Chủ tịch Alibaba có dấu hiệu chủ mưu lừa đảo chiếm đoạt của gần 7.000 người

TPO - Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Chủ tịch HĐQT công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện đóng vai trò chủ mưu lừa 6.700 khách hàng với số tiền lên đến 2.500 tỷ đồng.

Ngày 20/9, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), Công an TPHCM vẫn đang đấu tranh với Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, tổng giám đốc Công ty Alibaba) để làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Nguyễn Thái Luyện có dấu hiệu chủ mưu, chỉ đạo em trai mình là Nguyễn Thái Lĩnh đứng tên cá nhân để nhận chuyển nhượng một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Chủ tịch Alibaba có dấu hiệu chủ mưu lừa đảo chiếm đoạt của gần 7.000 người ảnh 1  Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh

Sau khi chuyển nhượng đất nông nghiệp, Luyện và Lĩnh lấy tư cách pháp nhân của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty khác thuộc hệ thống tập đoàn để vẽ ra các dự án “ma” nhằm phân lô trái phép, quảng cáo gian dối để lừa khách hàng mua nền đất dưới hình thức đất thổ cư và chiếm đoạt một số lượng tiền lớn từ khách hàng.

Bằng cách hoạt động bất động sản theo hình thức đa cấp và vẽ các dự án “ma”, bán nền trên đất nông nghiệp, Luyện và Lĩnh nắm trong tay hơn 2.500 nhân viên. Tính đến ngày 30/6, công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu về số tiền hơn 2.500 tỉ đồng.

Chủ tịch Alibaba có dấu hiệu chủ mưu lừa đảo chiếm đoạt của gần 7.000 người ảnh 2  Alibaba vẽ các dự án trên đất nông nghiệp để lừa khách hàng.

Qua quá trình điều tra, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can, lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh. Đồng thời, công an cũng ra quyết định bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện để phục vụ điều tra. Công an cũng thực hiện lệnh khám xét tại nơi ở và nơi làm việc đối với ông Luyện.

Hiện công an đang làm việc với nhiều lãnh đạo chủ chốt của công ty Alibaba để làm rõ các nội dung liên quan đến vụ án.

MỚI - NÓNG