Hoa mai, hoa đào, bánh chưng xanh nơi tâm dịch COVID-19 lớn thứ ba thế giới

TPO - Brazil là tâm dịch COVID-19 lớn thứ 3 thế giới. Để vơi đi nỗi nhớ nhà, những ngày giáp Tết Tân Sửu này, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã cùng nhau làm hoa đào, hoa mai, gói bánh chưng... tạo nên một không khí Tết rất Việt Nam ở giữa châu Mỹ xa xôi.

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil có 9 gia đình cán bộ, nhân viên và cùng nhau làm được 26 chiếc bánh chưng xanh. Vỏ bánh chưng chính là những tàu lá chuối trồng ngày trong khuôn viên Đại sứ quán.

Hoa mai, hoa đào, bánh chưng xanh nơi tâm dịch COVID-19 lớn thứ ba thế giới ảnh 1 Hoa đào tại Đại sứ quán Việt Nam ở Brazil.

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa cho biết, Brazil là nước chịu ảnh hưởng lớn thứ 3 trên thế giới với 9.230.016 ca nhiễm và 225.143 ca tử vong do đại dịch COVID-19. Mỗi ngày có tới 1.300 người chết vì COVID-19.

Đại sứ Hoa chia sẻ, bên này không phong tỏa như Việt Nam, chỉ bắt buộc đeo khẩu trang và phạt nếu không chấp hành. Chính phủ cũng khuyến cáo không tập trung đông người.

Khi được hỏi ở tâm dịch như vậy có sợ không, đại sứ Hoa nói: “Đầu tiên cũng rất lo lắng vì bên này bệnh viện quá tải, số người nhiễm vô kể, số người chết cao, nếu chẳng may mắc COVID-19 thì không biết chữa chạy ở đâu. Đã thế còn phải thường xuyên tiếp xúc với bạn. Bây giờ quen dần. Anh chị em ở Đại sứ quán luôn động viên lẫn nhau”.

Hoa mai, hoa đào, bánh chưng xanh nơi tâm dịch COVID-19 lớn thứ ba thế giới ảnh 2 Nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil gói bánh chưng bằng lá chuối giữa châu Mỹ xa xôi. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil

Năm nay là năm đầu tiên đại sứ Hoa và gia đình ăn Tết xa nhà. Chị cho biết: “Tết cũng nhớ nhà lắm. Vì thế phải có hoa đào, hoa mai cho có không khí. Hoa mai là hoa nhựa mang từ Việt Nam sang, còn hoa đào thì cắt giấy và gắn vào cành cây”.

Nhìn hình ảnh Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil được trang hoàng với cây đào trước cửa, mọi người đều khen: “Đào Brazil chả kém đào Nhật Tân chút nào nhỉ”. 

Các nhân viên Đại sứ quán mừng vui vì được đón một cái Tết rất Việt Nam giữa thời đại dịch. Các cháu bé xúng xính áo dài mới, lăng xăng chạy quanh xem các cô, các bác gói bánh chưng.

Hoa mai, hoa đào, bánh chưng xanh nơi tâm dịch COVID-19 lớn thứ ba thế giới ảnh 3 Các cháu nhỏ vui đùa quanh mâm bánh chưng vừa gói xong. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil.
MỚI - NÓNG
Bệnh viện Ða khoa tỉnh Quảng Trị-nơi khám, chữa bệnh lớn nhất tỉnh này đang gặp khó trăm đường trong đấu thầu vật tư, hóa chất và sinh phẩm y tế
Quảng Trị: Ðấu thầu khó trăm đường
TP - Tháng 6/2022, trong lúc chờ kết quả phê duyệt gói thầu mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm y tế của UBND tỉnh Quảng Trị, tại Trung tâm Y tế huyện rẻo cao Hướng Hóa, lượng tồn kho của test thử nước tiểu 10 thông số URS-10 sắp cạn.