Chủ tàu vui một, thương nhân vui mười

0:00 / 0:00
0:00
TP - Giá xăng dầu giảm hơn 3.000 đồng/lít mới đây, khiến ngư dân Đà Nẵng phấn khởi tiếp tục vươn khơi bám biển.

Vận chuyển hải sản lên điểm bán tại cảng cá Thọ Quang, Đà Nẵng, ông Đinh Văn Tính (chủ tàu cá ở Quảng Nam) cho hay, thời gian gần đây, vì giá xăng dầu tăng quá cao khiến nhiều tàu cá không dám ra khơi đánh bắt. Nhiều chủ tàu còn phân vân có nên tiếp tục bám trụ với nghề.

“Giờ giá xăng dầu giảm mạnh, tôi cùng nhiều chủ tàu khác đã lạc quan hơn. Kể từ khi giá xăng giảm, tàu chúng tôi giảm được rất nhiều chi phí, thu nhập của các thuyền viên tăng lên đôi chút. Hy vọng với sự quan tâm của Chính phủ, Quốc hội, giá xăng dầu sẽ tiếp tục giảm để tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển”, ông Tính nói.

Chủ tàu vui một, thương nhân vui mười ảnh 1

Nhiều tàu thuyền tại Đà Nẵng chuẩn bị vươn khơi sau thời gian nằm bờ vì giá xăng dầu tăng cao. Ảnh: Thái Lâm

Theo ghi nhận, ba ngày qua, dọc theo âu thuyền Thọ Quang, nhiều tàu thuyền đang được kiểm tra máy móc chuẩn bị cho hành trình ra khơi thời gian tới. Ông Lê Quang Đức, chủ một tàu cá trú phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết: “Giá xăng dầu giảm khiến nguyên vật liệu giảm theo nên chi phí sử dụng cho mỗi chuyến ra khơi cũng sẽ giảm. Ngư dân mừng lắm...”.

“Kể từ khi giá xăng giảm, tàu chúng tôi giảm được rất nhiều chi phí, thu nhập của các thuyền viên tăng lên đôi chút. Hy vọng với sự quan tâm của Chính phủ, Quốc hội, giá xăng dầu sẽ tiếp tục giảm để tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển”.

Ông Đinh Văn Tính, chủ một tàu cá ở Quảng Nam

Tàu của ông Đức có công suất trên 700CV, trung bình mỗi chuyến ra khơi kéo dài nửa tháng. Ông phải mua khoảng 2.500 lít dầu diesel. Việc giá xăng dầu giảm, ông ước tính tiết kiệm được gần chục triệu đồng cho một chuyến đi. Hiện tại, ông Đức đang chuẩn bị ngư lưới cụ, nhu yếu phẩm và kiểm tra máy móc để vươn khơi.

Không chỉ chủ tàu, các thương lái thu mua thủy hải sản cũng phấn khởi không kém. Chị Nguyễn Thị Liên, một thương lái tại cảng cá Thọ Quang cho biết, việc giá xăng dầu giảm đồng nghĩa với việc ngư dân sẽ ra khơi đông hơn nên việc thu mua cũng nhanh và dễ dàng.

“Thời gian vừa rồi, các mặt hàng hải sản ít đi, giá thu vào cao khiến việc buôn bán của thương lái chúng tôi gặp khó khăn. Nay giá xăng dầu giảm mạnh nên ai cũng vui. Chủ tàu vui một, thương buôn tụi tui vui mười”, chị Liên phấn khởi nói.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu bán lẻ trong nước đã được điều chỉnh 17 lần, trong đó có 13 lần tăng và 4 lần giảm. Việc giảm giá xăng dầu lần này đã tiếp thêm động lực cho ngư dân ra khơi có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Nhiều ngư dân mong muốn giá xăng dầu tiếp tục giảm để vững tin vươn khơi bám biển.

MỚI - NÓNG