Ông Tất Thành Cang vi phạm thế nào đến 4 tuyến đường ở Thủ Thiêm?

TP - Khi là Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, ông Tất Thành Cang đã vi phạm trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại kỳ họp thứ 31 vừa diễn ra, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đã xem xét và kết luận, ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.Hồ Chí Minh vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải kỷ luật.

Đối với vụ việc Mobifone mua AVG, ngoài thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Mạnh Hà, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và ông Trần Văn Hiếu, UBKT T.Ư còn đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật ông Bùi Quang Vinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Vi phạm về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Từ ngày 12 đến 14/11, UBKT T.Ư đã họp xem xét việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh. Theo UBKT T.Ư, ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy. 

Ông Tất Thành Cang cũng đã chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ Thành phố.

Ngoài ra, trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND Thành phố, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, ông Cang cũng đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Từ những điều trên, UBKT T.Ư kết luận, vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

Đề nghị xem xét, kỷ luật nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh

Liên quan đến các vi phạm những các cá nhân trong dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG), sau khi xem xét khách quan, toàn diện các vi phạm, khuyết điểm của các cá nhân, căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT T.Ư quyết định: Thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó Trưởng ban Đổi mới doanh nghiệp, nguyên Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Đổi mới doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Mạnh Hà, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và ông Trần Văn Hiếu, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tài chính.

UBKT T.Ư cũng đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với ông Bùi Quang Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.   

Ông Tất Thành Cang vi phạm thế nào đến 4 tuyến đường ở Thủ Thiêm? ảnh 1 Ông Bùi Quang Vinh
Ông Tất Thành Cang vi phạm thế nào đến 4 tuyến đường ở Thủ Thiêm? ảnh 2 Ông Trần Văn Hiếu
Ông Tất Thành Cang vi phạm thế nào đến 4 tuyến đường ở Thủ Thiêm? ảnh 3 Ông Lê Mạnh Hà
Ông Tất Thành Cang vi phạm thế nào đến 4 tuyến đường ở Thủ Thiêm? ảnh 4 Ông Tất Thành Cang

Khai trừ ra khỏi Đảng ông Chu Hảo  

Liên quan đến vi phạm của ông Chu Hảo, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, nguyên thành viên Hội đồng Trung ương Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, UBKT T.Ư kết luận: Ông Chu Hảo đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng, vi phạm tư cách, tiêu chuẩn đảng viên và quy định những điều đảng viên không được làm; có những bài viết, phát ngôn trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, Nhà nước, biểu hiện rõ sự suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. 

Ngay từ khi phát hiện vi phạm, các tổ chức đảng đã nhắc nhở, kiểm điểm, nhưng ông Chu Hảo không khắc phục, sửa chữa, mà còn tiếp tục có những vi phạm mới. Quá trình xem xét, thi hành kỷ luật, đồng chí đã không chấp hành các quy định của Đảng, không chấp hành kiểm điểm, có hành vi chống đối, thách thức.

UBKT T.Ư kết luận, vi phạm của ông Chu Hảo là rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội. 

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT T.Ư ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Chu Hảo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Mạnh Quyền

Vụ án ông Nguyễn Đức Chung: Đề nghị xử lý ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch TP Hà Nội

TPO - Cơ quan CSĐT – Bộ Công an xác định, ông Nguyễn Mạnh Quyền, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT (hiện là Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội) phải chịu trách nhiệm liên đới về sai phạm trong đấu thầu tại sở này. Hiện UBKT Trung ương Đảng đã tiến hành kiểm tra và đang làm thủ tục xử lý với ông Quyền, CQĐT cũng đã có văn bản đề nghị UBND TP xử lý theo quy định.