Chó robot tập trận không quân

Thượng sĩ John Rodiguez và chó máy trong đợt diễn tập tại căn cứ không quân Nellis. Ảnh: USAF.
Thượng sĩ John Rodiguez và chó máy trong đợt diễn tập tại căn cứ không quân Nellis. Ảnh: USAF.
TPO - Từ máy bay của Không quân Mỹ, các con chó robot 4 chân đổ bộ xuống một sân bay trong sa mạc Mojave.

Đây không phải là phim trường mà là một cuộc tập trận diễn ra tuần trước. Đây là một trong những thử nghiệm công nghệ cao lớn nhất của quân đội Mỹ, CNN đưa tin ngày 9/9.

Từ trong máy bay vận tải quân sự C-130 của Không quân Mỹ, các con chó robot nhận lệnh lao ra ngoài thám thính quanh đường băng (giả định đây là khu vực thù địch), phát hiện các nguy cơ đối với những người vẫn đang ở trong máy bay, theo một thông cáo báo chí của Không quân Mỹ đề ngày 3/9.

Chó điện tử là một phần trong hệ thống mà quân đội Mỹ gọi là ABMS (Hệ thống quản lý chiến trường tiên tiến). Hệ thống này sử dụng trí thông minh nhân tạo và phân tích dữ liệu nhanh để phát hiện và ứng phó các nguy cơ đối với các khí tài quân sự Mỹ trong không gian và các cuộc tấn công tiềm năng bằng tên lửa hoặc các loại vũ khí khác nhằm vào đất liền Mỹ.  

Chó robot tập trận không quân ảnh 1 Trung sĩ không quân John Rodiguez tuần tra với chó máy Ghost Robotics Vision 60 trong đợt diễn tập tại căn cứ không quân Nellis ngày 3/9. Ảnh: USAF.

Ông Will Roper, trợ lý bộ trưởng không quân phụ trách lĩnh vực mua sắm, công nghệ và hậu cần, nói rằng, trên chiến trường trong tương lai, binh sĩ sẽ đối mặt “những luồng thông tin chóng mặt” cần đánh giá và sẽ cần dựa vào khả năng tổng hợp dữ liệu tính theo nana giây (1 phần tỷ giây) để chiến đấu hiệu quả. “Đánh giá dữ liệu là một nguồn lực chiến đấu thiết yếu, không kém phần quan trọng như xăng máy bay hoặc vệ tinh. Đây là sẽ là chìa khóa của chiến tranh thế hệ mới”, ông Roper được dẫn lời trong thông cáo báo chí của Không quân Mỹ về đợt tập trận ABMS.

Cuộc diễn tập ABMS mới nhất diễn ra từ ngày 31/8 tới 3/9, liên quan mọi lực lượng của quân đội Mỹ, lực lượng cảnh sát biển, cùng hàng chục đội trong các ngành công nghiệp liên quan. Cuộc diễn tập diễn ra ở 30 địa điểm khắp nước Mỹ, trong đó có căn cứ không quân Nellis ở bang Nevada.

Chó robot tập trận không quân ảnh 2 Mẫu chó máy Ghost Robotics Vision 60 hoạt động tại căn cứ không quân Nellis ở bang Nevada của Mỹ hôm 3/9. Ảnh: USAF.

“Chó robot cho chúng tôi tầm nhìn về khu vực, trong khi giữ chúng tôi ở gần với máy bay hơn”, thượng sĩ không quân Lee Boston nói.

Chó robot được đặt tên là Vision 60 UGV (UGV là viết tắt của “phương tiện mặt đất không người lái, tự điều khiển”). Nhà sản xuất là công ty Ghost Robotics ở bang Philadelphia.

Ghost Robotics nói rằng, chó robot của họ có thể hoạt động trên bất kỳ địa hình hoặc trong bất cứ môi trường nào. Chúng có thể được thiết kế để mang theo các bộ cảm biến, radio…

“Nguyên tắc thiết kế cốt lõi đối với robot có chân của chúng tôi là giảm độ phức tạp về cơ khí so với các loại robot có chân khác, thậm chí so với UGV có bánh xe truyền thống. Bằng cách giảm độ phức tạp, chúng tôi tăng được độ bền, sự nhanh nhẹn và sức chịu đựng”, Ghost Robotics giới thiệu trên website của hãng.

Trong tương lai, chó máy có thể trở thành một phần quan trọng của “chuỗi giết chóc” trên chiến trường.

“Chúng tôi đang tìm hiểu cách thức sử dụng ABMS để kết nối các cảm biến với tất cả xạ thủ trên khắp mặt trận… Năng lực này là cần thiết để chiến đấu và chiến thắng trong thời đại thông tin, tướng John Raymond, tư lệnh lực lượng Không gian của Mỹ, nhận định.

Trong khi đó, Tổng tham mưu trưởng Không quân Mỹ, tướng Charles Brown Jr., nói: “Các chiến binh và bộ tư lệnh chiến đấu của chúng ta phải chiến đấu với tốc độ internet để chiến thắng”.

Chó robot tập trận không quân ảnh 3 Chó máy Ghost Robotics Vision 60  tương tác với một trung sĩ trong cuộc diễn tập ở căn cứ không quân Nellis. Ảnh: USAF.
MỚI - NÓNG