Chế tạo lòng trắng trứng từ nấm, tương lai không cần nuôi gà mái đẻ?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo ra ovalbumin - protein chính trong lòng trắng trứng từ một loại nấm. Lòng trắng trứng thuần chay thân thiện với môi trường này được cho là một giải pháp thay thế "bền vững về mặt môi trường" cho việc nuôi gà mái đẻ.

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu ở Phần Lan đã tạo ra ovalbumin - protein chính trong lòng trắng trứng từ Trichoderma reesei (T. reesei) - một loài nấm từng được sử dụng trong sản phẩm làm phân hủy quần áo.

Ovalbumin được sản xuất từ T. reesei - được gọi là "Tr-OVA" - được cho là có thể trở thành chất thay thế bền vững cho protein lòng trắng trứng gà - một thành phần được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Chế tạo lòng trắng trứng từ nấm, tương lai không cần nuôi gà mái đẻ? ảnh 1

Các nhà nghiên cứu cho biết, protein trong lòng trắng trứng được tạo ra từ nấm có "đặc tính tạo bọt tuyệt vời". Ảnh Daily Mail.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Tr-OVA làm giảm gần 90% nhu cầu sử dụng đất và giảm khí nhà kính lên tới 55%, so với nuôi gà đẻ trứng truyền thống.

Hiện nay, một trong những lựa chọn ăn chay được sử dụng rộng rãi nhất để thay thế lòng trắng trứng ở nhà và trong các nhà hàng là "aquafaba" - thứ được tạo ra từ đậu gà nấu chín.

Tuy nhiên, aquafaba phải được đánh bông mạnh trong hơn 20 phút để đạt được đỉnh bông, trong khi Tr-OVA "có đặc tính tạo bông tuyệt vời" mà không cần phải quá "tốn sức".

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Helsinki cùng với Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT của Phần Lan.

Báo cáo của nhóm nghiên cứu cũng cho biết, việc sản xuất Tr-OVA làm giảm hầu hết các tác động liên quan đến ngành công nghiệp nuôi gà lấy trừng, chẳng hạn như sự nóng lên toàn cầu và việc sử dụng đất.

Chế tạo lòng trắng trứng từ nấm, tương lai không cần nuôi gà mái đẻ? ảnh 2

Tương lai con người có thể giảm nuôi gà đẻ trứng vì đã có lòng trắng trứng được tạo ra từ nấm?

Nhà nghiên cứu Natasha Järviö tại Đại học Helsinki cho biết: "Chất ovalbumin được tạo ra từ nấm làm giảm nhu cầu sử dụng đất gần 90% và khí nhà kính từ 31-55% so với việc nuôi gà".

Các bộ phận của chuỗi sản xuất bột lòng trắng trứng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, chẳng hạn như nuôi gà để sản xuất trứng, tạo ra một lượng lớn khí thải nhà kính và góp phần làm khan hiếm nước, mất đa dạng sinh học...

Vào năm 2020, lượng tiêu thụ protein từ trứng trên toàn cầu là khoảng 1,6 triệu tấn và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên trong những năm tới, làm cho vấn đề kể trên trở nên tồi tệ hơn.

Hơn nữa, chăn nuôi gà thâm canh đã dẫn đến bùng phát các dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người do loài gia cầm này là nơi chứa các mầm bệnh nguy hiểm cho con người.

Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Vinh danh nhà khoa học biến cây gia vị thành thuốc chữa bệnh

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Vinh danh nhà khoa học biến cây gia vị thành thuốc chữa bệnh

TPO - GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) là một trong hai nữ nhà khoa học được vinh danh Giải thưởng Kovalevskaia năm nay. Bà nổi tiếng với các nghiên cứu hóa dược và phát triển thuốc, trong đó nghiên cứu thành công sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày từ cây gia vị ngải bún.
Từ con số 0 đến chủ nhân giải thưởng Kovalevskaia

Từ con số 0 đến chủ nhân giải thưởng Kovalevskaia

TP - “Khi từ Nhật Bản về nước, tôi bắt đầu bằng con số 0, gần như không có một trang thiết bị nào để nghiên cứu”, GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM), một trong hai nữ nhà khoa học vừa được vinh danh Giải thưởng Kovalevskaia, ngày 16/5 chia sẻ.
Google Maps 'giấu nhẹm' hòn đảo bí ẩn của Nga thổi bùng thuyết âm mưu về một 'căn cứ tuyệt mật'

Google Maps 'giấu nhẹm' hòn đảo bí ẩn của Nga thổi bùng thuyết âm mưu về một 'căn cứ tuyệt mật'

TPO - Đảo Jeannette thuộc Nga ở Biển Đông Siberi (một vùng biển ở Bắc Băng Dương) chỉ có chiều dài 2km đang thu hút sự chú ý lớn của của cộng đồng mạng vì không hiển thị trên Google Maps. Thực tế, hòn đảo nhỏ đã bị bôi đen trên Google Map và điều này đã làm dấy lên nhiều thuyết âm mưu kỳ lạ xung quanh hòn đảo này.