Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng trường ĐH: Không thuận?

Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng trường ĐH: Không thuận?
TPO - Việc công nhận chức danh hiệu trưởng trường ĐH Hạ Long đối với ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Trao  đổi với Tiền Phong, GS. Trần Đức Viên, Chủ tịch Hội đồng trường, nguyên hiệu trưởng Học viện Nông nghiệp cho rằng các Luật hiện này không cấm việc Chủ tịch UBND tỉnh kiêm hiệu trưởng trường ĐH.  

Nhưng điều 20 của Luật Giáo dục ĐH 2018  có quy định tiêu chuẩn Hiệu trưởng trường ĐH: Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có trình độ tiến sĩ, có đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ, có uy tín khoa học và kinh nghiệm quản lý giáo dục đại học; độ tuổi đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học công lập theo quy định của pháp luật”.

Theo GS. Trần Đức Viên, chiếu theo quy định này có thể thấy một số vấn đề. Trước hết, ông Nguyễn Văn Thắng không là một nhà quản lý giáo dục. Trước khi làm chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Thắng là Phó chủ tịch phụ trách mảng kinh tế - giáo dục. Nhưng đó là quản lý về mặt nhà nước, không phải quản lý giáo dục. Hơn nữa, ông Thắng chưa làm giảng viên, trưởng khoa, hiệu trưởng hay hiệu phó.

Tiếp đến là về mặt thực tiễn, ở Việt Nam đã từng có thứ trưởng làm Hiệu trưởng nhưng trong trường hợp rất đặc biệt. Như thứ trưởng Bộ Công Thương làm hiệu trưởng trường  ĐH Công nghiệp TPHCM; thứ trưởng Bộ GD&ĐT làm hiệu trưởng trường  ĐH Kinh tế Quốc dân. Còn ở Quảng Ninh có đặc biệt không? Tỉnh Quảng  Ninh đưa ra lý do đặc thù, thực chất không có gì đặc biệt. Trước ông Thắng, một vị  Phó chủ tịch đã làm hiệu trưởng  nhưng chỉ là khiên cưỡng.

Một điều nữa, ông Phó chủ tịch ký quyết định công nhận chức danh hiệu trưởng của ông Thắng chỉ là ký thay ông Thắng. Thực chất là ông Thắng ký cho ông Thắng. Chuyện này theo GS. Trần Đức Viên “thật buồn cười”.

Cũng theo nhìn nhận của GS. Trần Đức Viên, hiệu trưởng thực chất là nghề CEO nên  đòi hỏi đầu tư toàn tâm, toàn sức. Ông Thắng có thể ủy quyền cho một phó hiệu trưởng nào đó thì có thể nói làm hiệu trưởng chỉ để lấy lệ, chỉ là chuồn chuồn chấm nước. Hơn nữa, theo lẽ thường hiệu trưởng một trường ĐH phải vừa là giảng viên và đồng thời là nhà khoa học. Trong trường ĐH, người ta kính trọng nhau là năng suất nghiên cứu khoa học và đạo đức. Nếu xét ở góc độ này, ông Thắng đã có thể là một nhà khoa học mẫu mực hay không.

Theo như báo cáo của trường ĐH Hạ Long thì ông Nguyễn Văn Thắng có nhiều công trình nghiên cứu khoa học liên quan đến ngành đào tạo của Nhà trường. Tuy nhiên, GS. Trần Đức Viên cho rằng, trường ĐH Hạ Long cần công khai những công trình này.

Còn theo tìm hiểu của phóng viên, đã tra thông tin “Nguyen Van Thang, Thang Nguyen Van hoặc N.V.Thang,  chuyên ngành tài chính, ngân hàng, tuy nhiên hoàn toàn không thầy thông tin nào trên Scopus, ISI, googlescholar, và researchgate. Người cùng tên đều thuộc chuyên ngành khác.  Đồng thời cũng đã dò xem  quá trình ông Nguyễn Văn Thắng làm tiến sĩ ở Học viện Ngân hàng có công bố nào không (cả tiếng Anh và tiếng Việt) nhưng vẫn chưa thấy.

MỚI - NÓNG
Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia
Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia
TP - Hôm nay (23/4), Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang Jarkata, Indonesia, dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban thư ký ASEAN, theo lời mời của Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah.
Nắng nóng mở rộng ở miền Bắc, miền Trung
Nắng nóng mở rộng ở miền Bắc, miền Trung
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (23/4), nắng nóng mở rộng và gia tăng ở khu vực phía Tây Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 đến 38 độ.
 Bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”)
Vũ “nhôm” khai đưa hối lộ cho ai?
TP - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 về tội “Đưa hối lộ”, theo quy định tại điều 364 Bộ luật Hình sự 2015. Đồng thời đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) về tội “Môi giới hối lộ”, quy định tại điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Có thể bạn quan tâm

 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Đừng để mong muốn chỉ là mong muốn

TPO - Thầy giáo, ThS. Nguyễn Thành Công, giáo viên THPT Chuyên (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, những đề xuất gửi tâm tư đến tân Bộ trưởng Giáo dục gần đây như về cải cách sách giáo khoa; vấn đề học ngoại ngữ và đối thoại với giáo viên còn rất điều cần phải bàn. Nếu không, mong muốn vẫn chỉ là mong muốn.