Chủ tịch nước: Đà Nẵng phải tạo ra sự khác biệt, trở thành thành phố 'độc nhất vô nhị'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 28/12, TP Đà Nẵng tổ chức tọa đàm “25 năm – Thành tựu và triển vọng” nhân kỷ niệm 25 năm Đà Nẵng trở thành TP trực thuộc Trung ương (1/1/1997 – 1/1/2022). Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã về dự và phát biểu. 

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết: Sau 25 năm, quy mô và trình độ nền kinh tế TP Đà Nẵng thuộc nhóm phát triển của Việt Nam, kinh tế tăng trưởng tương đối nhanh, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 1997-2021 đạt khoảng 9%/năm, GRDP bình quân đầu người hiện nay cao gấp hơn 15 lần so với năm 1997.

Diện mạo đô thị thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại, nhiều dự án mang tính động lực, trọng điểm, quy mô lớn, hiện đại được đầu tư, đưa vào sử dụng. Không gian đô thị được mở rộng gấp hơn 3,5 lần so với thời điểm năm 1997.

Môi trường đầu tư được đánh giá năng động và thông thoáng; luôn thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính, chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng thành phố thông minh và năm 2021 đứng đầu cả nước về chuyển đổi số.

Nhiều chính sách an sinh xã hội thiết thực, mang đậm tính nhân văn, mang thương hiệu riêng của Đà Nẵng như chương trình thành phố “5 không”, “3 có”, “4 an” đã mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân…

Chủ tịch nước: Đà Nẵng phải tạo ra sự khác biệt, trở thành thành phố 'độc nhất vô nhị' ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt tay, thăm hỏi các cựu lãnh đạo TP Đà Nẵng qua các thời kỳ dự buổi tọa đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết: 25 năm qua, Đà Nẵng đã đạt được được những thành tựu to lớn, toàn diện trên các lĩnh vực. Từ đô thị nhỏ, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, thiếu động lực kinh tế, đời sống nhân dân khó khăn, TP đã vươn mình phát triển, giữ vững quốc phòng an ninh, trở thành TP có tốc độ hiện đại hóa, đô thị hóa nhanh, có sức hấp dẫn ở Việt Nam và khu vực châu Á, Thái Bình Dương.

"Nhìn vào Đà Nẵng điểm nổi bật là hạ tầng kết nối không gian đô thị được mở rộng, diện mạo thay đổi hoàn toàn. Đặc biệt là sự ủng hộ của người dân và sự vào cuộc của hệ thống chính trị trong việc sắp xếp dân cư, giải phóng mặt bằng. Không có người dân, chúng ta không có Đà Nẵng ngày hôm nay”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chính những thành quả của Đà Nẵng trong 25 năm qua đã truyền cảm hứng cho nhiều địa phương miền Trung cùng vượt khó vươn lên. Tuy nhiên, quy mô tầm vóc của TP Đà Nẵng còn nhỏ, chưa xứng tầm là một thành phố loại I trực thuộc Trung ương, là trung tâm của khu vực miền Trung và Tây nguyên.

Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới TP Đà Nẵng thực hiện thành công các mục tiêu đã đặt ra tại Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị để trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh là trung tâm khởi nghiệp, đổi sáng tạo, là thành phố đáng sống đẳng cấp khu vực và châu Á.

“Cùng với Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng phải là động lực, đầu kéo không chỉ cho tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước, mà còn là một biểu tượng, niềm tự hào của sự vươn mình vượt qua khó khăn trở ngại, sự trỗi dậy của Việt Nam”, Chủ tịch nước nhấn mạnh

Chủ tịch nước: Đà Nẵng phải tạo ra sự khác biệt, trở thành thành phố 'độc nhất vô nhị' ảnh 2

Lãnh đạo TP Đà Nẵng nhận quà kỷ niệm của Chủ tịch nước nhân dịp 25 năm Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Chủ tịch nước đề nghị TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện một số nội dung, trong đó, Đà Nẵng cần xây dựng phát triển trở thành một đô thị trung tâm, động lực quan trọng nhất của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và khu vực Bắc và Nam Trung Bộ, vươn xa hơn với định hướng để trở thành TP quốc tế, nơi tài nguyên du lịch, sinh thái và văn hóa hòa quyện nhau để tạo sự hấp dẫn...

Đồng thời, cần tập trung cao phát triển nguồn vốn con người, phát huy bản sắc văn hóa vốn có của người xứ Quảng dám nghĩ dám làm trong dựng xây kiến thiết đất nước. Cần khích lệ tinh thần này trong đội ngũ cán bộ địa phương. Chìa khóa thành công của Đà Nẵng nằm trong khả năng đánh thức tiềm năng con người, đặc biệt nguồn nhân lực chất lượng cao. Phải coi giáo dục đào tạo là vũ khí mạnh nhất thay đổi sự phát triển của Đà Nẵng trong thời đại công nghệ số.

Đà Nẵng thực hiện phát triển xanh, phát triển nhanh nhưng phải có bản sắc riêng. Đầu tư phát triển phải đảm bảo bền vững trong bảo vệ thiên nhiên, môi trường mà trọng tâm là giữ gìn, phát triển hợp lý lá phổi xanh bán đảo Sơn Trà, Bà Nà…

Chủ tịch nước: Đà Nẵng phải tạo ra sự khác biệt, trở thành thành phố 'độc nhất vô nhị' ảnh 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tọa đàm.

Theo Chủ tịch nước, cần có những mô hình tăng trưởng mới cho Đà Nẵng, để tăng năng suất lao động như là trung tâm tài chính quốc tế, trung tâm vui chơi giải trí quốc tế hiện đại, trung tâm đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Nếu không có mô hình tăng trưởng mới trong phát triển thì khó thu hút và đưa quy mô kinh tế Đà Nẵng lên cao hơn, nhiều lần hơn... Đà Nẵng không nên tự so mình với các địa phương khác trong nước. Thay vào đó, Đà Nẵng cần mạnh dạn so sánh với các thành phố trong khu vực để có chiến lược cạnh tranh xứng tầm. Và đặc biệt với nét riêng vốn có, Đà Nẵng không nhất thiết phải sao chép, lặp lại mô hình đô thị đâu đó.

"Đà Nẵng phải tạo ra sự khác biệt, phải trở thành thành phố độc nhất vô nhị không chỉ ở Việt Nam, trong khu vực mà trên thế giới. Cần đặt rõ vấn đề này rõ nét hơn trong tưởng quy hoạch, tích hợp quy hoạch tương lại của TP”, Chủ tịch nước phát biểu.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu cần xác lập một chương trình nghị sự để đưa TP trở thành thành phố đáng sống, đáng đầu tư, đáng cống hiến và đáng trải nghiệm. Chương trình phải bắt đầu từ những việc hết sức cụ thể, trước mắt đặt lộ trình đưa Đà Nẵng hiện diện trong các bảng xếp hạng các thành phố đáng sống hàng đầu thế giới theo xếp hạng quốc tế.

Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng nhắc nhở Đà Nẵng cần chú trọng đến bảo đảm an ninh, trật tự, giữ vững ổn định chính trị để TP tiếp tục phát triển trong thời gian đến. “Điều cần nhớ trong quá trình phát triển mỗi cán bộ lãnh đạo, cho đến người dân Đà Nẵng nói riêng, người Việt Nam nói chung không được quên cả trong quy hoạch, định hướng kinh tế, trong ngoại giao, chính trị và cả trong tâm trí là hình ảnh về Hoàng Sa thân yêu", Chủ tịch nước cho biết.

Đối với những dự án, sai phạm đã có kết luận thanh tra, bản án theo pháp luật không thể thực hiện được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đà Nẵng cần tổng hợp báo cáo Bộ Chính trị về cơ chế quyết sách đặc biệt đối với Đà Nẵng, không để chuyện cũ nhùng nhằng làm ảnh hưởng đến nguồn lực của TP.

MỚI - NÓNG