. Người dân Thủ Thiêm không cần hỗ trợ đó, đền bù. Gần 20 năm dân thiệt thòi, mất niềm tin công lý. Lãnh đạo xin lỗi, xin tha thứ. Biết sai thì dân mới tha thứ, còn đẩy hết khó khăn cho người dân thì không thể hợp tác được.

Dân Thủ Thiêm yêu cầu các cấp chính quyền xử lý cán bộ sai phạm ảnh 4 Dân quay phim lại làm bằng chứng, nghe lãnh đạo TP trả lời

“Dự án Khu Thủ Thiêm đẩy hàng nghìn gia đình vào cảnh mất nhà. Có cán bộ nói thẳng nếu tụi mày không đi bây giờ thì sắp tới tao cũng đuổi đi. Tôi có hơn 2600m2, vậy mà giờ không còn cục đất chọi chim. Tôi bị tật hai chân làm sao lên ở chung cư được. Tôi nhớ khánh thành hầm Thủ Thiêm, lãnh đạo thành phố lúc đó hân hoan nói đem lại lợi ích cho người dân quận 2. Người dân quận 2 nào khi chúng tôi đã bị đuổi đi rồi, vô gia cư rồi. Quan tham là xảo ngôn, dối trá, bịp bợm"- ông Đệ bức xúc đồng thời đề nghị khởi tố vụ sai phạm ở Thủ Thiêm.                                 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm