Chàng trai Khơ mú là Đảng viên tiêu biểu, truyền động lực cho bạn trẻ vùng cao

0:00 / 0:00
0:00
Chàng trai Khơ mú là Đảng viên tiêu biểu, truyền động lực cho bạn trẻ vùng cao
TPO - “Chúng ta còn trẻ, còn khỏe thì ngại gì khó khăn, thử thách”, Moong Văn Bún (SN 1998, trú tại xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), Đảng viên trẻ tuổi nhất trong 13 đại biểu được nhận danh hiệu Đảng viên trẻ tiêu biểu tỉnh Nghệ An năm 2021 tâm sự.

Nghị lực vượt khó

Sinh ra trong một gia đình nghèo đông anh em ở huyện biên giới Nghệ An, Moong Văn Bún luôn cố gắng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Khó khăn trăm bề, nhưng ngay từ khi ê a những con chữ đầu tiên tại trường Tiểu học Mường Típ, Bún đã chứng tỏ sự thông minh, nhanh nhẹn và niềm đam mê với học tập.

Ngày qua ngày, con đường đến với con chữ được nối dài khi Bún tiếp tục vượt khó hoàn thành cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông tại các trường nội trú trên địa bàn huyện và tỉnh. “Cấp 2, mình học trường nội trú huyện, cách nhà 25km, chỉ được về vào các ngày lễ và dịp đặc biệt. Lên cấp 3, mình xuống thành phố Vinh học, cách nhà hơn 300km”, Bún kể.

Chàng trai Khơ mú là Đảng viên tiêu biểu, truyền động lực cho bạn trẻ vùng cao ảnh 1
Moong Văn Bún trong lễ kỷ niệm 90 năm ngày Thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

Sống xa gia đình từ nhỏ, Bún luôn chủ động trong học tập và cuộc sống. Kết thúc mỗi năm học, Bún đều khẳng định mình với thành tích đáng nể khi 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện. Ước mơ của anh được hiện thực hóa khi năm 2017 trở thành tân sinh viên trường Đại học Vinh với điểm số đầy thuyết phục.

Chàng trai Khơ mú là Đảng viên tiêu biểu, truyền động lực cho bạn trẻ vùng cao ảnh 2

Bún tốt nghiệp ngành Chính trị học, Viện KHXH&NV, trường Đại học Vinh với tấm bằng xuất sắc

Quãng thời gian 4 năm học tập và rèn luyện trên giảng đường, với bảng thành tích “như mơ”, cái tên Moong Văn Bún dường như đã không còn quá xa lạ với thầy cô, sinh viên. “Mình sẽ không bao giờ quên quãng thời gian thanh xuân tươi đẹp ấy. Dưới mái trường Đại học Vinh, mình nhận được rất nhiều sự quan tâm, chỉ dạy của thầy cô và sự chân thành, thân thiện của bạn bè. Đó chính là điều quý giá nhất trong cuộc đời”, Bún chia sẻ.

Đảng viên trẻ tiêu biểu

Ngoài giờ học, Bún còn tham gia nhiệt tình, xung kích trong công tác đoàn và phong trào sinh viên. Hoạt động năng nổ, có trách nhiệm, Bún được tín nhiệm trở thành Chủ nhiệm câu lạc bộ Báo cáo viên; nhận giấy khen của Hội sinh viên trường Đại học Vinh năm 2017 - 2019; liên tục đạt các danh hiệu là sinh viên giỏi và sinh viên xuất sắc.

Chàng trai Khơ mú là Đảng viên tiêu biểu, truyền động lực cho bạn trẻ vùng cao ảnh 3

Moong Văn Bún nhận danh hiệu Đảng viên trẻ tuổi nhất trong 13 đại biểu được nhận danh hiệu Đảng viên trẻ tiêu biểu tỉnh Nghệ An năm 2021.

Năm 2020 được xem là một năm đầy thành công đối với cậu sinh viên nghèo. Bún không chỉ đạt được giải thưởng sinh viên 5 tốt cấp Tỉnh mà còn được nêu gương là điển hình thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An; Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020. Đặc biệt, Moong Văn Bún là đại diện duy nhất của trường Đại học Vinh nhận danh hiệu Đảng viên trẻ tuổi nhất trong 13 đại biểu được nhận danh hiệu Đảng viên trẻ tiêu biểu tỉnh Nghệ An năm 2021.

Chàng trai Khơ mú là Đảng viên tiêu biểu, truyền động lực cho bạn trẻ vùng cao ảnh 4

Moong Văn Bún cùng Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2019 Trần Thế Trung

“Trở thành Đảng viên là một niềm vinh dự và tự hào của mình và gia đình. Khoảnh khắc đứng trước cờ Đảng, Tổ Quốc, trước chân dung của Bác đọc lời tuyên thệ, giây phút thiêng liêng đó thật sự rất xúc động, tự hào. Khi nhận được danh hiệu Đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2021, mình lại càng biết ơn hơn và tự hứa sẽ luôn cố gắng, nỗ lực để trở thành người có ích cho quê hương, đất nước”, chàng Đảng viên trẻ xúc động.

Truyền động lực học cho các bạn trẻ vùng cao

Cách trung tâm xã biên giới Mường Típ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) 5km đường đất, bản Xốp Phe nằm lọt thỏm giữa núi rừng hoang vu. Về đây, nhắc đến Moong Văn Bún ai cũng đều nể phục về tấm gương vượt khó, học giỏi. Mỗi năm đến hè, Bún tình nguyện mở lớp dạy học cho các em cấp 1, ôn thi lớp 9 lên 10 và đại học.

“Từ khi còn là cậu học sinh cấp 3, mình đã kèm dạy cho các em nhỏ cấp 1 rồi cấp 2 và những bạn ôn thi đại học. Quá trình dạy, mình vừa nói tiếng phổ thông, vừa nói tiếng dân tộc để các em nắm bắt nội dung một cách đầy đủ. Mình thấy rất yêu thích công việc này”, Bún nói.

Chàng trai Khơ mú là Đảng viên tiêu biểu, truyền động lực cho bạn trẻ vùng cao ảnh 5

Bún dạy học cho các bạn nhỏ ở bản Xốp Phe, xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn

Chàng trai 9X chia sẻ, hiện đang kèm dạy cho 7 bạn nhỏ độ tuổi từ 6 đến 10 tuổi, mỗi buổi dạy thường đa dạng các bài học để các em dễ tiếp thu. Khi đọc sách, kể chuyện, lúc lại cho các em xem video tiếng anh cơ bản lớp 1 để làm quen với ngoại ngữ, một môn học “xa xỉ” với học sinh vùng cao. “Tình hình dịch bệnh phức tạp, trên địa bàn huyện cũng đã có ca nhiễm COVID-19 nên mình chỉ dạy vào các ngày 3,5,7 hàng tuần. Lúc dạy học, chúng mình đều đeo khẩu trang phòng dịch”, chàng trai trẻ chia sẻ.

Chàng trai Khơ mú là Đảng viên tiêu biểu, truyền động lực cho bạn trẻ vùng cao ảnh 6

Moong Văn Bún là tấm gương tiêu biểu thanh niên dân tộc thiểu số.

Bản Xốp Phe có gần 80 hộ dân, 100% là người Khơ mú, cuộc sống khó khăn, thiếu thốn. Dù những hủ tục đã dần được xóa bỏ, nhưng con đường đến với cái chữ, hay xa hơn là giảng đường đại học của các em vẫn còn nhiều xa lạ. Hầu hết thanh niên ở bản phải sớm gắn bó với cuộc sống mưu sinh nơi nương rẫy.

“Với những kiến thức được tích luỹ cùng nhiệt huyết của tuổi trẻ, mình mong muốn góp sức truyền động lực học cho các bạn trẻ vùng cao. Các bạn cũng có ước mơ, hoài bão nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện tiếp cận con chữ”, Bún tâm sự.

Mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Moong Văn Bún vinh dự được nhận danh hiệu Đảng viên trẻ tiêu biểu tỉnh Nghệ An năm 2021. Anh xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về những thanh niên dân tộc thiểu số trong thời kỳ hội nhập của đất nước.

MỚI - NÓNG