Khai quật bộ xương cổ đại, hé lộ cái chết thảm khốc từ trận sóng thần khủng khiếp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà khảo cổ học ở miền tây Thổ Nhĩ Kỳ đã khai quật được xương của một người đàn ông và một con chó bị giết bởi một trong những cơn sóng thần cách đây 3.600 năm. 
Khai quật bộ xương cổ đại, hé lộ cái chết thảm khốc từ trận sóng thần khủng khiếp ảnh 1

Hài cốt xương người được tìm thấy ở thị trấn Cesme, gần biển Aegean, Thổ Nhĩ Kỳ.

Khoảng 3.600 năm trước, ngọn núi lửa khổng lồ Thera ở biển Aegean của Thổ Nhĩ Kỳ đã phun trào mạnh mẽ, gây ra những cơn sóng thần lớn.

Các cuộc khai quật khảo cổ tại địa điểm ở thị trấn Çeşme, cách thành phố Izmer khoảng 70 km về phía tây, bắt đầu hơn 10 năm trước khi các công nhân xây dựng xây dựng một khu chung cư ở đó và họ tìm thấy tàn tích Thời kỳ đồ đồng.

Nhưng chỉ gần đây các nhà nghiên cứu mới nhận ra rằng, sự tàn phá mà họ nhìn thấy là do sóng thần từ vụ phun trào của núi lửa Thera.

Nhà khảo cổ học Beverly Goodman-Tchernov của Đại học Haifa đã giúp xác minh rằng, một số lớp bị chôn vùi tại khu vực này là do các mảnh vỡ của sóng thần cổ đại gây ra.

Núi lửa Thera, lúc đó nằm ở trung tâm của quần đảo Aegean, ngày nay được gọi là Santorini, đã phun trào vào khoảng 1600 năm trước Công nguyên

Đó là một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại. Các nhà khoa học ước tính, núi lửa phun trào có sức công phá gấp 2 triệu lần quả bom nguyên tử ở Hiroshima.

Vụ phun trào đã quét sạch thị trấn Akrotiri của Minoan trên đảo, và hậu quả của nó có thể đã góp phần vào sự diệt vong của nền văn minh Minoan trên đảo Crete, cách đó khoảng 120 km về phía nam. Ngọn núi lửa có thể đã được nhìn thấy ở Ai Cập, và nó có khả năng gây ra một mùa núi lửa phun trào toàn cầu kéo dài đến tận Trung Quốc.

Địa điểm tìm thấy nạn nhân sóng thần này gần một khu nghỉ mát ven biển nổi tiếng trên bờ biển Aegean của Thổ Nhĩ Kỳ. Bây giờ nó sẽ trở thành một bảo tàng khảo cổ học.

Việc phát hiện xương của người đàn ông và con chó cho thấy, địa điểm tại Çeşme có thể coi là một "khoảnh khắc đóng băng" của sự sống vào thời điểm vụ phun trào xảy ra.

Người đàn ông được xác định khoảng 17 tuổi khi bị giết chết bởi một trong những đợt sóng thần và sau đó bị cuốn vào một bức tường ở thị trấn này Thời kỳ đồ đồng.

Hài cốt của con chó được tìm thấy gần đó, nhưng không có bằng chứng cho thấy người đàn ông và con chó ở cùng nhau khi cả hai bị chết.

Điều thú vị là, một cái hố đã được đào bên trên cơ thể người đàn ông, có thể nhằm giải cứu anh ta hoặc để chôn cất anh ta. Những hố tương tự đã được đào ở những nơi khác, dường như ngay sau một trong những đợt sóng thần sớm nhất.

Các nhà khảo cổ học cho rằng, khu vực này đã từng được bảo tồn nhưng có một đợt sóng thần khác ấp đến và vùi lấp tất cả.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
TPO - Trong khi Tập đoàn Novaland đề cử bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước vào vị trí thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 thì Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh.