Lần thứ 3 gặp người dân Thủ Thiêm, Chủ tịch TPHCM nói gì?

TPO - Tại buổi tiếp xúc người dân Thủ Thiêm ngày 14/11, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, đây là lần thứ 3 ông xuống gặp bà con Thủ Thiêm và lần gặp nào cũng trên tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của dân.

Trước những ý kiến bày tỏ bức xúc, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng ông hiểu và chia sẻ những bức xúc, gay gắt của người dân Thủ Thiêm.

Trên tất cả, ông Phong mong muốn người dân Thủ Thiêm cùng hợp tác với chính quyền thành phố để giải quyết dứt điểm câu chuyện Thủ Thiêm theo pháp luật, đảm bảo quyền lợi người dân và đáp ứng sự phát triển chung của thành phố.

 Clip Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trả lời ý kiến người dân Thủ Thiêm

Chủ tịch UBND TPHCM trăn trở, việc để kéo dài mãi như thế này ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thành phố, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Ông Phong cho rằng, ngay khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, thành phố đã lập tức triển khai ngay nhưng mà phải trên nguyên tắc: Việc triển khai chính sách phải lắng nghe ý kiến của người dân.

“Khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì lập tức UBND TPHCM đã triển khai thực hiện ngay, chứ thành phố không có chần chừ”, ông Phong giải thích.

Về vấn đề người dân cho rằng Kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ “mang tính chất nội bộ”, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao thành phố thực hiện kế luận này. Sau đó, thành phố có kế hoạch 821 để triên khai thực hiện, xây dựng chính sách bồi thường tái định cư thỏa đáng cho bà con.

“TPHCM nhận thấy rõ trách nhiệm của mình là phải giải quyết vấn đề của Thủ Thiêm trên cơ sở lợi ích chính đáng của người dân. Đối với những cá nhân, tổ chức có sai phạm trong quá trình thực hiện sẽ xử lý nghiêm”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

“TPHCM đã xây dựng chính sách, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy nhưng mới là báo cáo của Tổ công tác. Còn phải nghe ý kiến cô bác. Vẫn còn nhiều ý kiến cô bác chưa đồng thuận và chúng tôi rất cầu thị. Luôn lắng nghe, nếu bà con chưa đồng tình thì sẽ tiếp tục lấy ý kiến”, ông Phong nói.

Về 160 ha đất tái định cư, Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra chính phủ lập tổ công tác có UBND TPHCM tham gia rà soát lại 160 ha tái định cư. Khi có kết quả kiểm tra TPHCM sẽ thông báo rộng rãi. Chính quyền TPHCM phải chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng. Việc 160 ha tái định cư trong quá trình rà soát cái nào sai thì phải sửa và liên quan đến trách nhiệm của ai thì phải xử lý.

Người đứng đầu TPHCM cho biết thêm, nhũng hạn chế, sai sót trong đó có 4,3 ha ngoài ranh. Thành phố đã tiếp xúc các hộ dân và đề ra chính sách nhưng tiếp xúc các hộ vừa rồi không chỉ 4,3 ha trong ranh mà một số khu phố nằm ngoài ranh. TPHCM sẽ báo cáo lại ý kiến chưa đồng thuận của người dân Thủ Thiêm với Thủ tướng Chính phủ để xem xét chỉ đạo.

Theo ông Phong, ý kiến của cô bác, hôm nay thành phố nghe ý kiến của bà con và báo cáo lại trung ương. “Tôi thấy ý kiến của cô Mỹ và cô Hương, tôi rất cám ơn. Những ý kiến đề xuất về việc rà lại chính sách đối với 150 hộ dân, đối với hồ sơ bồi thường…”ông Phong nói.

Đối với những hồ sơ từ buổi gặp gỡ hôm nay, tùy vào từng trường hợp cụ thể, thành phố xem và sẽ trả lời cho người dân. “TPHCM nhận thấy rõ trách nhiệm của mình là phải giải quyết vấn đề của Thủ Thiêm trên cơ sở lợi ích chính đáng của người dân. Đối với những cá nhân, tổ chức có sai phạm trong quá trình thực hiện sẽ xử lý nghiêm”, ông Phong nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
TPO - Cá thể vích biển được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp với lực lượng chức năng gắn thẻ định danh, rồi thả về môi trường biển.