Chủ nhật Đỏ góp phần ‘cứu cánh’ cho ngành y tế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 16/1, tại Ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ 14 được tổ chức tại Học viện Viện cảnh sát Nhân dân, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định Chủ nhật Đỏ đã góp phần “cứu cánh” cho ngành y tế, cho người bệnh cần truyền máu dịp trước và sau Tết Nguyên. Đồng thời ông đánh cao ý tưởng tổ chức chương trình Chủ nhật đỏ của Báo Tiền Phong và các đơn vị phối hợp.

Bộ Y tế luôn quan tâm, đồng hành cùng chương trình Chủ nhật Đỏ trong suốt 13 năm qua. Lãnh đạo bộ luôn quan tâm, chỉ đạo và trực tiếp đến dự, động viên Ban Tổ chức và những người hiến máu.

Tại chương trình Chủ nhật Đỏ, ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ niềm vui mừng khi lần thứ hai được tham dự chương trình hiến máu “Chủ nhật đỏ”, được chứng kiến không khí rất tươi vui, sôi động mà thấm đẫm tình yêu thương, tinh thần nhân ái của cộng đồng.

Ông Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua hơn 28 năm phát động phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam, chúng ta đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, từ việc tiếp nhận được hơn 100.000 đơn vị máu năm 1994 đến nay mỗi năm chúng ta đã tiếp nhận từ 1,3 - 1,4 triệu đơn vị máu.

Năm 2021, do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, có những thời điểm làm thiếu hụt nguồn người hiến máu, gây khó khăn cho công tác điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; của BCĐ Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, các ban, bộ, ngành Trung ương; sự chung tay của toàn hệ thống chính trị, xã hội, của các cơ quan, đơn vị; đặc biệt là sự chung sức, đồng lòng, hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong cả nước nên lượng máu tiếp nhận cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu cấp cứu, điều trị cho người bệnh trong năm, mang lại sự sống, niềm tin cho hàng triệu người bệnh và gia đình của họ.

Qua báo cáo của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và các phương tiện truyền thông đại chúng, hiện nay tại nhiều cơ quan, trường học, doanh nghiệp và nhiều địa phương, hiến máu tình nguyện đã thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa của mỗi thành viên và của cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế vô cùng cảm phục những người tình nguyện hiến máu, những người hiến máu thường xuyên, hiến máu nhiều lần, hiến máu dự bị khẩn cấp, những người vừa hiến máu vừa vận động người khác cùng hiến máu, đặc biệt ông thực sự cảm động, ấn tượng khi ngay trong những ngày căng thẳng nhất khi dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng mỗi ngày vẫn có hàng nghìn người đến các Trung tâm Truyền máu, bệnh viện để tham gia hiến máu tình nguyện.

Hiện nay, nhu cầu truyền máu ngày càng tăng do nhu cầu chăm sóc y tế ngày càng tăng cao, ngành y tế đã triển khai áp dụng các kỹ thuật y học hiện đại như ghép tạng, ghép tủy, chạy thận nhân tạo, tiến hành các ca phẫu thuật lớn, điều trị nhiều loại bệnh máu, bệnh ác tính... Do vậy, bảo đảm đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị luôn là áp lực rất lớn cho ngành y tế, đặc biệt vào những thời điểm dịch bệnh bùng phát và lây lan nhiều trong cộng đồng. Lượng máu tiếp nhận được tại nước ta mới chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu điều trị. Chính những sự kiện hiến máu như Chủ nhật Đỏ đã góp phần “cứu cánh” cho ngành y tế, cho người bệnh cần truyền máu dịp trước và sau Tết Nguyên đán.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao ý tưởng tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ của Báo Tiền Phong và các đơn vị phối hợp, thật đáng trân trọng và đáng mừng là từ một điểm hiến máu với gần 100 đơn vị máu năm 2009 đến nay qua 13 năm tổ chức Chủ nhật đỏ đã lan tỏa đến hơn 40 tỉnh, thành phố trong cả nước và mỗi năm gần đây đều tiếp nhận từ 50.000 – 60.000 đơn vị máu.

Bước sang năm 2022, chúng ta xác định dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn và có thể có những diễn biến phức tạp nên tôi đề nghị các Trung tâm Truyền máu, các bệnh viện có tiếp nhận máu phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị để tổ chức các hoạt động, các sự kiện hiến máu đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch và tuyệt đối an toàn cho người hiến máu, người nhận máu, nhân viên y tế và những người làm công tác tuyên truyền, vận động, công tác tổ chức điểm hiến máu. Đề nghị Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tiếp tục thực hiện tốt việc điều phối máu giữa các địa phương trong cả nước.

Qua chương trình, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên bày tỏ mong muốn các nhà lãnh đạo, nhà quản lý các địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học… trong cả nước tiếp tục quan tâm, chia sẻ khó khăn với người bệnh, đặc biệt người bệnh cần truyền máu bằng những việc làm, hành động thiết thực như hiến máu hay tổ chức những chương trình hiến máu. Kết thúc những ngày Chủ nhật Đỏ, chúng ta vẫn còn nhiều cơ hội để tiếp tục hiến máu, vì sức khỏe của chính chúng ta và vì sinh mệnh của nhiều người bệnh.

MỚI - NÓNG
Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa
Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa
TP - “Tôi rất thích một câu nói đại ý rằng, mỗi một đoàn viên thanh niên, mỗi một người dân không chỉ yêu Trường Sa, không chỉ yêu Tổ quốc bằng trái tim mà phải yêu Trường Sa, yêu Tổ quốc bằng cả ý chí và hành động cụ thể, bằng cả khối óc của chúng ta. Bởi khi đó, chúng ta sẽ hướng về Trường Sa để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường”.

Có thể bạn quan tâm

10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

TPO - Mặc dù chiến dịch tiêm phòng hiện nay đã phát triển mạnh, Chương trình Tiêm chủng mở rộng về tới tận các thôn bản xa xôi nhưng không ít phụ huynh, ngay giữa thành phố lớn vẫn có những quan niệm sai lầm về tiêm chủng.
'Quà Tặng Sức Khoẻ' mang gì đến cho bạn?

'Quà Tặng Sức Khoẻ' mang gì đến cho bạn?

Công ty bảo hiểm nhân thọ BIDV MetLife vừa chính thức tung ra thị trường gói sản phẩm mới có tên “Quà Tặng Sức Khoẻ”. Vậy đâu là những lý do khiến cho sản phẩm này nổi trội trên thị trường và là một lựa chọn đáng cân nhắc nhất trong thời điểm hiện tại?