‘Chủ nghĩa Trump’ trỗi dậy trong cuộc bầu cử California

0:00 / 0:00
0:00
Chú thích ảnh: Thống đốc California Gavin Newsom phát biểu trước các phóng viên sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử được tổ chức nhằm bãi nhiệm ông. (ảnh: AP)
Chú thích ảnh: Thống đốc California Gavin Newsom phát biểu trước các phóng viên sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử được tổ chức nhằm bãi nhiệm ông. (ảnh: AP)
TPO - Gavin Newsom, thống đốc bang California, Mỹ, vừa giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử được tổ chức nhằm bãi nhiệm ông trước khi hết nhiệm kỳ.

Chuyện tương tự trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 lặp lại trong cuộc bầu cử ở bang này, khi phe Cộng hoà đưa ra những cáo buộc không có cơ sở về việc gian lận phiếu bầu. Phe Dân chủ coi đây là một phần của trận chiến trên cả nước để bảo vệ các giá trị của đảng trong cách xử lý đại dịch COVID-19 và những mối đe doạ tiếp diễn của “chủ nghĩa Trump”, AP viết.

Ông Newsom giành chiến thắng nhờ số lượng cử tri đi bỏ phiếu đạt tỷ lệ cao ở bang mà đảng Dân chủ chiếm ưu thế. Chiến thắng của ông được đánh giá là kết quả của nỗ lực chống đại dịch tốt và các chính sách tự do.

Kết quả này bảo đảm bang đông dân nhất của Mỹ sẽ tiếp tục nằm trong tay đảng Dân chủ và là nơi thực thi những chính sách tiến bộ. “Tôi muốn nhấn mạnh rằng những lá phiếu ủng hộ chính là sự ủng hộ dành cho khoa học, cho vắc-xin và cho nỗ lực chấm dứt đại dịch”, ông Newsom phát biểu ngày 14/9.

Larry Elder, người dẫn chương trình phát thanh và ứng viên của đảng Cộng hoà, sẽ thay thế ông Newsom nếu tranh cử thành công. Nếu Elder chiến thắng, nhiều chính sách ở bang này sẽ bị đảo ngược.

Ông Newsom chủ trương chống dịch bằng các quy định bắt buộc đeo khẩu trang và tiêm vắc-xin. Vì thế, chiến thắng của ông được coi là bằng chứng cho thấy đa số cử tri ủng hộ cách làm này.

Cuộc bầu cử cũng là phép thử xem liệu các chính sách đối ngược với cựu tổng thống Donald Trump và chính trị kiểu cánh hữu có nên tiếp tục là động lực chính của đảng Dân chủ và những người độc lập hay không, trong bối cảnh đảng này đang hướng đến cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm sau.

Phe Cộng hoà hy vọng những cảm giác bực bội của cử tri sau nhiều tháng bị hạn chế vì đại dịch sẽ khiến họ quay lưng với đảng Dân chủ.

Dù không tham gia cuộc cạnh tranh, ông Trump vẫn cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử ở California, và nhóm vận động của ứng viên Elder cũng nhấn mạnh quan điểm này.

Trong nhiều tháng, ông Newsom ví cuộc bầu cử nhằm bãi nhiệm ông giống như nỗ lực của ông Trump và phe ủng hộ nhằm lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 và thúc đẩy các bang do phe Cộng hoà lãnh đạo hạn chế quyền tiếp cận bầu cử.

Ông Newsom trở thành thống đốc thứ hai trong lịch sử Mỹ chiến thắng trong cuộc bầu cử bãi nhiệm, khẳng định ông là một nhân vật nổi bật trong chính trị quốc gia của đảng Dân chủ và mở ra cơ hội cho những cuộc tranh cử sau này.

Thống đốc Scott Walker của đảng Cộng hoà giành chiến thắng tương tự trong cuộc bầu cử ở bang Wisconsin năm 2012.

MỚI - NÓNG