'Cầu nối' giữa thanh niên với doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh Bắc Ninh tổ chức giới thiệu việc làm online
Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh Bắc Ninh tổ chức giới thiệu việc làm online
TP - Nhiều năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh Bắc Ninh (thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Ninh) trở thành “điểm tựa” cho nhiều bạn trẻ trên con đường lập thân, lập nghiệp, đồng thời trở thành “bà mối” giới thiệu việc làm cho hàng chục nghìn thanh niên.

Đến giờ nghỉ trưa, dáng người nhỏ bé, nhưng anh Dương Ngọc Duyến, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh Bắc Ninh vẫn cặm cụi bên đống giấy tờ. Ngó sang các phòng chuyên môn của trung tâm, nhân viên tất bật với công việc. “Trung tâm đang chuẩn bị tổ chức giới thiệu việc làm online trên mạng cho thanh niên trong và ngoài tỉnh nên nhiều việc”, anh Duyến mở đầu câu chuyện.

'Cầu nối' giữa thanh niên với doanh nghiệp ảnh 1 Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh Bắc Ninh tư vấn, giới thiệu việc làm đến các bạn trẻ

Nghỉ tay, xếp gọn đống giấy tờ trên bàn làm việc, anh Duyến chia sẻ, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh Bắc Ninh ra đời 2008 do Trung ương Đoàn thành lập. Đến năm 2014, tỉnh Bắc Ninh thành lập lại. Từ khi thành lập đến nay, trung tâm thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Ninh quản lý. Trung tâm có nhiều chức năng, nhưng tựu lại tập trung vào 3 nhiệm vụ chính, đó là tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu việc làm và đào tạo nghề cho thanh niên.

Anh Duyến cho biết, mảng tư vấn nghề nghiệp trung tâm làm việc hiệu quả và tích cực, với hình thức đa dạng để phù hợp với từng tầng lớp thanh niên. Hằng năm, trung tâm tư vấn cho học sinh THCS và THPT. Mỗi năm, trung tâm tư vấn trên 30.000 học sinh. Trung tâm phối hợp với các trường trên toàn tỉnh để đến trực tiếp tư vấn nghề nghiệp cho các em. Thời điểm chuẩn bị làm hồ sơ thi đại học, trung tâm mời giảng viên, chuyên gia các trường đại học trong và ngoài tỉnh về hướng nghiệp cho học sinh. Ngoài ra, trung tâm còn tư vấn qua điện thoại và các kênh truyền thông mạng xã hội khoảng 10.000 em mỗi năm. Cùng với đó, mỗi năm, trung tâm tư vấn nghề nghiệp cho khoảng 1.700 bộ đội xuất ngũ. “Trước khi tư vấn cho học sinh các trường, chúng tôi tìm hiểu trước về học lực của học sinh tại trường đó để mời giảng viên, chuyên gia các trường đại học, cao đẳng, trường nghề phù hợp với năng lực của các em học sinh. Như vậy, hoạt động tư vấn mới có hiệu quả”, anh Duyến chia sẻ.

Anh Duyến cho biết thêm, hằng năm, trung tâm phối hợp các huyện và xã để tiến hành tư vấn nghề nghiệp cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn dân cư, với sự tham gia từ 3000 - 4000 bạn trẻ.

Giới thiệu việc làm online

Cầm trên tay chiếc máy tính, anh Duyến hào hứng trình bày về cách thức mới của trung tâm trong việc giới thiệu việc làm trong bối cảnh dịch COVID – 19. Theo đó, trước tình hình dịch COVID – 19 phức tạp để an toàn phòng chống dịch, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh chỉ đạo trung tâm đổi mới hoạt động giới thiệu việc làm bằng hình thức online. Từ đầu năm 2020, trung tâm phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức các buổi giới thiệu việc làm trực tuyến trên mạng xã hội Facebook. Mỗi lần tổ chức, chương trình này có trên 30 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tham gia, với khoảng 5.000 vị trí việc làm. Tỉnh Đoàn Bắc Ninh và trung tâm đầu tư máy móc phát trên trang mạng xã hội.

Tại các buổi giới thiệu việc làm online, các doanh nghiệp thông tin nội dung, vị trí tuyển dụng. Các bạn thanh niên chỉ cần có điện thoại và máy tính nối mạng có thể tham gia phiên giao dịch việc làm ở bất kỳ đâu. Các bạn trẻ thấy vị trí phù hợp thì để lại số điện thoại. Sau đó, cán bộ của trung tâm tổng hợp số người đăng ký vào từng công ty, rồi gọi điện cho từng bạn, nếu đồng ý sẽ gửi hồ sơ đến doanh nghiệp.

Năm 2020, trung tâm thực hiện 4 lần tư vấn, giới thiệu việc làm online trên mạng xã hội. Mỗi lần thu hút hàng nghìn thanh niên trong và ngoài tỉnh tham gia. “Năm nay, trung tâm dự kiến làm 5 - 6 buổi giới thiệu việc làm online. Lợi thế của việc tuyển dụng online là giảm chi phí và tiếp cận được nhiều bạn trẻ ở ngoài tỉnh. Thông tin tuyển dụng không bị trôi đi. Người lao động có thể xem lại thông tin, vị trí tuyển dụng của công ty bất cứ lúc nào”, anh Duyến cho hay.

Anh Nguyễn Đức Sâm, Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh đánh giá, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh Bắc Ninh có nhiều sáng tạo, đổi mới và hiệu quả trong việc tư vấn và giới thiệu việc làm. Đặc biệt, trung tâm tổ chức các buổi giới thiệu việc làm online là một hướng đi thể hiện sự tiên phong của cán bộ Đoàn. 

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Ngọc Lương tặng quà lưu niệm cho Bà Sharon Maree Kane tại buổi tiếp.

Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em

TPO - Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em; hỗ trợ phát triển sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam; hỗ trợ thanh niên di cư và công nhân, lao động trẻ thông qua ứng dụng hành trình an toàn... Đó là những vấn đề T.Ư Đoàn đề nghị Tổ chức Plan International tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, ưu tiên phối hợp triển khai thời gian tới.
ÐVTN tham gia hỗ trợ tháo dỡ ngôi nhà cũ đã xuống cấp của gia đình em Ðinh Huy (thôn Ka La, xã Sơn Linh, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi)

Khởi công 5 ngôi nhà hạnh phúc tặng trẻ khó khăn

TP - Ngày 11/4, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - T.Ư Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Ngày làm việc tốt”, trao tặng 5 Ngôi nhà hạnh phúc cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi với tổng kinh phí 360 triệu đồng.
Dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Hòa Quý - Ảnh: Khải Hoàn

Tháng Tư, hành trình về các địa chỉ đỏ

TPO - Hàng trăm sinh viên của các trường Đại học CNTT&Truyền thông Việt – Hàn, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng vừa tham gia hành trình “Đi tìm địa chỉ đỏ lần I” , nhân chào mừng kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975– 30/4/2021)
Chàng trai mê khoa học khi mới lên 2, không dùng mạng xã hội và con đường thành tỉ phú

Chàng trai mê khoa học khi mới lên 2, không dùng mạng xã hội và con đường thành tỉ phú

TPO - Mới hai tuổi, Austin Russell đã thể hiện sự hứng thú với khoa học – công nghệ, thậm chí thuộc lòng bảng tuần hoàn. Với tài sản trị giá 2,4 tỉ đô la và xếp thứ 1299 trong số những người giàu nhất thế giới, chàng trai 26 tuổi vừa được tạp chí Forbes bình chọn là tỉ phú tự thân trẻ nhất.