Chủ tịch Hà Nội: ‘Xã hội đen’ lấn chiếm đất kiếm đến cả tỷ đồng

Những ngôi nhà xây dựng không phép ở bãi giữa sông Hồng. Ảnh: Trần Quý
Những ngôi nhà xây dựng không phép ở bãi giữa sông Hồng. Ảnh: Trần Quý
TPO - “Có những nhóm lưu manh anh chị hiện nay chuyển hướng sang lấn chiếm đất đai, lấn chiếm đất công chứ không thèm đi ra chiếm đoạt vài ba ngàn theo kiểu ở bến xe bến cóc như ngày xưa nữa. Bây giờ lấn chiếm miếng đất là có thể kiếm được vài ba trăm triệu thậm chí 1-2 tỷ đồng. Việc lấn chiếm đất này còn diễn ra nghiêm trọng”, lãnh đạo Hà Nội cho hay.

'Xã hội đen' kiếm tiền tỷ từ lấn chiếm đất

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của Sở Xây dựng TP Hà Nội tổ chức chiều 5/1, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã nêu lên nhiều vấn đề trong công tác quản lý trật tự xây dựng hiện nay của thành phố.

Theo ông Chung, trong năm 2017, công tác quản lý trật tự xây dựng bên cạnh những việc đã làm được vẫn còn rất nhiều thách thức, phức tạp. Ông Chung cho rằng, liên quan đến vi phạm trong trật tự xây dựng, hiện nay nói là giảm nhưng còn rất nhức nhối.

Ông Chung nêu lên thực trạng, hiện nay hàng trăm căn nhà, những vùng đất ngoài bãi dọc bờ sông ở các quận như Tây Hồ hay việc lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công và xây dựng một cách công khai ở các vùng giáp ranh.

“Vấn đề về lấn chiếm đất công, lấn chiếm đất nông nghiệp xây dựng có những nơi diễn ra rất nghiêm trọng ở các huyện giáp ranh với các quận, ở các huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh. Thậm chí, hiện nay ở thành phố tôi nghe có quận báo cáo có những nhóm lưu manh anh chị hiện nay chuyển hướng sang lấn chiếm đất đai, lấn chiếm đất công chứ không thèm đi ra chiếm đoạt vài ba ngàn theo kiểu ở bến xe bến cóc như ngày xưa nữa. Bây giờ lấn chiếm miếng đất là có thể kiếm được vài ba trăm triệu thậm chí 1-2 tỷ đồng. Việc lấn chiếm đất này còn diễn ra nghiêm trọng”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Trước đó, trả lời ý kiến của cử tri về tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp ở khu vực bãi sông Hồng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, đất bãi sông Hồng thuộc địa bàn các phường Tứ Liên, Phú Thượng (quận Tây Hồ) và một số vị trí thuộc phường Phúc Xá (quận Ba Đình), Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm), hiện có tình trạng một số đối tượng, trong đó có cả sự tham gia của “xã hội đen”, lấn chiếm đất nông nghiệp xây nhà cấp 4 để bán.

Thành phố đã nắm rõ tình trạng này và chỉ đạo các quận xử lý. Thời gian tới, các trường hợp lấn chiếm sẽ bị xử lý nghiêm.

Không cấp dự án mới đối chủ vi phạm không chịu khắc phục

Đề cập công tác quản lý vận hành chung cư trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, hiện nay trên địa bàn đang có nhiều mô hình, nhiều cách quản lý nhà chung cư khác nhau nhưng còn nhiều bất cập, dẫn đến tranh chấp khiếu kiện.

“Có những mô hình quản lý chung cư của các tập đoàn xây dựng cả một số nhóm nhà chung cư như Vingroup, Sungroup… Rồi những nhóm chung cư của các dự án nhà đơn lẻ, nhà tái định cư, nhà ở xã hội… Nhưng những năm vừa qua chính sách quản lý này đang có bất cập. nếu chúng ta không thống nhất được, các công trình mà không đảm bảo được duy tu duy trì một cách khoa học theo đúng quy trình, nội quy thì nguy cơ các chung cư này xuống cấp dẫn đến mất an toàn đối với các tòa nhà chung cư là hiện hữu đối với chúng ta rất lớn”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, thời gian tới phải nghiên cứu xem những mô hình quản lý tới đây như thế nào để đề xuất những cơ chế đặc thù thậm chí phải có những biện pháp đưa ra các cuộc thảo luận để đưa ra mô hình quản lý phù hợp.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng cho biết,  trong năm 2017 các dự án có vi phạm thành phố yêu cầu phải khắc phục nếu không khắc phục thì không cấp cho làm dự án mới nên các công trình phải xử lý và khắc phục một cách nghiêm túc sau đó mới tiếp tục thực hiện. Trong năm tới phải đưa vấn đề này thực hiện cho tốt, thực hiện nghiêm để giảm tiến đến chấm dứt việc xây dựng không phép, sai phép.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, năm 2017 đã tham mưu cho thành phố tổ chức 5 đoàn kiểm tra các hành vi vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Các đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra hơn 17.400 công trình, trong đó có gần 1.920 công trình vi phạm.

Thành phố đã nắm rõ tình trạng này và chỉ đạo các quận xử lý. Thời gian tới, các trường hợp lấn chiếm sẽ bị xử lý nghiêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội 'siết' thuế nhà cho thuê, bịt lỗ hổng thuê căn hộ cho người nhập cảnh trái phép

Hà Nội 'siết' thuế nhà cho thuê, bịt lỗ hổng thuê căn hộ cho người nhập cảnh trái phép

TPO - Cục Thuế TP Hà Nội vừa chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thị xã trên địa bàn tăng cường công tác rà soát, quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú đặc biệt với người nước ngoài để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định về việc không đăng ký kê khai, nộp thuế...
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi

TPO - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến về định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2021, trong đó chỉ đạo các bộ ngành xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng thông tin (quy hoạch, chủ trương đầu tư các dự án lớn...) để đẩy giá bất động sản lên cao trục lợi.
Vega City Nha Trang: Khẳng định pháp lý đảm bảo cho đối tác và các nhà đầu tư

Vega City Nha Trang: Khẳng định pháp lý đảm bảo cho đối tác và các nhà đầu tư

Trong thời gian gần đây, dự án Champarama Resort & Spa (hay còn gọi là Vega City Nha Trang) nằm tại phường Vĩnh Hoà, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà do Công ty Cổ phần Vega City thuộc Tập đoàn KDI Holdings làm chủ đầu tư đang tạo ra một làn sóng thu hút đầu tư vào lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang.