Chè hạt sen long nhãn ngon mát bổ

Chè hạt sen long nhãn ngon mát bổ
Khi những đầm sen thơm ngát bắt đầu tàn là lúc người ta bắt đầu mùa thu hoạch hạt sen. Ở ngoài Bắc, qua hạ trở sang thu là mùa sen tàn. Nhưng ở miền Nam, đây lại là lúc sen phát triển nhất.

Tại Huế, người ta bắt đầu thu hoạch hạt sen từ tháng tư âm lịch kia. Vì thế mà hạt sen sẵn có quanh năm. Dẫu vậy, món chè hạt sen long nhãn vừa thanh vừa bổ cứ phải đến khi trời bắt đầu se se nắng mật, những chùm nhãn sậm màu lúc lỉu trên cành được trẩy xuống theo chân thương lái tới nằm thây lẩy trên các quầy hoa quả mới gợi thèm trong tâm trí các bà các cô. Lúc này tiết đã ngả sang thu, đôi khi trời đi vắng khiến ngày ỉu mềm lạ lùng. Khi ấy, thưởng thức một bát chè sen long nhãn mới thật hợp làm sao.

Để nấu chè sen long nhãn, có thể dùng hạt sen tươi, nhãn nhục tươi hoặc sen khô và long nhãn khô đều được. Nhưng thích nhất vẫn là mùa nào thức nấy, dùng đồ tươi. Chuẩn bị 2 lạng hạt sen tươi  hoặc 1,5 lạng hạt sen khô); 1kg nhãn tươi (hoặc 2 lạng long nhãn khô); Đường phèn hoặc đường hoa mai (tùy theo khẩu vị thích ngọt đậm hay ngọt mát mà gia giảm).

Hạt sen tươi bóc vỏ cứng, lột sạch màng, thông bỏ tâm sen. Nếu dùng hạt sen khô có thể ngâm với nước trước đó cho mềm, đun sẽ chóng chín hơn. Cho hạt sen vào nồi nước với lượng vừa đủ đun đến lúc vừa chín. Chú ý không đun quá chín kẻo hạt sen bở nát. Sau đó cho đường vào đun với hạt sen khoảng 10 phút cho ngấm ngọt. Dùng muôi lỗ hoặc vợt vớt hết hạt sen ra bát cho nguội.

Nhãn bóc vỏ, khéo léo dùng đầu mũi dao tách bỏ hạt lấy cùi. Để giữ cho cùi nhãn không bị rách, chỉ cần dùng dao nậy quanh núm hạt cho tách ra, rồi lấy ngón tay hoặc tăm đẩy từ dưới đẩy lên là hạt sẽ rời khỏi cùi.

Hạt sen đã chín lấy ra từng hạt lồng vào cùi nhãn thay thế cho hạt nhãn. Nếu dùng long nhãn khô thì phải ngâm trước khoảng 10-15 phút cho nở rồi mới lồng hạt sen vào. Tiếp theo, bỏ nguyên liệu vào nồi nước nấu hạt sen trước đó nấu sôi lại lần nữa. Chú ý không để lửa to, nhiệt độ bếp cao, không để sôi kỹ làm long nhãn mềm quá sẽ mất ngon.

Múc chè sen long nhãn ra bát, để nguội. Có thể để vào tủ lạnh hoặc bỏ ít đá viên vào ăn cho mát.

Chè sen long nhãn được cho là bổ khí huyết, ích tâm nhưng nên ăn khi mát trời và không thích hợp với người bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, phụ nữ có thai.

Theo đông y, long nhãn có tính ôn, vị ngọt thơm, có tác dụng an thần, làm giảm stress, ích tâm kiện tỳ, bồi bổ khí huyết. Long nhãn khô đặc biệt phù hợp với người mắc các chứng mất ngủ kéo dài, ngủ mê, suy giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim, hay lo âu, thiếu máu, suy nhược cơ thể… Hạt sen có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g hạt sen tươi có 9,5g protid, 30g glucid, 0,8g xenluloza, cung cấp cho cơ thể được 162 calo. Ngoài ra còn có nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể: caroten, vitamin B1 (0,17mg%), vitamin B2 (0,09mg%), vitamin PP (1,7mg%), vitamin C (17mg%)... Trong 100g hạt sen khô có 20g protid, 2,4g lipid, 58g glucid, 17,5g xenluloza, cung cấp cho cơ thể 342 calo và một số muối khoáng quan trọng (canxi 89mg%, photpho 285mg%, sắt 6,4mg%...). Theo Đông y, hạt sen có vị ngọt chát, tính bình; vào kinh tâm, tỳ, thận. Có tác dụng bổ tỳ, chỉ tả, ích thận, cố tinh, dưỡng tâm, an thần, sáp trường. Dùng làm thuốc bổ, chữa tỳ hư sinh cửu tả, thận hư, di mộng tinh, băng lậu, đới hạ, mất ngủ, thần kinh suy nhược.

Theo Theo Sức khỏe đời sống
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Thêm 180 bệnh nhân COVID-19 tử vong tại 11 tỉnh, thành

Thêm 180 bệnh nhân COVID-19 tử vong tại 11 tỉnh, thành

TPO - Trong ngày 25/9, Việt Nam ghi nhận 180 ca tử vong tại 11 tỉnh, thành. Như vậy trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua: 220 ca/ngày. Số tử vong trong tuần giảm 12,1% so với tuần trước đó; riêng TPHCM giảm 10,5%, Bình Dương giảm 12,6%, Đồng Nai giảm 15,4%, Long An giảm 15,8%.
Đồng Nai có 6 huyện, thành phố trở lại bình thường mới

Đồng Nai có 6 huyện, thành phố trở lại bình thường mới

TPO - Theo kế hoạch từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19 trong tình hình mới, Đồng Nai đã có 6 địa phương đạt tiêu chí bình thường mới. Tuy nhiên, các địa phương tập trung hoạt động sản xuất công nghiệp như TP Biên Hòa và các huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành, Vĩnh Cửu vẫn là địa phương có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao về dịch bệnh COVID-19.