Choáng ngợp làn sóng ‘về quê’ lớn nhất lịch sử Indonesia

TPO - Hàng triệu người Indonesia đã và đang trên đường về quê ăn mừng lễ hội Eid al-Fitr cùng gia đình khiến cho các trạm xe buýt, xe lửa, sân bay và đường cao tốc chật cứng người.

Bộ Giao thông vận tải Indonesia cho biết đây là đợt người dân dịch chuyển lớn nhất trong lịch sử. Cơ quan này ước tính ​​số lượng người di chuyển từ các thành thị về quê có thể đạt 193 triệu, tương đương gần 72% dân số, tăng khoảng 46% so với năm 2023.

Thông thường, lễ hội Eid al-Fitr bắt đầu vào ngày mùng một tháng Shawwal, tức là ngày hôm sau khi nhìn thấy trăng non lần đầu tiên sau tháng Ramadan. Ngày lễ này được tổ chức trên toàn thế giới bất kể quốc gia hay dân tộc. Chỉ cần nơi nào có cộng đồng Hồi giáo sinh sống thì nơi đó sẽ rộn ràng không khí lễ hội Eid Al-Fitr.

Indonesia là quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi đông dân nhất thế giới, lễ hội Eid al-Fitr năm nay dự kiến sẽ được kỷ niệm bởi hơn 220 triệu người. Dịp lễ này thường được đánh dấu bằng việc người dân di chuyển đồng loạt về quê hương để ăn mừng ngày lễ cùng người thân trong gia đình. Khung cảnh mọi người đổ xô khỏi các thành phố lớn, chen chúc tại các nhà ga, sân bay hay bến tàu và bến xe để trở về nhà không phải là một hình ảnh xa lạ. Truyền thống về quê hương được gọi là “mudik”.

Tại thủ đô Jakarta, hàng nghìn người đã tập trung tại các bến xe buýt và xe lửa mỗi ngày trong tuần qua. Hơn 1,1 triệu người đã rời khu vực Jakarta để trở về quê hương.

Choáng ngợp làn sóng ‘về quê’ lớn nhất lịch sử Indonesia ảnh 1
Những người lái xe mô tô xếp hàng lên phà để qua Đảo Sumatra tại Cảng Ciwandan ở Cilegon, Indonesia. (Ảnh: AP/Dziki Oktomauliyadi).
Choáng ngợp làn sóng ‘về quê’ lớn nhất lịch sử Indonesia ảnh 2

Những người lái xe xếp hàng lên phà về quê tại Cảng Gilimanuk trên đảo Bali, Indonesia. (Ảnh: AP/Firdia Lisnawati).

Choáng ngợp làn sóng ‘về quê’ lớn nhất lịch sử Indonesia ảnh 3

Mọi người chen chúc trên chiếc thuyền về quê tại một bến cảng ở Palembang, Nam Sumatra, Indonesia. (Ảnh: AP/Muhammad Hatta).

Choáng ngợp làn sóng ‘về quê’ lớn nhất lịch sử Indonesia ảnh 4

Rất đông người chờ xe buýt về quê tại tại bến xe Kalideres ở Jakarta, Indonesia. (Ảnh: AP / Dita Alangkara).

Choáng ngợp làn sóng ‘về quê’ lớn nhất lịch sử Indonesia ảnh 5

Mọi người chen chúc lên xe buýt về quê tại bến xe Kalideres ở Jakarta, Indonesia. (Ảnh: AP/Dita Alangkara).

Choáng ngợp làn sóng ‘về quê’ lớn nhất lịch sử Indonesia ảnh 6

Mọi người chờ xe buýt khởi hành đến Trung Java trong chuyến về nhà miễn phí do Cảnh sát Quốc gia Indonesia tổ chức trước kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr ở Jakarta, Indonesia. (Ảnh: AP/Dita Alangkara).

Choáng ngợp làn sóng ‘về quê’ lớn nhất lịch sử Indonesia ảnh 7

Mọi người chờ xe tại bến xe buýt Kalideres ở Jakarta, Indonesia, Thứ Bảy, ngày 6 tháng 4 năm 2024. (Ảnh: AP/Dita Alangkara).

Choáng ngợp làn sóng ‘về quê’ lớn nhất lịch sử Indonesia ảnh 8

Mọi người chen chúc lên thuyền về quê để kỷ niệm ngày lễ Eid al-Fitr, tại một bến cảng ở Palembang, Nam Sumatra, Indonesia. (Ảnh: AP/Muhammad Hatta).

Choáng ngợp làn sóng ‘về quê’ lớn nhất lịch sử Indonesia ảnh 9

Mọi người chờ chuyến tàu về quê tại Ga xe lửa Senen ở Jakarta, Indonesia. (Ảnh AP/Dita Alangkara).

Choáng ngợp làn sóng ‘về quê’ lớn nhất lịch sử Indonesia ảnh 10

Những người lái xe xếp hàng lên phà để về quê tại Cảng Gilimanuk trên đảo Bali, Indonesia. (Ảnh: AP/Firdia Lisnawati).

Tin liên quan