Chủ tịch Cần Thơ phê bình nghiêm khắc chủ đầu tư giải ngân thấp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tỷ lệ giải ngân của TP Cần Thơ đạt thấp so với tỷ lệ chung toàn quốc, trong đó có những đơn vị giải ngân 0%, cho thấy các cấp, các ngành và người đứng đầu các sở, ban, ngành và địa phương chưa thực sự vào cuộc, chưa tập trung xử lý dứt điểm các khó khăn…

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước Cần Thơ, tính đến ngày 30/6, tỷ lệ giải ngân đầu tư công của TP Cần Thơ đạt 22,3% (21 chủ đầu tư cấp thành phố đạt 16,3%; 9 chủ đầu tư quận/huyện đạt 42,1%).

Theo Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, tỷ lệ giải ngân của thành phố đạt thấp so với tỷ lệ chung toàn quốc (27,7%), cho thấy các cấp, các ngành và người đứng đầu các sở, ban, ngành và địa phương chưa thực sự vào cuộc, chưa tập trung xử lý dứt điểm các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn của các dự án, công trình.

Trong đó, có 2 đơn vị giải ngân 0%; 4 đơn vị giải ngân dưới 10%; 5 đơn vị dưới 20%; 2 đơn vị dưới 30%; 4 đơn vị dưới 40%; 6 đơn vị dưới 50%; 2 đơn vị dưới 60% và 5 đơn vị giải ngân từ 67- 99,5%.

Chủ tịch Cần Thơ phê bình nghiêm khắc chủ đầu tư giải ngân thấp ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tiếp tục phê bình các đơn vị giải ngân thấp. Ảnh: CK

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu tăng cường kiểm tra công trường, chấn chỉnh và giải quyết kịp thời các vướng mắc, điểm nghẽn. Thủ trưởng các đơn vị được giao kế hoạch vốn năm 2022 từ trên 100 tỷ đồng theo dõi, hàng tuần có báo cáo chi tiết công tác thực hiện dự án, gửi về Sở KH&ĐT, Văn phòng UBND TP Cần Thơ.

Giám đốc sở, thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, Chủ tịch UBND quận/huyện chịu trách nhiệm toàn diện trước Thành ủy, HĐND, UBND, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ về kết quả giải ngân của đơn vị mình...

Tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 của TP Cần Thơ được giao hơn 7.510 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Trung ương hơn 2.723 tỷ đồng và ngân sách địa phương hơn 4.786 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/6, UBND TP Cần Thơ đã giao chi tiết hơn 7.501 tỷ đồng.

Theo UBND TP Cần Thơ, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC) gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là người dân còn khiếu nại về giá và chính sách hỗ trợ TĐC. Tiến độ thực hiện các khu TĐC còn chậm, đặc biệt là các dự án khu TĐC do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố làm chủ đầu tư. Từ đó, ảnh hưởng đến công tác bồi thường, hỗ trợ, TĐC, bàn giao mặt bằng một số dự án khác.

UBND TP Cần Thơ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương tổ chức thực hiện quyết liệt. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa rõ nét. Năm 2021, UBND TP Cần Thơ đã kiểm điểm, phê bình người đứng đầu, tập thể 6 chủ đầu tư chưa hoàn thành chỉ tiêu, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu thủ trưởng các đơn vị có biện pháp tích cực, chấn chỉnh ngay…

MỚI - NÓNG