Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: 'Đầu tư 350.000 tỷ đồng cho chấn hưng văn hóa là quá ít'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - cho rằng con số 350.000 tỷ đồng đầu tư cho văn hóa gây xôn xao dư luận thực ra còn quá ít. Đây là phát biểu của ông tại cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ Xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra ngày 29/2.

Tại cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ Xuân Giáp Thìn, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - đề cập vấn đề đầu tư cho văn hóa.

Ông nói rằng trong quá trình xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóacó nhiều người lên tiếng rằng con số 350.000 tỷ đồng chi cho việc chấn hưng văn hóa là quá nhiều, thậm chí là lãng phí.

"Nhưng nhiều anh em trong giới văn chương và cá nhân tôi cho rằng 350.000 tỷ đồng vẫn là con số rất ít. Để đầu tư văn hóa vô cùng lớn" nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nêu.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: 'Đầu tư 350.000 tỷ đồng cho chấn hưng văn hóa là quá ít' ảnh 1

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - cho rằng con số 350.000 tỷ đồng chi cho việc chấn hưng văn hóa là quá ít. Ảnh: Trần Huấn.

Ông ví von đầu tư văn hóa không phải như việc trồng khoai, chỉ vài tháng là có thể dỡ được. Để thay đổi hành vi, hình thành nét đẹp văn hóa, ứng xử cũng phải mất tới hàng trăm năm.

"Thi thoảng chúng ta vẫn thấy có người ném bọc rác ở nơi công cộng, việc này chỉ mất mười mấy giây. Nhưng để một người đi qua nhìn thấy bọc rác và tự động nhặt bỏ vào thùng rác lại không đơn giản, có khi phải mất hàng trăm năm. Đó là thời gian hình thành vẻ đẹp, hành vi văn hóa", Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phân tích.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng cho rằng nhà nước cần có các chính sách đầu tư hợp lý cho văn hóa. Khi chính trị bền vững, có vị thế trên toàn thế giới cùng với một nền văn hóa bền vững sẽ là một quốc gia lớn mạnh.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: 'Đầu tư 350.000 tỷ đồng cho chấn hưng văn hóa là quá ít' ảnh 2

PGS.TS Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam - mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục chăm lo đội ngũ để thúc đẩy sức sáng tạo, cống hiến của các văn nghệ sĩ. Ảnh: Trần Huấn.

"Chúng ta đã làm được quá nhiều việc ngoài sức tưởng tượng, thế nhưng trong văn hóa vẫn có những lỗ hổng cần hàn gắn, bằng sự đầu tư hợp lý", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nêu.

PGS.TS Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam - bày tỏ để có nhiều tác phẩm chất lượng cao, đáp ứng kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, cần tiếp tục chăm lo để thúc đẩy sức sáng tạo, cống hiến của đội ngũ văn nghệ sĩ.

"Cần đổi mới chế độ đãi ngộ, sử dụng, tôn vinh tài năng đối với văn nghệ sĩ, thu hút nhân tài người Việt trên thế giới để phục vụ, cống hiến cho nhân dân nước nhà”, nhạc sĩ đề xuất.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: 'Đầu tư 350.000 tỷ đồng cho chấn hưng văn hóa là quá ít' ảnh 3
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ. Ảnh: Ngọc Thắng.

Việc khen thưởng tài năng, tôn vinh sự nghiệp sáng tạo xuất sắc của văn nghệ sĩ cần được xem xét toàn diện, chặt chẽ, khoa học, công tâm, minh bạch và kịp thời.

Về cơ chế, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam nhấn mạnh cần đặt sự nghiệp phát triển văn học nghệ thuật Việt Nam trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa quốc gia, là thành phần quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong thời kỳ mới.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.