Chánh án Nguyễn Hòa Bình: 'Tôi tin HĐXX sẽ có phán quyết đúng đắn'

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình. Ảnh Như Ý
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình. Ảnh Như Ý
TPO - “Các trình tự tố tụng của phiên tòa cho đến thời điểm này rất tốt. Với việc diễn biến của phiên tòa như thế này, tôi cũng tin HĐXX sẽ có phán quyết đúng đắn, đúng quy định của pháp luật…”, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói về phiên xử bác sĩ Hoàng Công Lương.

Sáng 30/5, trao đổi với PV bên lề kỳ họp về phiên xử bác sĩ Hoàng Công Lương, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, trong quy chế đạo đức của tòa, không cho phép việc tác động vào HĐXX. Việc bằng cách nọ, cách kia, trực tiếp hay gián tiếp tác động vào quá trình độc lập của HĐXX là không được phép. Cho nên phát biểu gì mang dấu ấn là không nên, nhất là đối với chánh án.

Đối với phiên tòa, theo ông Bình, cho đến thời điểm này, với các diễn biến được phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin và người dân chứng kiến cho thấy, phiên tòa đã diễn ra công khai, có tranh tụng, lắng nghe ý kiến tất cả các bên.

“Các trình tự tố tụng của phiên tòa cho đến thời điểm này rất tốt. Với việc diễn biến của phiên tòa như thế này, tôi cũng tin HĐXX sẽ có phán quyết đúng đắn, đúng quy định của pháp luật, chấp nhận ý kiến nhiều phía trên cơ sở tranh tụng. Đây là một niềm tin với tư cách cá nhân”, ông Bình bày tỏ.

Trả lời câu hỏi của PV về việc, các bằng chứng cơ quan điều tra thu thập có thiếu không, Chánh án TAND Tối cao cho rằng, bây giờ, phát biểu của đại biểu, của những cá nhân khác là quyền của mỗi người và phát biểu trên thông tin do phương tiện thông tin đại chúng cung cấp.

“Nhưng những người có trách nhiệm, đặc biệt, những người hiểu biết về hoạt động tư pháp có một nguyên tắc là đánh giá vụ án trên cơ sở hồ sơ nên tôi không thể nói được việc này đủ hay thiếu”, ông Bình nói. 

“Chúng ta mới chỉ nghe một bên nên rất cần phải có hồ sơ. Việc nói anh này có tội, anh kia không có tội, anh này tội này, anh kia mức án như thế này mà không trên cơ sở hồ sơ thì điều đó tôi nghĩ những người có trách nhiệm không làm”, ông Bình nói.

Về việc Tòa án thành phố Hòa Bình có thể trả hồ sơ bổ sung, vậy Tòa tối cao có tham gia gì vào vụ án này không? Ông Bình nói: “Cho đến giờ này, tôi cũng chưa có thông tin Tòa án thành phố Hòa Bình sẽ làm gì. Phiên tòa chỉ còn 2 ngày nữa nên phóng viên chờ đợi và tin sẽ có phán quyết tốt”.

MỚI - NÓNG
Hà Nội có thêm 12 trường hợp dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội có thêm 12 trường hợp dương tính SARS-CoV-2
TPO - Sở Y tế Hà Nội thông tin, từ 12 giờ ngày 28/7 đến 18 giờ ngày 28/7, thành phố Hà Nội ghi nhận 12 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó 7 ca tại cộng đồng và 5 tại khu cách ly tập trung. Tính từ 18 giờ ngày 27/7 đến 18 giờ ngày 28/7, thành phố ghi nhận 65 ca dương tính (42 ca tại cộng đồng và 19 ca tại khu cách ly).

Có thể bạn quan tâm

Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng

Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng

TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.