‘Chủ nghĩa Trump’ trỗi dậy trong cuộc bầu cử California

0:00 / 0:00
0:00
Chú thích ảnh: Thống đốc California Gavin Newsom phát biểu trước các phóng viên sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử được tổ chức nhằm bãi nhiệm ông. (ảnh: AP)
Chú thích ảnh: Thống đốc California Gavin Newsom phát biểu trước các phóng viên sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử được tổ chức nhằm bãi nhiệm ông. (ảnh: AP)
TPO - Gavin Newsom, thống đốc bang California, Mỹ, vừa giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử được tổ chức nhằm bãi nhiệm ông trước khi hết nhiệm kỳ.

Chuyện tương tự trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 lặp lại trong cuộc bầu cử ở bang này, khi phe Cộng hoà đưa ra những cáo buộc không có cơ sở về việc gian lận phiếu bầu. Phe Dân chủ coi đây là một phần của trận chiến trên cả nước để bảo vệ các giá trị của đảng trong cách xử lý đại dịch COVID-19 và những mối đe doạ tiếp diễn của “chủ nghĩa Trump”, AP viết.

Ông Newsom giành chiến thắng nhờ số lượng cử tri đi bỏ phiếu đạt tỷ lệ cao ở bang mà đảng Dân chủ chiếm ưu thế. Chiến thắng của ông được đánh giá là kết quả của nỗ lực chống đại dịch tốt và các chính sách tự do.

Kết quả này bảo đảm bang đông dân nhất của Mỹ sẽ tiếp tục nằm trong tay đảng Dân chủ và là nơi thực thi những chính sách tiến bộ. “Tôi muốn nhấn mạnh rằng những lá phiếu ủng hộ chính là sự ủng hộ dành cho khoa học, cho vắc-xin và cho nỗ lực chấm dứt đại dịch”, ông Newsom phát biểu ngày 14/9.

Larry Elder, người dẫn chương trình phát thanh và ứng viên của đảng Cộng hoà, sẽ thay thế ông Newsom nếu tranh cử thành công. Nếu Elder chiến thắng, nhiều chính sách ở bang này sẽ bị đảo ngược.

Ông Newsom chủ trương chống dịch bằng các quy định bắt buộc đeo khẩu trang và tiêm vắc-xin. Vì thế, chiến thắng của ông được coi là bằng chứng cho thấy đa số cử tri ủng hộ cách làm này.

Cuộc bầu cử cũng là phép thử xem liệu các chính sách đối ngược với cựu tổng thống Donald Trump và chính trị kiểu cánh hữu có nên tiếp tục là động lực chính của đảng Dân chủ và những người độc lập hay không, trong bối cảnh đảng này đang hướng đến cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm sau.

Phe Cộng hoà hy vọng những cảm giác bực bội của cử tri sau nhiều tháng bị hạn chế vì đại dịch sẽ khiến họ quay lưng với đảng Dân chủ.

Dù không tham gia cuộc cạnh tranh, ông Trump vẫn cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử ở California, và nhóm vận động của ứng viên Elder cũng nhấn mạnh quan điểm này.

Trong nhiều tháng, ông Newsom ví cuộc bầu cử nhằm bãi nhiệm ông giống như nỗ lực của ông Trump và phe ủng hộ nhằm lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 và thúc đẩy các bang do phe Cộng hoà lãnh đạo hạn chế quyền tiếp cận bầu cử.

Ông Newsom trở thành thống đốc thứ hai trong lịch sử Mỹ chiến thắng trong cuộc bầu cử bãi nhiệm, khẳng định ông là một nhân vật nổi bật trong chính trị quốc gia của đảng Dân chủ và mở ra cơ hội cho những cuộc tranh cử sau này.

Thống đốc Scott Walker của đảng Cộng hoà giành chiến thắng tương tự trong cuộc bầu cử ở bang Wisconsin năm 2012.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.