Cảnh sát Myanmar bắn cảnh cáo người biểu tình, 4 người trúng đạn cao su

Người biểu tình đối đầu với cảnh sát ở Mandalay ngày 9/2. (Ảnh: AP)
Người biểu tình đối đầu với cảnh sát ở Mandalay ngày 9/2. (Ảnh: AP)
TPO - Cảnh sát Myanmar hôm nay bắn chỉ thiên, dùng vòi rồng, hơi cay và đạn ca su để đối phó với người biểu tình trên khắp cả nước. 

Bốn người bị thương vì đạn cao su ở thủ đô Naypyidaw, trong đó một người là phụ nữ đang trong tình trạng nguy hiểm vì vết thương ở đầu, một bác sĩ cho biết. 

Biểu tình đã kéo sang ngày thứ tư liên tiếp để phản đối cuộc đảo chính của quân đội lật đổ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, bất chấp cảnh báo của chính quyền quân sự rằng sẽ có hành động đối với những cuộc biểu tình đe doạ “ổn định”. 

Tại Naypyidaw, thủ đô nằm ở nơi xa xôi do chính quyền quân sự cũ lập nên, những người chứng kiến cho biết cảnh sát đã bắn đạn cao su vào người biểu tình sau khi phun vòi rồng. 

“Họ bắn chỉ thiên hai lần, sau đó bắn đạn cao su vào người biểu tình”, một người dân kể lại. Anh cho biết anh nhìn thấy một số người bị thương. 

Chưa rõ có bao nhiêu người bị thương vì một bệnh viện ở Naypyidaw không cho người nhà vào thăm, ông Tun Wai, người có con trai 23 tuổi đang trong phòng phẫu thuật, cho biết. 

“Con trai tôi bị bắn khi nó cố gắng dùng loa cầm tay để kêu gọi mọi người biểu tình ôn hoà sau khi cảnh sát dùng vòi rồng để giải tán họ”, người thợ mỏ 56 tuổi cho biết. 

Tại Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Myanmar, cảnh sát bắn hơi cay để giải tán đám đông biểu tình.

Sau khi chứng kiến hàng trăm ngàn người tập trung để phản đối, Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing vừa có bài phát biểu trên truyền hình để biện minh cho việc chiếm quyền điều hành đất nước.

Quân đội áp lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở lên ở Yangon, trung tâm thương mại của cả nước, cũng như ở Naypyidaw và những thành phố khác có biểu tình. 

Lệnh giới nghiêm ban đêm được ban bố ở các điểm nóng. Tuy nhiên, người biểu tình vẫn tiếp tục đấu tranh trong khi người lao động thuộc nhiều ngành nghề tham gia phong trào bất tuân dân sự. 

Cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 27 người ở Mandalay, trong đó có một nhà báo, một cơ quan báo chí địa phương cho biết.

Theo Theo AP, Reuters
MỚI - NÓNG
Nhiều địa phương không nhận hoặc điều chuyển vắc xin phòng COVID-19 đã được phân bổ
Nhiều địa phương không nhận hoặc điều chuyển vắc xin phòng COVID-19 đã được phân bổ
TPO - Sáng 25/5 Bộ Y tế cho biết theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các địa phương có văn bản đăng ký nhu cầu vắc xin phòng COVID-19 tháng 5-6/2022 chưa đầy đủ, một số địa phương có văn bản đề nghị không nhận vắc xin hoặc điều chuyển vắc xin đã được phân bổ dẫn đến việc có thể không đạt được mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley hôm 23/5 đã gặp gỡ lãnh đạo các nước đồng minh để thảo luận về việc tăng cường viện trợ vũ khí cho Kiev. Trong cuộc họp này, hai ông Austin và Milley đã ngồi trước bốn lá quốc kỳ Ukraine bị treo ngược.