Chủ tịch Hà Nội đề xuất chia nhỏ nghỉ hè, các nước thực hiện thế nào?

Chủ tịch Hà Nội đề xuất chia nhỏ nghỉ hè, các nước thực hiện thế nào?
TPO - Trước việc 22 triệu học sinh cả nước lần đầu tiên phải nghỉ dài ngày để phòng dịch Covid-19, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao các cơ quan xây dựng kế hoạch đề xuất với Bộ GD&ĐT chia năm học thành bốn kỳ học, tương ứng với bốn kỳ nghỉ.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, nếu có 4 kỳ nghỉ thì tổng thời gian nghỉ hè vẫn là 3 tháng, trong đó nghỉ hè kéo dài 35 ngày, nghỉ Tết khoảng 1 tháng, 2 kỳ nghỉ còn lại mỗi kỳ kéo dài 2 tuần. Đề xuất này sau đó nhận được nhiều sự đồng tình từ các giáo viên và các chuyên gia giáo dục. Bởi nó sẽ giảm tải sức ì cho học sinh, so với một kỳ nghỉ kéo dài đến 3 tháng như hiện tại.

Theo quy định khung kế hoạch thời gian năm học của Bộ GD&ĐT Việt Nam, khai giảng năm học vào ngày 5/9, thời gian kết thúc học kỳ I là 20/1, học kỳ II trước 25/5 và kết thúc năm học trước 31/5.
Học sinh học 9 tháng, trong đó có 7-16 ngày nghỉ Tết và ba tháng nghỉ hè. Số tuần thực học trong năm đối với cấp mầm non và tiểu học ít nhất là 35, cấp THCS và THPT ít nhất 37; giáo dục thường xuyên ít nhất 32 tuần.

Thực tế kỳ nghỉ của học sinh phụ thuộc vào các dịp lễ lớn theo từng quốc gia và theo mùa. Nhiều nước có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Trung Quốc, Australia… đã sớm áp dụng, cho học sinh nghỉ nhiều kỳ. Các nhà giáo dục cho rằng, học sinh sẽ học tập hiệu quả hơn khi nghỉ ít nhất 1 tuần vào giữa các học kỳ để thư giãn và biết trân trọng, dành thời gian cho gia đình.

Mỹ: 3 kỳ nghỉ /năm học

Chị Nguyễn Thanh Huyền đang làm nghiên cứu sinh tại Mỹ nên con chị đang theo học tại đây. Chị cho biết, năm học truyền thống của Mỹ sẽ bắt đầu vào thứ 2 đầu tiên của tháng 9, kéo dài đến đầu hoặc giữa tháng 6 của năm sau. Học sinh sẽ học 2 kỳ, mỗi kỳ khoảng 160-180 ngày và có 3 kỳ nghỉ chính gồm: nghỉ hè, nghỉ đông và nghỉ xuân.

Kỳ nghỉ xuân thường là 1 tuần, bắt đầu vào tuần trước hoặc tuần của lễ Phục Sinh, thường vào tháng 3 hoặc tháng 4.

Đợt nghỉ hè kéo dài 2 tháng rưỡi. Thời gian nghỉ hè của học sinh ở Mỹ thường khác nhau theo từng vùng. Ở hầu hết các bang miền Bắc, học sinh được nghỉ từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 9. Trong khi đó, các bang miền Nam và miền Tây cho học sinh nghỉ hè từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 8.

Kỳ nghỉ đông thường kéo dài khoảng 2 tuần, bắt đầu từ giữa/cuối tháng 12 đến đầu tháng 1.
Một số bang tại Mỹ thậm chí cho học sinh nghỉ thu 1- 2 tuần từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10.

Đối với những trường không áp dụng năm học truyền thống thì năm học sẽ bắt đầu từ tháng 7 và kết thúc vào tháng 6 năm sau. Học sinh được nghỉ 2 tuần vào tháng 10, kỳ nghỉ đông, kỳ nghỉ xuân. Nhiều trường cũng cho học sinh nghỉ lễ Tạ Ơn từ thứ 4 đến thứ 6 của tuần lễ thứ 4 tháng 11 hoặc nghỉ tuần cuối cùng của tháng 11.

Australia: 4 kỳ nghỉ

Đang có con học tại trường tiểu học Ironside, Brisbane, Queenslan, Austtralia, chị Hoàng Thu Thủy cho biết học sinh Australia đi học 200 ngày/năm.

Năm học kéo dài từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 12. Chương trình học được chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn gồm 2 học kỳ. Cuối mỗi học kỳ, học sinh được nghỉ từ 14 ngày đến 1 tháng. Như vậy, học sinh Australia được nghỉ tổng cộng 4 kỳ nghỉ/năm.

Do Australia nằm ở nam bán cầu nên mùa hè trái ngược với các nước nằm ở bắc bán cầu. Vậy nên kỳ nghỉ hè kéo dài từ tháng 12 năm trước đến tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau.

Trung Quốc: 

Ở Trung Quốc, học sinh phổ thông học chương trình rất nặng, các em phải học ở trường cả 3 ca: Sáng, chiều và tối.

Khi lên học đại học, thạc sĩ… thì thời gian học cũng gần giống như sinh viên Việt Nam, thậm chí số giờ lên lớp còn ít hơn của Việt Nam.

Thời gian nghỉ của học sinh Trung quốc từ tiểu học đến Tiến sĩ cũng đều tuân thủ theo chế độ quy định chung của Bộ giáo dục.  Trung Quốc chia một năm thành hai học kỳ cũng khá gần với Việt Nam.

Hàng năm số ngày nghỉ được phân bố như sau:
Tết âm lịch: 45 ngày (từ khoảng đầu tháng chạp đến rằm tháng giêng).
Hè: 70 ngày (từ khoảng cuối tháng 6 dương lịch đến đầu tháng 9). 

Ngoài ra, học sinh, sinh viên Trung Quốc còn được nghỉ từ 1 đến 10 ngày vào các dịp như Quốc tế lao động, Tết Đoan  ngọ, Trung thu, Quốc khánh.

MỚI - NÓNG