Châu Âu cấp phép cho vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 25/7, hãng công nghệ sinh học Đan Mạch Bavarian Nordic cho biết Ủy ban châu Âu đã cấp phép cho vắc xin Imvanex ra thị trường để chống lại bệnh đậu mùa khỉ, theo khuyến cáo của Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) từ tuần trước.
Châu Âu cấp phép cho vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ ảnh 1

Vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ đã được cấp phép ở Mỹ, Canada và EU. (Ảnh: Reuters)

Việc cấp phép diễn ra 1 ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan nhanh là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

“Sự sẵn có của vắc xin được cấp phép sẽ cải thiện đáng kể mức độ sẵn sàng của các quốc gia trong đối phó với dịch bệnh đang nổi lên, nhưng chỉ có thể thông qua việc lập kế hoạch chuẩn bị sinh học có tổ chức”, Giám đốc điều hành Bavarian Paul Chaplin khẳng định.

Vắc xin của Bavarian trước đó được Mỹ và Canada cấp phép để phòng bệnh đậu mùa khỉ, nhưng mới được Liên minh châu Âu (EU) cấp phép để phòng bệnh đậu mùa. Tuy nhiên, công ty này đang cung cấp vắc xin cho nhiều nước EU trong đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ để sử dụng “ngoài nhãn mác”.

Công ty cho biết quá trình phát triển vắc xin Imvanex được thực hiện thông qua những khoản đầu tư đáng kể từ chính phủ Mỹ trong 2 thập kỷ qua.

Cổ phiếu của Bavarian tăng 122% trong 3 tháng qua nhờ nhu cầu mua vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ tăng mạnh.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG