Chính quyền Biden áp lệnh trừng phạt mới với tướng lĩnh quân đội Myanmar

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư cho biết ông đã thông qua lệnh trừng phạt đối với những người chịu trách nhiệm về cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar, đồng thời yêu cầu các tướng lĩnh từ bỏ quyền lực và trả tự do cho các nhà lãnh đạo dân sự.

Tổng thống Biden cho biết lệnh này cho phép chính quyền ông “ngay lập tức trừng phạt các lãnh đạo quân sự chỉ đạo vụ đảo chính, đánh vào lợi ích kinh tế của họ cũng như các thành viên trong gia đình”.

Washington sẽ xác định danh sách các mục tiêu trừng phạt đầu tiên trong tuần này, và đang thực hiện các bước ngăn chặn tướng lĩnh Myanmar tiếp cận 1 tỷ đô la trong quỹ của chính phủ Myanmar được lưu trữ tại Mỹ.

“Chúng tôi cũng sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mạnh mẽ. Chúng tôi đang đóng băng các tài sản của Mỹ có lợi cho chính phủ Myanmar, đồng thời duy trì sự ủng hộ đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe cùng những lĩnh vực khác mang lại lợi ích trực tiếp cho người dân Myanmar”, ông Biden nói tại Nhà Trắng.

“Chúng tôi sẽ sẵn sàng áp dụng các biện pháp bổ sung và sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác quốc tế của mình để kêu gọi các quốc gia khác tham gia cùng chúng tôi trong những nỗ lực này.”

Cuộc đảo chính ngày 1/2 tại Myanmar khiến ông Biden phải trải qua cuộc khủng hoảng quốc tế lớn đầu tiên trong nhiệm kì tổng thống.

“Tôi một lần nữa kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho các nhà lãnh đạo và các nhà hoạt động chính trị dân chủ. Quân đội phải từ bỏ quyền lực mà họ nắm giữ.”

Mặc dù ông Biden không nêu rõ ai sẽ bị áp dụng các lệnh trừng phạt mới, nhưng Washington có khả năng nhắm vào thủ lĩnh cuộc đảo chính Min Aung Hlaing và các tướng lĩnh hàng đầu khác, những người đã bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt vào năm 2019.

Lệnh trừng phạt cũng có thể nhắm mục tiêu đến Myanmar Economic Holdings Limited và Myanmar Economic Corp, các công ty do quân đội nắm giữ với các khoản đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, đá quý, khai thác đồng, viễn thông và may mặc.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm