Chủ tịch Hà Nội: Làm việc với CNN để cắt giảm kinh phí quảng bá du lịch

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
TPO - Trên tinh thần cắt giảm chi phí để tập trung tối đa phòng chống COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Sở Du lịch cần làm việc với CNN để cắt giảm chi phí quảng bá du lịch vì “trường hợp bất khả kháng và bây giờ có quảng bá cũng không ai đi đâu”.

Sáng 6/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp giao ban Quý I và Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19. Kết luận hội nghị, ông Chung cho rằng con số kinh tế tăng trưởng 3,72 %, thu ngân sách đạt 25,9 %... là có nguyên nhân từ dư địa tăng trưởng của năm 2019.

Ở Hà Nội, hiện nay trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, ngành du lịch, dịch vụ, vận tải sụt giảm nghiêm trọng; các hoạt động vui chơi giải trí dừng hoạt động đã 60 ngày; chuỗi cung ứng sản xuất hàng hóa xuất khẩu đứt đoạn.

"Rất có thể sẽ có cuộc khủng hoảng kinh tế kép, tác động đến y tế, kinh tế và con người. Thời gian tới chúng ta sẽ phải đối mặt rất nhiều khó khăn, chưa có điểm dừng", ông Chung lo ngại.

Ví dụ việc suy giảm việc làm sẽ dẫn đến các vấn đề về xã hội, an ninh trật tự, ông Chung cho rằng: "Chúng ta phải đánh giá tình hình diễn biến trong thời gian tới để có những giải pháp, biện pháp hạn chế mức thấp nhất những tác động tiêu cực trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của thành phố cũng như của từng đơn vị"

"Để phòng lây lan dịch bệnh COVID -19, chúng ta đang hạn chế đi lại của người dân thì chúng ta cần tiếp tục cải cách hành chính để giảm chi phí, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp và giảm thiểu các thủ tục ngay trong nội bộ của chúng ta; tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến..", ông Chung nêu.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan phải thực hiện đúng tinh thần: nhanh, dứt khoát, đúng quy trình; giải quyết thủ tục phải tránh tình trạng lừng khừng, tránh tư tưởng đùn đẩy trách nhiệm mà phải làm sao đẩy nhanh các quy trình, trình tự thủ tục cho người dân, doanh nghiệp.

“Đây không phải thời gian nghỉ ngơi mà chúng ta phải tích cực làm việc, suy nghĩ - là quãng thời gian để chuẩn bị, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh cũng như có giải pháp, biện pháp để phục hồi kinh tế sau dịch…”, ông Chung nhấn mạnh

Ông Chung yêu cầu vừa triển khai công tác phòng chống dịch vừa phải chăm lo tổ chức triển khai sản xuất vụ đông xuân, rà soát các trang thiết bị để phòng chống thiên tai năm 2020.

“Trong tuần này thành phố sẽ ban hành kế hoạch này nhưng ngay từ bây giờ phải dành thời gian chuẩn bị. Bây giờ đã bị ảnh hưởng của dịch rồi, phải làm tốt vụ lúa đông xuân để kéo nông nghiệp lên. Tăng cường khuyến khích người dân tái đàn lợn, gia cầm, gia súc, vật nuôi, cây trồng. Cần khuyến khích người nông dân quay trở lại đồng ruộng, chuyển đổi một vụ hoa sang trồng cây lương thực thực phẩm, rau củ quả”, ông Chung nói, đồng thời yêu cầu rà soát nguồn cung thức ăn gia súc, vì nguyên liệu vẫn phải nhập từ nước ngoài.

Ông Chung cũng yêu cầu các đơn vị phải khẩn trương rà soát lại các khâu chi tiêu thường xuyên, thực hiện cắt giảm từ 5% trở lên theo yêu cầu.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, tất cả các khoản  chi cho hoạt động văn hóa xã hội, xúc tiến đầu tư, kinh phí đi nước ngoài phải cắt giảm đến hết quý II/2020.

“Chúng ta cắt ngay lập tức chứ không chần chừ. Trừ tháng 1 hoạt động bao nhiêu còn tháng 2, 3, 4 đến hết quý II/2020 các đồng chí cắt hết. Việc chuẩn bị cho các chương trình kế hoạch đến tháng 6 phải cắt, bởi vì không có hy vọng gì tổ chức lại. Rồi các khoản xúc tiến du lịch. Giao cho Sở Du lịch làm việc với CNN là chúng ta cắt giảm. Đây là trường hợp bất khả kháng. Bây giờ có ai đi du lịch đâu mà xúc tiến nữa. Hay toàn bộ các hoạt động luyện tập thể thao ở nước ngoài. Bây giờ các nước có cho đi đâu mà đi. Những cái này phải cắt hết, cắt ngay lập tức”, ông Chung quả quyết.

Ông Chung cũng yêu cầu các quận, huyện, các ban quản lý dự án phải rà soát các dự án. Dự án nào sắp xong thì phải rót tiền làm nốt, dự án nào có khả năng hoàn thành trong năm nay, năm sau cũng làm nốt. Riêng dự án nếu chưa triển khai thì phải rà soát chi li từng dự án một xem có làm được hay không, nếu làm thì phải đủ ngân sách. Không khả quan thì cũng phải cắt bớt.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, có thể dịch sẽ ảnh hưởng đến năm 2021, vì thế rất khó triển khai cấp phép các dự án mới. Trước mắt, hãy tập trung chăm lo cho chi thường xuyên, tiền lương, dành nguồn lực để hỗ trợ, làm chính sách an sinh xã hội…

MỚI - NÓNG