Chàng trai 10x 'cháy' hết mình với Đoàn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ một chàng trai nhút nhát, Cao Viết Toàn (SN 2001), dân tộc Mường, sinh viên năm 3 lớp 61A Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Vinh đã mạnh dạn, năng động và tự tin hơn khi tham gia hoạt động Đoàn – Hội. Toàn cũng là 1 trong 24 gương thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu của tỉnh Nghệ An năm 2022.

Sinh ra và lớn lên tại huyện miền núi Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, chàng trai Cao Viết Toàn sống khá khép kín. Năm 18 tuổi, với niềm say mê tuyệt đối với màu xanh áo lính, Toàn đã quyết định chọn Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh, Trường Đại Học Vinh làm ngôi nhà thứ hai để gắn bó, trưởng thành.

Chàng trai 10x 'cháy' hết mình với Đoàn ảnh 1

Cao Viết Toàn, sinh viên năm 3 lớp 61A, Phó Bí thư liên c hi đoàn Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Vinh

“Lần đầu tiên phải xa nhà để tới một môi trường hoàn toàn xa lạ, điều tất nhiên không thể tránh khỏi đối với tôi là khó thích nghi, nhút nhát và luôn lẩn trốn sau cánh cửa phòng kí túc. Tuy nhiên dưới sự dẫn dắt của Giảng viên chủ nhiệm Lưu Văn Mạnh và thầy Nguyễn Minh Quyết – Bí thư liên chi đoàn, tôi đã mạnh dạn, tự tin hơn, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn Hội”, Toàn chia sẻ.

Với vai trò Phó Bí thư Liên Chi đoàn kiêm Liên Chi hội trưởng Liên Chi hội sinh viên Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Toàn luôn năng nổ tham gia các hoạt động tình nguyện tại các địa bàn lân cận và cả khi trở về địa phương nơi cư trú.

Chàng trai 10x 'cháy' hết mình với Đoàn ảnh 2

Hỗ trợ giảng viên hướng dẫn học quân sự

“Tại trung tâm, tôi may mắn được hỗ trợ giảng viên hướng dẫn cho các bạn sinh viên học quân sự các động tác điều lệnh đội ngũ tay không; gấp xếp nội vụ vệ sinh theo chế độ. Năm 2021, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, tôi mạnh dạn viết đơn tình nguyện tham gia phòng chống dịch trên địa bàn thôn Bái E, xã Quang Trung, huyện Ngọc Lặc”, Toàn nói.

“Thanh xuân của tôi có Đoàn”

Trong Chiến dịch tình nguyện Hè 2022, Cao Viết Toàn cùng đội tình nguyện mang số hiệu 2207 của trường Đại học Vinh đã có một mùa hè ý nghĩa với việc chung tay thực hiện nhiều công trình thiết thực như hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, dạy kỹ năng sống và tiếng Anh miễn phí trẻ em tại xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An.

Chàng trai 10x 'cháy' hết mình với Đoàn ảnh 3

Cao Viết Toàn tham gia tình nguyện dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo ở xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An

“Khó khăn là điều khó thể tránh khỏi khi tham gia tình nguyện tại xã miền núi. Chúng tôi tự nấu ăn bằng bếp củi và trải chiếu ngủ dưới nền nhà của lớp học, đặc biệt là thiếu nước sạch để sinh hoạt, phải sử dụng nước ở suối. Một khó khăn nữa là sóng điện thoại rất yếu, không thể liên lạc ổn định”, Toàn tâm sự.

Vượt qua khó khăn, với khẩu hiệu “Kết nối sức mạnh - nối thành công”, Toàn cùng đội tình nguyện đã hoàn thành 500m đường nông thôn mới cho người dân, hỗ trợ các em nhỏ trong bản học tiếng Anh. “Nhìn người dân và các em nhỏ vui và hăng hái, dù có lúc mệt nhưng chúng tôi cũng cảm thấy rất hạnh phúc vì làm được nhiều điều có ích”, chàng trai trẻ bộc bạch.

Chàng trai 10x 'cháy' hết mình với Đoàn ảnh 4

Chàng trai trẻ hỗ trợ người dân xã biên giới Tam Hợp làm đường nông thôn mới

Với những đóng góp, nỗ lực, Cao Viết Toàn đã nhận được Giấy khen của Chủ tịch UBND Xã Tam Hợp vì có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2022.

Ba năm qua, Toàn luôn tích cực tham gia các chương trình Tiếp sức mùa thi trên địa bàn thành phố Vinh. Tại các điểm thi, Toàn thực hiện việc đảm bảo an ninh trật tự điểm thi, điều hướng các phương tiện giao thông di chuyển qua lại điểm thi tránh ách tắc giao thông, hỗ trợ thí sinh và phát nước tại điểm thi.

Chàng trai 10x 'cháy' hết mình với Đoàn ảnh 5

Hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

“Trong suốt quá trình hoạt động Đoàn, tôi cảm thấy Đoàn là màu áo xanh, là sức trẻ, sức khỏe, là tinh thần bất diệt “Đâu cần thanh niên có/Đâu khó có thanh niên”. Đoàn là nơi tôi gắn tuổi thanh xuân của mình, giúp tôi có nhiều trải nghiệm bổ ích. Đặc biệt, khi tham gia công tác Đoàn tôi cảm thấy mình tự tin hơn”, nam sinh chia sẻ.

Chàng trai 10x 'cháy' hết mình với Đoàn ảnh 6

Cao Viết Toàn là 1 trong 24 gương thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2022 được Tỉnh Đoàn Nghệ An tuyên dương.

Nói về tương lai, Toàn mong muốn trở thành một sỹ quan Quân đội chính quy hoặc một Quân nhân chuyên nghiệp để phục vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Cao Viết Toàn là 1 trong 24 gương thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu của tỉnh Nghệ An năm 2022, nhận Giấy khen của BCH Đoàn Trường Đại Học Vinh với thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên 2020-2021.

MỚI - NÓNG