Chính quyền lên tiếng vụ sư trụ trì dọa thả chó cắn 'nát mặt' phật tử

Chính quyền lên tiếng vụ sư trụ trì dọa thả chó cắn 'nát mặt' phật tử
TPO - Liên quan đến vụ tố sư trụ trì chửi, dọa thả chó cắn phật tử, chính quyền địa phương đã lên tiếng xác nhận việc người dân địa phương và du khách đã nhiều lần phản ánh về việc sư Thích Bản Phúc có hành vi không đúng chuẩn mực của người tu hành.

Sáng 24/4, trao đổi với phóng viên Tiền Phong ông Đinh Văn Khánh (Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP. Hải Phòng) cho biết, đây không phải lần đầu tiên mà đã nhiều năm nay người dân trong khu vực hay du khách muốn vào lễ chùa thường bị trụ trì Đại đức Thích Bản Phúc gây khó khăn.

Chính quyền lên tiếng vụ sư trụ trì dọa thả chó cắn 'nát mặt' phật tử ảnh 1 Người dân hay du khách muốn vào chùa thường bị Đại đức Thích Bản Phúc gây khó khăn.

Cụ thể theo ông Khánh, trong khuôn viên chùa có phần mộ của nhiều người đặt tại đây. Tuy nhiên đến ngày cúng giỗ, tuần, rằm hoặc muốn làm lễ cho người nhà tại chùa thì lại bị sư Phúc không cho vào. Có người dân còn phản ánh bị sư Phúc dùng lời lẽ khiếm nhã, xua đuổi…

“Trước những kiến nghị của người dân, chính quyền địa phương đã nhiều lần mời Đại đức Thích Bản Phúc lên làm việc tuy nhiên vị này không hợp tác. Thậm chí  ngay cả khi phường cắt cử cán bộ xuống chùa để trao đổi thì sư Phúc cũng đóng cửa không tiếp luôn” - Ông Khánh nói.

Chính quyền lên tiếng vụ sư trụ trì dọa thả chó cắn 'nát mặt' phật tử ảnh 2 Khuôn viên chùa khá rộng và đẹp nên du khách thường muốn chụp ảnh để lưu lại kỷ niệm.

Ông Khánh cũng cho biết thêm: “Hiện có hơn 3.000 hộ dân đang làm đơn kí đề nghị giải quyết vụ việc nói trên gửi đến UBND phường Đằng Lâm, sau khi nhận đơn phường sẽ tiếp tục mời Đại đức Thích Bản Phúc ra phường làm việc. Nếu ông Phúc vẫn không chấp hành thì phường sẽ có báo cáo gửi các cơ quan chức năng” .

Trước đó vào tối ngày 19/4, tài khoản facebook có tên L.S chia sẻ trên mạng xã hội về việc sư trụ trì chùa Trung Hành (phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng) đã có những lời khiếm nhã khi người này lấy điện thoại chụp ảnh kỷ niệm.

Chính quyền lên tiếng vụ sư trụ trì dọa thả chó cắn 'nát mặt' phật tử ảnh 3 Hơn 3.000 dân sống trong khu vực làm đơn muốn điều chuyển sư trụ trì chùa Hưng Khánh.

Cụ thể, khi thấy người này chụp ảnh, sư thầy lập tức quát “Chúng mày cút ngay ra khỏi chùa không tao thả chó ra cắn nát mặt chúng mày bây giờ…”. Không chỉ vậy. sư thầy còn buông những lời tục tĩu nói họ sang chùa khác trên địa bàn Hải Phòng để chụp ảnh.

Thông tin facebook L.S chia sẻ đã thu hút được sự chú ý và được cư dân mạng lan truyền một cách nhanh chóng. Nhiều người tỏ ra bức xúc trước thái độ của sư trụ trì và chia sẻ việc họ cũng từng chứng kiến hoặc ở trong hoàn cảnh tương tự.

Người trong cuộc nói gì?

Theo Sư Thích Bản Phúc (trụ trì chùa Trung Hành), khi mọi người đến chùa lễ Phật vào dịp đầu xuân mà chụp ảnh thì bình thường.  Tuy nhiên, khi qua tháng Giêng nhà chùa sẽ cấm người đến lễ Phật chụp ảnh. Đặc biệt là vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng thì Phật tử chỉ được vào lễ Phật chứ không được chụp ảnh.

Chính quyền lên tiếng vụ sư trụ trì dọa thả chó cắn 'nát mặt' phật tử ảnh 4 Ngôi chùa có từ lâu đời, lượng du khách và người dân đến vãn cảnh, lễ chùa trong các ngày 1 đầu tháng và 15 giữa tháng khá đông.

Cũng theo sư Phúc, do có Phật tử đi lên bãi cỏ trong khuôn viên chùa nên tôi bảo phải đi lối khác không thì chó cắn. Còn việc một số người phản ánh việc không được vào chùa, sư Phúc cho rằng, nhà chùa đã quy định giờ đóng mở cửa nhưng không đến đúng giờ nên không vào được.

Vị sư trụ trì này cũng thừa nhận, chiều ngày 23/04, đã có giải trình sự việc với Đại diện Thành hội Phật giáo Hải Phòng.

Phía Thành hội Phật giáo Hải Phòng cũng  cho biết, sẽ có biện pháp nhắc nhở, chấn chỉnh đối với đại đức Thích Bản Phúc về hành vi, thái độ, lời nói đối với Phật tử đến tham quan, vãn cảnh chùa sao cho đúng mực.

Cụm di tích lịch sử cấp quốc gia Miếu - chùa Trung Hành được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1992. Chùa có tên chữ là Hưng Khánh Tự với kiến trúc mang đậm dấu ấn thời Nhà Mạc (thế kỷ 16). Trong chùa còn lưu giữ nhiều pho tượng Phật quý bằng gỗ, pho tượng vị hoàng đế nhà Mạc tạc bằng đá.

MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.