Chủ tịch Đà Nẵng: Một bộ phận cán bộ, lãnh đạo không dám tham mưu gì vì sợ sai

Quang cảnh chương trình Hội đồng nhân dân với cử tri lần thứ 5 do HĐND TP Đà Nẵng tổ chức.
Quang cảnh chương trình Hội đồng nhân dân với cử tri lần thứ 5 do HĐND TP Đà Nẵng tổ chức.
TPO - Sáng 15/5, phát biểu tại chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri” lần thứ 5, ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) đã chia sẻ một số biện pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác chỉ đạo điều hành công việc chung của thành phố trong thời gian qua. Đồng thời cho hay, hiện nay, tâm lý chung của một bộ phận cán bộ, lãnh đạo thành phố vì quá sợ sai, nên không dám đề xuất, tham mưu gì. Việc này cần phải kịp thời chấn chỉnh.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết:  vừa qua, TP Đà Nẵng đã thay một loạt giám đốc, phó giám đốc Sở. Trong đó, Sở TN&MT đã bổ sung mới một loạt giám đốc các Văn phòng đăng ký sử dụng đất. Thời gian tới, thành phố cũng yêu cầu các quận, huyện làm tương tự.

“Chúng ta không thể  để  những anh ngồi lâu quá, cũ quá. Các anh không muốn làm gì nữa thì phải thay đổi”, ông Thơ cho biết.

Hiện nay, theo ông Thơ, tất cả các khu đất của thành phố ở khu vực trung tâm, ven biển hay vùng ngoại ô đều đang trống, dù tất cả đã có chủ. Chủ đầu tư của các lô đất này  không triển khai dự án do gặp nhiều vướng mắc khó khăn, trong đó có nội dung liên quan đến sai phạm về đất đai đã thanh tra, kiểm tra, điều tra thời gian qua.  

“Tất cả đều trong  tình trạng “đóng băng” nhúc nhích không được, triển khai làm cũng khó, thấm chí làm xong rồi  thì những thủ tục tiếp theo để đưa vào mua bán, vận hành dự án cũng khó”, ông Thơ cho hay.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị: Sở TN&MT, ngoài những vấn đề khó, vượt quá tầm kiểm soát, phải báo cáo ra Trung ương, thì những cái nằm trong phạm vi, thẩm quyền của mình, mặc dù chứa đựng nhiều rủi ro về tính pháp lý cũng phải tổng hợp báo cáo Thành ủy, để xuất chủ trương. Khó khăn cần tháo gỡ, bởi đây là nguồn lực rất quan trọng cho thành phố.

  Ông Huỳnh Đức Thơ nói về tâm lý cán bộ lo sợ hiện nay. Clip : Nguyễn Thành

Ông Thơ đơn cử hàng trăm hecta khu Đa Phước đang bị thanh tra, điều tra nếu được triển kha, xây dựng các công trình, khách sạn, nhà… sẽ góp phần tăng trưởng kinh tế của thành phố. Tuy nhiên tất cả hiện nay đã “đóng rêu, đóng mốc, nằm yên đó”.

“Đây là câu chuyện của mười mấy năm về trước. Bây giờ vướng phải tập trung tháo gỡ. Cũng mong cộng đồng, dư luận xã hội và báo chí chia sẽ việc này” ông Thơ chia sẻ.

Đồng thời, ông Thơ cho biết: một vài dự án lấn sông, lấn biển việc điều chỉnh quy hoạch là việc làm thường xuyên, nhưng làm việc đó phải được sự đồng thuận. Bởi đất đai, quyền lợi của doanh nghiệp đã giao cho doanh nghiệp từ lâu. Điều chỉnh quy hoạch để phục vụ lợi ích cộng đồng thì phải bàn bạc, làm việc lại với chủ đầu tư, doanh nghiệp, giải quyết đền bù, bố trí lại cho thỏa đáng.

“Đây là việc làm thường xuyên, nhưng trên tinh thần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cho dự án phát triển để tạo khí thế cho thành phố về mặt đầu tư phát triển”

“Hiện nay, có tâm lý rất e ngại, rất sợ. Làm gì cũng sợ sai. Đó là quyền cá nhân của các anh, nhưng trong một hệ thống chính trị, thì tư tưởng quá lo sợ, quá bảo đảm cho mình có sự an toàn để rồi không tham mưu đề xuất cái gì hết là điều không khuyến khích, không được đánh giá cao. Đã đến lúc chúng tôi yêu cầu hành động mạnh mẽ và cả hệ thống chính trị chia sẻ những cái được và cả rủi ro” ông Thơ cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm trực tuyến: Những chiến sĩ áo trắng trở về từ tâm dịch

Tọa đàm trực tuyến: Những chiến sĩ áo trắng trở về từ tâm dịch

TPO - 14 giờ ngày 19/10, TS. Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế); PGS.TS Nguyễn Công Hoàng – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; PGS.TS Nguyễn Văn Sơn – Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường tọa đàm trực tuyến trên Báo Tiền Phong điện tử, nhìn lại những ngày tháng chống lại đại dịch. Họ đều làm việc với vai trò là những người tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19.