Chợ lá dong 'độc nhất' Sài Gòn nhộn nhịp ngày giáp Tết

TPO - Khu chợ lá dong 'độc nhất' ở Sài Gòn mỗi năm chỉ họp một lần lại nhộn nhịp khi hàng chục thương lái từ các tỉnh đem lá dong về bán cho người dân gói bánh chưng, bánh tét dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019.
Chợ lá dong 'độc nhất' Sài Gòn nhộn nhịp ngày giáp Tết ảnh 1 Hàng năm cứ đến những ngày cuối tháng Chạp, thương lái từ các tỉnh lại đổ về khu vực ngã ba Ông Tạ bày bán lá dong phục vụ người dân Sài Gòn.
Chợ lá dong 'độc nhất' Sài Gòn nhộn nhịp ngày giáp Tết ảnh 2 Nói là chợ nhưng thực chất các tiểu thương bày lá dong trên vỉa hè đường Cách Mạng Tháng Tám để bán. Đoạn đường kéo dài gần 1km có hàng chục điểm bán lá dong các loại.
Chợ lá dong 'độc nhất' Sài Gòn nhộn nhịp ngày giáp Tết ảnh 3 Ghi nhận của phóng viên vào ngày 30/1, rất đông người dân đã đến đây mua lá dong, nhiều người còn mua số lượng lớn.
Chợ lá dong 'độc nhất' Sài Gòn nhộn nhịp ngày giáp Tết ảnh 4  Đây được xem là điểm bán lá dong đông nhất TPHCM với nguồn nguyên liệu chủ yếu được nhập từ Đồng Nai, Lâm Đồng...
Chợ lá dong 'độc nhất' Sài Gòn nhộn nhịp ngày giáp Tết ảnh 5 Những thương lái bán lá dong ở đây cũng có kinh nghiệp hàng chục năm. Khu chợ này chỉ hoạt động từ 21-29 tháng Chạp hàng năm.
Chợ lá dong 'độc nhất' Sài Gòn nhộn nhịp ngày giáp Tết ảnh 6  Để có được những bó lá dong đẹp, khách hàng phải ngồi kiểm tra kỹ lưỡng từng lá để tránh lá sâu, lá rách.
Chợ lá dong 'độc nhất' Sài Gòn nhộn nhịp ngày giáp Tết ảnh 7 Lá dong tại đây được bán với nhiều mức giá khác nhau, từ 10.000 đồng/bó đến 130.000 đồng/bó.
Chợ lá dong 'độc nhất' Sài Gòn nhộn nhịp ngày giáp Tết ảnh 8
Chợ lá dong 'độc nhất' Sài Gòn nhộn nhịp ngày giáp Tết ảnh 9 Những tàu lá dong được rửa sạch, xếp gọn bó thành từng bó lớn, mỗi bó có 50 lá.
Chợ lá dong 'độc nhất' Sài Gòn nhộn nhịp ngày giáp Tết ảnh 10 Loại lá dong đại (lá lớn) được bán với giá từ 120.000 đồng đến 130.000 đồng mỗi bó 50 lá.
Chợ lá dong 'độc nhất' Sài Gòn nhộn nhịp ngày giáp Tết ảnh 11 Còn lá dong nhỏ được bán với giá từ 10.000 đến 20.000 đồng mỗi bó.
Chợ lá dong 'độc nhất' Sài Gòn nhộn nhịp ngày giáp Tết ảnh 12 Theo các tiểu thương, nguồn lá dong nguyên liệu năm nay khan hiếm nên giá mua tại vườn cũng rất cao.
Chợ lá dong 'độc nhất' Sài Gòn nhộn nhịp ngày giáp Tết ảnh 13 Vì vậy, khi về đến Sài Gòn, giá lá dong bán cho khách cũng phải tăng theo. 
Chợ lá dong 'độc nhất' Sài Gòn nhộn nhịp ngày giáp Tết ảnh 14 Dù giá cao nhưng để mua được lá dong đẹp, khách hàng cũng phải đi qua nhiều điểm bán mới có.
Chợ lá dong 'độc nhất' Sài Gòn nhộn nhịp ngày giáp Tết ảnh 15
Chợ lá dong 'độc nhất' Sài Gòn nhộn nhịp ngày giáp Tết ảnh 16 Không chỉ bán lá dong, các nguyên liệu khác như lạt, khuôn gói bánh chưng cũng được bày bán tại khu chợ này.
Chợ lá dong 'độc nhất' Sài Gòn nhộn nhịp ngày giáp Tết ảnh 17 Theo các tiểu thương, lượng người mua lá dong đông nhất vào các ngày từ 26-28 tháng Chạp. Tuy nhiên, hai ngày qua cũng có khá đông khách đến mua.