Chủ tịch Bắc Ninh nói gì về nghi vấn công ty Nhật hối lộ 5 tỷ đồng?

Trụ sở Cty Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh
Trụ sở Cty Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh
TPO - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, bà Nguyễn Hương Giang cho hay đã đề nghị công an tỉnh này kiểm tra về nghi vấn Cty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) hối lộ tổng cộng 25 triệu Yên (hơn 5 tỷ đồng) cho một số cán bộ, công chức Việt Nam. Đại diện tỉnh Bắc Ninh cũng hứa sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 25/5, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, bà đã có chỉ đạo công an tỉnh này vào cuộc, kiểm tra nghi vấn Cty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ cán bộ tỉnh này. “Bắc Ninh sẽ công khai thông tin thông qua Sở Thông tin và Truyền thông".

Ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết thêm, ngày 18/5, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng tỉnh này, trong đó có công an vào cuộc để xác minh, kiểm tra thông tin và hướng xử lý về vụ việc này.

Cũng theo ông Hùng, hiện nay, cơ quan công an đang trong quá trình điều tra vụ việc. Giám đốc công ty này hiện đang ở Nhật Bản, chưa sang Việt Nam. “Quan điểm của tỉnh Bắc Ninh là xử lý nghiêm những cán bộ và cơ quan nếu có vi phạm trong vụ việc này”, ông Hùng nói.

Theo ông Nguyễn Đinh Xuân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, Cty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đăng ký hoạt động tại tỉnh Bắc Ninh từ năm 2007. Công ty này hoạt động trong Khu công nghiệp Quế Võ (huyện Quế Võ, Bắc Ninh) chuyên sản xuất, kinh doanh các linh kiện đúc nhựa, lắp ráp và khuôn đúc.

Như Tiền Phong đã đưa tin, lãnh đạo hai đơn vị Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh cho biết, cơ quan này đã có báo cáo giải trình bước đầu với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan liên quan đến nghi vấn nhận hối lộ từ Cty TNHH Tenma Việt Nam của một số công chức thuế, hải quan tỉnh này.

Đồng thời, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đã có báo cáo giải trình bước đầu với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Công an tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh.

Chủ tịch Bắc Ninh nói gì về nghi vấn công ty Nhật hối lộ 5 tỷ đồng? ảnh 1 Trụ sở Cty Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của Tiền Phong, Phòng Cảnh sát Kinh tế - PC03, Công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã có công văn yêu cầu cục Hải quan và cục Thuế tỉnh này cung cấp hồ sơ phục vụ công tác điều tra.

Cụ thể, PC03 Công an tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Cục Hải quan tỉnh này cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc mở tờ khai hải quan xuất, nhập khẩu của Tenma Việt Nam từ tháng 1/2017 đến nay, cùng kết quả kiểm tra sau thông quan.

Ngoài ra, PC03 đề nghị phía Hải quan làm rõ thông tin Tenma Việt Nam đang được hưởng những ưu đãi gì về thuế xuất nhập khẩu (thuế XNK), thuế giá trị gia tăng (VAT) với hàng XNK. Đồng thời, phỉa Hải quan phải cung cấp các biên bản kiểm tra, thanh tra liên quan đến công ty này, nếu có.

Trước đó, theo nội dung phản ánh trên báo Asahi (Nhật Bản) ngày 12/5/2020, Cty Tenma Nhật Bản (trụ sở ở Tokyo) đã tự khai báo với Tổng cục Kiểm sát Tokyo về việc Cty Tenma Việt Nam (một công ty con của hãng này tại Bắc Ninh, Việt Nam) đã thực hiện hành vi hối lộ cán bộ/nhân viên nhà nước của Việt Nam số tiền khoảng 25 triệu Yên (khoảng hơn 5 tỷ đồng).

Báo Asahi thông tin, khoản tiền trên được lãnh đạo Cty Tenma cho phép chi trả, thực hiện qua 2 lần nhằm mục đích để cơ quan thuế Việt Nam miễn giảm khoản truy thu thuế đối với công ty con tại Việt Nam.

Cụ thể, lần đầu tiên vào tháng 6/2017, công ty chủ động đề nghị trả tiền mặt 2 tỷ đồng cho cán bộ điều tra thuế địa phương, kết quả được miễn khoản truy thu thuế giá trị giá tăng với mặt hàng nhập khẩu 1,79 tỷ Yên (khoảng 400 tỷ đồng). Theo tìm hiểu của Tiền Phong, lĩnh vực quản lý thuế này thuộc về Cục Hải quan Bắc Ninh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

TPO - Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tuần, phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng trong nước và giá USD tiếp tục giảm. Trong đó, giá vàng trong nước giảm tới 200.000 đồng/lượng.
Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.
Trồng rau sạch tại một doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao

Đề xuất gói hỗ trợ 8.600 tỷ cho doanh nghiệp nông nghiệp

TP - Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) vừa đề xuất gói ngân sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trị giá 8.600 tỷ đồng. Dự kiến mức hỗ trợ sẽ là 10 tỷ đồng/dự án (gấp gần 3 lần so với hiện tại) và như vậy, mỗi năm có 100 dự án trong lĩnh vực nông nghiệp được "bơm" thêm vốn tạo động lực phát triển.