Nồi bánh chưng nóng bỏng giữa sa mạc Israel

Các sinh viên và người lao động tại sa mạc Idan quây quần bên nồi bánh chưng.
Các sinh viên và người lao động tại sa mạc Idan quây quần bên nồi bánh chưng.
TPO - Tối 9/2, các nhóm sinh viên và người lao động Việt Nam đã nhóm lửa luộc bánh chưng giữa sa mạc Idan, miền Nam Israel khi Tết đến Xuân về mà không thể về quê hương ăn Tết.

Nồi bánh chưng xanh bên bếp lửa đỏ rực đã nối tình đoàn kết và tình người xa quê xích lại gần nhau. Tất nhiên, ở Trung Đông xa xôi, không thể kiểm lá dong gói bánh, họ đã tận dụng lá chuối xanh sẵn có ở xứ sở nông nghiệp tiên tiến này.

Đêm 30 Tết này, họ sẽ cùng nhau sum vầy bên mâm cỗ tất niên để chào đón năm mới Tân Sửu, dù ban ngày họ vẫn phải đi học đi làm bình thường.

Mặc dù Israel đã tiến hành tiêm chủng vắcxin COVID-19 cho mọi người dân, lệnh phong tỏa vừa được gỡ bỏ, nhưng chính phủ vẫn khuyến cáo hạn chế tụ tập đông người để phòng chống dịch. Chính vì vậy, người Việt xa quê dù có nhớ nhà, nhớ tết đến mấy vẫn cố gắng giữ gìn truyền thống Tết Việt, nhưng chỉ tụ tập một vài nhóm nhỏ.

Tối 10/2, cộng đồng người Việt tại Israel sẽ tổ chức Tết Việt trực tuyến. 

Nồi bánh chưng nóng bỏng giữa sa mạc Israel ảnh 1

Chị Hồng Shuranys gói bánh chưng với sự hỗ trợ của chồng.

Chị Hồng Shuranys, người con gái Quảng Trị làm dâu Israel hơn 20 năm, nhưng đây là năm thứ 2 chị ăn Tết Việt tại quê chồng, cho biết: “Tôi may mắn là năm nào cũng được về quê ăn Tết, được chìm đắm trong không khí chuẩn bị Tết náo nức nơi quê nhà. Chỉ khi sinh đứa con thứ 2, tôi mới không thể về Việt Nam ăn Tết. Năm nay do đại dịch COVID-19 nên cũng không thể về được, dù tôi đã tiêm 1 mũi vắc xin COVID-19, mai tiêm nốt mũi thứ 2”.

Nồi bánh chưng nóng bỏng giữa sa mạc Israel ảnh 2

Cành cam Israel được trang trí rất giống cây quất Việt Nam. Một góc Tết Việt giữa Trung Đông.

Chính vì không thể về Việt Nam ăn Tết, chị đã cố gắng tạo một không khí Tết Việt trong gia đình tại Israel. Rất may, mặc dù bận rộn nhưng chồng chị đã giúp vợ trang trí cây quất và cùng gói bánh chưng.

Mặc dù lần đầu gói bánh chưng, lại không có lá dong, nên chị đã sơ chế lá chuối rất kỹ, nào luộc, nào ngâm muối cho hết vị chát vì lá chuối Israel rất cứng. 

Xong nồi bánh chưng, chị bảo đến 30 Tết mà chồng bớt bận, chị sẽ rủ đi kiếm cây đào vì Israel rất nhiều đào. Riêng cây quất thì chị xuống nhà người chú chồng hái cành cam, trông rất giống quất Việt Nam, mang về trang trí Tết.

Hai cậu con trai của chị thấy mẹ không về quê ngoại ăn Tết và nấu món ăn Việt thì rất thích. Chúng nhắc mẹ nhớ mừng tuổi chúng.

Chị Hồng cho biết, chị vẫn giữ truyền thống tốt đẹp của người Việt, mừng tuổi cho con cái mỗi dịp lễ Tết, kể cả Tết Trung thu và Tết Do Thái. Các con chị cũng hiểu biết nhiều văn hoá Việt từ người mẹ.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.