Chủ tịch Hà Nội: Có ca nhiễm ở cộng đồng không xác định được F0

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
TPO - “Đã có những ca nhiễm ở cộng đồng không xác định được F0, ví dụ như ca số 237 bởi hiện nay không phát hiện được tiếp xúc được từ nguồn nào cả. Cho nên nguy cơ lây nhiễm tại cộng đồng rất lớn”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Sáng nay, 6/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chủ trì họp giao ban Quý I và Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19. Phát biểu tại cuộc họp, ông Chung yêu cầu các sở ban ngành phải làm tốt công tác phòng chống dịch.

“Công tác phòng chống dịch là quan trọng nhất. Cần tuyên truyền để người dân hiểu được, đây là loại dịch rất mới. Công tác tuyên truyền cũng cần cập nhật thường xuyên thông tin mới cho người dân”, ông Chung nói.  

Theo ông Chung, ban đầu có suy nghĩ là người già bị nhiễm nhiều, nhưng nguy cơ hiện nay là người trẻ. Như tỷ lệ nhiễm bệnh ở Mỹ có người trẻ rất lớn. Ở Việt Nam, lượng học sinh, sinh viên từ nước ngoài về cũng nhiễm nhiều. Ngay như lây nhiễm ở trong nước tỷ lệ tuổi dưới 60 cũng lớn chứ chưa vào nhóm lớn tuổi hơn.

“Công chức, viên chức đi làm nếu không cẩn thận thì cũng bị lây. Thực tế đã có nhân viên của Cục Sở hữu trí tuệ, rồi nhân viên của Bảo Việt. Các cháu nhỏ cũng có rồi. Vì vậy, cần làm tốt công tác phòng chống dịch ở từng cơ quan, đơn vị, làm tốt công tác tuyên truyền để từng gia đình cũng làm công tác này tốt”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu thực hiện tốt việc cách ly xã hội đến ngày 15/4, bởi đây là một trong những biện pháp quyết định đến việc ngăn chặn lây lan của dịch bệnh.

Theo ông Chung, từ khi bắt đầu giai đoạn 2 đến nay (từ 6/3), đến nay, Hà Nội là địa phương có nhiều bệnh nhân nhất, kể cả trừ đi các ca bay về từ nước ngoài thì vẫn có số ca lây nhiễm trong cộng đồng nhiều nhất.

“Và đã có những ca nhiễm ở cộng đồng không xác định được F0. Ví dụ như ca số 237 bởi hiện nay không phát hiện được tiếp xúc được từ nguồn nào cả. Cho nên nguy cơ lây nhiễm tại cộng đồng. Vì vậy phải làm tốt công tác cách ly xã hội. Các cơ quan đơn vị hành chính, từ hội họp, đi lại phải nghiêm túc. Bắt buộc phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay”, ông Chung nói, đồng thời cho biết, mọi người cần hình thành thói quen rửa tay, đeo khẩu trang…

Liên quan cụ thể đến dịch bệnh COVID-19, ông Chung phân tích, trong 1 tháng qua đã có 96 ca nhiễm.

Theo đó, nhóm phát hiện dương tính từ nước ngoài trở về qua sân bay thì không đáng lo ngại vì đã kiểm soát được. Nhóm thứ 2 là những ca nhiễm chéo ở bệnh viện và ngoài xã hội. Thứ ba là số ca nhiễm trong Bệnh viện Bạch Mai.

“Hôm qua, CDC Hà Nội xét nghiệm sàng lọc các trường hợp trên chuyến bay về phát hiện 1 trường hợp 35 tuổi, ở Hà Tĩnh, đang cách ly tại khu KTX của ĐH FPT nhập cảnh ngày 25/3. Xét nghiệm lần đầu âm tính nhưng lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính. Một bệnh nhân nữa, 47 tuổi, ở Mê Linh đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai ngày 12/3 tại Khoa miễn dịch dị ứng, ngày 4/4, trung tâm y tế huyện lấy mẫu và gửi CDC xét nghiệm, ngày hôm nay có kết quả dương tính. Như vậy là 23 ngày”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, ông đã từng nêu nhiều trường hợp như ở Hàn Quốc ủ bệnh 27 ngày, Mỹ là 22,5 ngày, Vũ Hán (Trung Quốc) dài nhất là 39 ngày. Bệnh nhân ở Mê Linh đến Bệnh viện Bạch mai từ hôm đó về đã 23 ngày nhưng vẫn dương tính. “Do đó, phải có giải pháp để ứng phó thế nào”, ông Chung chia sẻ.

Ông Chung nhắc về ca bệnh 237, trong mấy ngày di chuyển đã kéo theo hơn 100 trường hợp F1, hơn 200 trường hợp F2. Bài học về bệnh nhân 17, bệnh nhân 21 có hơn 2.100 người F1, F2 liên quan.

“Bây giờ chúng ta đang ít chứ nếu xảy ra 100 - 200 người/ngày thì tôi tin không có đủ người để xác minh. Do đó, có trường hợp nào phải làm triệt để. Bây giờ chúng ta vẫn chủ động còn nếu rơi vào trường hợp kia thì liệu các phường, xã có đủ để phản ứng không”, ông Chung phân tích.

Do đó, ông Chung nhấn mạnh, biện pháp Thủ tướng đề ra là phương án giãn cách xã hội, cách ly xã hội là phương án tối ưu, duy nhất.

“Từ đây để thấy nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng của chúng ta đang rất cao, cho nên cần phải làm tốt. Tôi đã từng cảnh báo, chúng ta đã làm rất dài, rất lâu, đến hơn 60 ngày. Những người làm đường dài, nếu không chuẩn bị tốt tinh thần, vật chất thì khi bùng phát rất dễ thất bại trong trận đầu. Do vậy đây là thời gian phải tổng lực rà soát lại và chuẩn bị”, ông Chung lưu ý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chương trình hành động của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Lương

Chương trình hành động của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Lương

TPO - Trong chương trình hành động của mình, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Lương khẳng định đặc biệt quan tâm, tìm cơ chế, chính sách phát huy lợi thế, tiềm năng các sản phẩm của Trà Vinh, tích cực đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông giao thông nông thôn, y tế, giáo dục; thành lập, hỗ trợ thành lập các doanh nghiệp ở Trà Vinh; đẩy mạnh liên kết, kết nối các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nhân trẻ, các nhà khoa học, trí thức trẻ về đóng góp cho quê hương Trà Vinh.