Thêm cây mai hơn 100 tuổi giá 2 tỷ xuất hiện ở chợ Tết Cần Thơ

TP - Mai vàng trên 100 tuổi, có dáng độc đáo, xuất hiện tại TP Cần Thơ khiến người dân "choáng ngợp" với mức giá tiền tỷ.

Tại TP Cần Thơ hiện có nhiều loại mai vàng được bày bán đón Xuân Kỷ Hợi - 2019. Đáng chú ý nhất là sự xuất hiện hai cây mai “khủng” hàng trăm tuổi, được rao bán với giá từ 1 - 3 tỷ đồng. Sự xuất hiện của hai cây mai “khủng” thu hút nhiều người dân hiếu kì đến xem, chụp ảnh.

Tại khu cầu Quang Trung (phường Hưng Phú, quận Cái Răng), một “lão” mai khủng có giá bán 3 tỷ đồng. Chủ nhân của cây mai này là ông Nguyễn Văn Hiếu (54 tuổi, ngụ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long). Ông Hiếu cho biết, cách đây 4 năm trong một lần đi Tiền Giang ông đã gặp cây mai này, thấy hình dáng đẹp nên về ông bàn bạc với gia đình và quyết định mua với giá 2 tỷ đồng. Sau thời gian chăm sóc, dưỡng cây đến năm nay là năm đầu tiên ông đem mai ra trưng bày tại chợ hoa.

Thêm cây mai hơn 100 tuổi giá 2 tỷ xuất hiện ở chợ Tết Cần Thơ ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Hiếu bên gốc mai 3 tỷ

Nhìn vào lớp vỏ, ông Hiếu cho biết cây mai này có tuổi đời ít nhất khoảng 120 năm tuổi, hình dáng và tán hoàn toàn tự nhiên, chưa từng chỉnh sửa. “Cây có chiều cao khoảng 7m, tán rộng khoảng 8m, chu vi gốc khoảng 1,2m. Chính vì cây khá to nên công việc lặt lá cần phải có 4 người, lặt trong vòng 1 ngày. Công sức tôi bỏ ra rất nhiều, nhất là để vận chuyển cây mai này từ Vĩnh Long qua Cần Thơ phải mất đến 30 triệu đồng” - ông Hiếu nói.

Với sự đặc biệt và hiếm có, hiện tại đã có người ra giá 2 tỷ đồng nhưng ông chưa đồng ý bán.

Là người có hơn 25 năm trong nghề cây kiểng, ông Nguyễn Thanh Vân (49 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) - chủ nhân của cây mai "khủng" có tuổi đời trên 150 năm được bày bán tại đường Hoà Bình (quận Ninh Kiều) cho biết, đây là cây mai kiểng được thuần qua nhiều đời, không ghép. Ông đã phát hiện nó cách đây khá lâu, phải mất hơn 3 năm mới thuyết phục được chủ vườn đồng ý bán lại.

Chủ nhân của “cụ mai” cho biết thêm, lí do ông chọn mua cây mai này là vì ngoài đặc điểm gốc to, chia ra 2 nhánh lớn - nhỏ (giới chơi mai thường gọi là thế “mẫu tử”). Ngoài ra, cây mai còn có bộ rễ đẹp, sần sùi, cây lớn tự nhiên không phải gốc ghép, tháp, không phải chăm sóc bằng phân, thuốc như các cây mai khác bán trên thị trường. Được biết, hiện ông Vân đang rao bán cây mai của mình với giá 1 tỷ đồng.

Vừa qua, một đại gia phố núi trả giá trên 900 triệu đồng nhưng ông chưa đồng ý bán. Theo ông, cây mai này dù độc lạ đến đâu thì nó cũng có giá trị nghệ thuật riêng, giá trị của nó sẽ tăng theo thời gian nhưng nếu giá quá cao sẽ vượt khả năng của người chơi.

Thêm cây mai hơn 100 tuổi giá 2 tỷ xuất hiện ở chợ Tết Cần Thơ ảnh 2 "Lão mai" hơn 150 tuổi của ông Vân. Ảnh: NHẬT HUY

Theo ông Vân, cây mai này thân rất to và nặng, chu vi bộ rễ là 2,4m, gốc 1,4m, thân chính 0,7m, với đường kính tán mai lên đến 4m và cao khoảng 4m. Do đó, quá trình vận chuyển gặp nhiều khó khăn, phải cần đến 10 người thực hiện, mọi chi tiết làm phải rất nhẹ tay.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Tiêu Hùng Minh (67 tuổi), Phó ban đại diện Làng Mai vàng Phước Định (huyện Long Hồ, Vĩnh Long), người có thâm niên gần 40 năm trồng mai cho biết, trên thị trường mai vàng 100 tuổi có giá từ 1 đến 2 tỷ đồng là chuyện bình thường. Để xác định độ tuổi chính xác của cây người ta có thể đo bề hoành, nếu vòng gốc cây trên 1m thì tuổi không dưới 100 năm.

Nói về những người sở hữu mai “khủng” có giá trị tiền tỷ, ông Minh cho biết, thông thường là những đại gia, các doanh nghiệp có tiền, người ta muốn mua những loại mai cổ. Mai có nghĩa là hên, còn màu vàng tượng trưng cho vàng bạc, cho nên cây càng to sẽ càng đem lại may mắn.

Dịp Tết này, ông Minh cho ra thị trường khoảng 2.000 chậu mai lớn nhỏ. Trong đó, giá trị nhất là cây mai gần 70 tuổi được ông định giá hơn 600 triệu đồng. “Làng Mai vàng Phước Định hiện có rất nhiều cây mai tầm giá 500 đến 700 triệu đồng và có một cây mai có giá 1,3 tỷ đồng. Hiện ở khu vực ĐBSCL tìm những cây mai lão có giá tiền tỷ thật sự rất hiếm và cũng không còn nhiều” - ông Minh nói.

MỚI - NÓNG