Chỉ ngồi đọc sách, chàng trai có hàng trăm nghìn người hâm mộ trên TikTok

0:00 / 0:00
0:00
Từ một người mù chữ, Oliver James quyết định vượt lên chính mình; ở tuổi 34 anh đọc sách và chia sẻ câu chuyện của mình lên TikTok.

Oliver James, một người khai vấn và là diễn giả truyền cảm hứng, đã chia sẻ cuộc sống và hành trình tự xóa mù chữ của mình trên TikTok với tài khoản "oliverspeaks1".

Anh hiện 34 tuổi và hoàn toàn không biết đọc, nhưng anh quyết tâm thay đổi điều đó cùng với sự giúp đỡ của hàng trăm nghìn người hâm mộ trên TikTok.

Chính sự kiên trì với mục tiêu và những thông điệp đầy tích cực lan tỏa qua mỗi video đã khiến anh trở thành một ngôi sao của cộng đồng "BookTok". Câu chuyện của anh đã tạo động lực cho rất nhiều người có hoàn cảnh tương tự.

Chỉ ngồi đọc sách, chàng trai có hàng trăm nghìn người hâm mộ trên TikTok ảnh 1

Oliver James đọc sách trên chiếc xe van của mình ở Costa Mesa khi quay TikTok bằng điện thoại (Ảnh: Francine Orr/Los Angeles Times).

James đã tự quay những video TikTok đầu tiên của mình bằng điện thoại di động. Người hâm mộ đã rất quen thuộc với hình ảnh James ngồi trong chiếc xe van, cố gắng đọc từng trang sách.

Chia sẻ trên Good Morning America, anh nói: "Tôi quay lại những thước phim giản dị và chân thật nhất về cuộc sống của mình, chỉ vậy thôi".

James gặp khó khăn trong việc đọc khi còn nhỏ, dẫn đến nhiều hệ quả về kết quả học tập ở trường lớp và các vấn đề về hành vi, nhận thức. Hơn nữa, sự việc đã khiến anh buộc phải theo học chương trình giáo dục đặc biệt, điều mà anh ấy khẳng định đã không giúp ích gì nhiều cho việc học của mình.

"Hệ thống chương trình giáo dục đặc biệt vào thời điểm đó tập trung vào hành vi nhiều hơn là giáo dục. Vì vậy, họ đã dành rất nhiều thời gian để răn đe, kỷ luật chúng tôi để không gây ra các hành động quá khích trong lớp học", James tâm sự.

Các vấn đề về hành vi bắt nguồn từ việc mù chữ từ nhỏ thường tiếp tục kéo dài đến tuổi trưởng thành và dẫn đến các vấn đề như thất nghiệp, lòng tự trọng thấp và sự cô lập. James cho biết anh đã vật lộn với tất cả những điều này cho đến khi vợ anh đưa cho anh một cuốn sách và cổ vũ anh học, chính điều này đã nhen nhóm động lực vươn lên để thay đổi trong anh.

Chỉ ngồi đọc sách, chàng trai có hàng trăm nghìn người hâm mộ trên TikTok ảnh 2

Oliver James đã có động lực học đọc sau khi được vợ tặng một cuốn sách. (Ảnh: Good Morning America).

"Tôi chỉ cố gắng để đọc từng chữ một. Một từ biến thành hai, hai từ biến thành ba. Dần dần, tôi đã có thể đọc cả một trang sách", James nói.

Giờ đây, các bài đăng trên TikTok của James, những lời tâm sự trên chiếc xe hơi và các bài đánh giá sách của anh trở nên nổi tiếng, thu hút nhiều người hâm mộ và họ thường gửi sách cho anh đọc. Để đáp lại, James cũng đã chia sẻ những hình ảnh mọi người đóng góp, giúp phát triển kênh và thiết lập những giá sách mà người hâm mộ gửi tặng.

Hiện giờ, kỹ năng đọc của James đã được cải thiện đáng kể đến mức anh ấy đang trên một hành trình mới với mục tiêu đọc 100 cuốn sách trong năm nay.

Để hỗ trợ James vượt qua thử thách trong năm 2023, Barnes & Noble cũng đang quyên góp thêm nhiều cuốn sách cho kệ sách của James.

Với mục tiêu ngắn hạn đã đặt ra, James cũng cho biết anh hy vọng một ngày nào đó sẽ dạy cho cậu con trai 3 tuần tuổi của mình biết đọc.


Link gốc: https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/chi-ngoi-doc-sach-chang-trai-co-hang-tram-nghin-nguoi-ham-mo-tren-tiktok-20230206192402450.htm

Theo Minh Hiếu/Dân trí
MỚI - NÓNG