'Cầu nối' giữa thanh niên với doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh Bắc Ninh tổ chức giới thiệu việc làm online
Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh Bắc Ninh tổ chức giới thiệu việc làm online
TP - Nhiều năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh Bắc Ninh (thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Ninh) trở thành “điểm tựa” cho nhiều bạn trẻ trên con đường lập thân, lập nghiệp, đồng thời trở thành “bà mối” giới thiệu việc làm cho hàng chục nghìn thanh niên.

Đến giờ nghỉ trưa, dáng người nhỏ bé, nhưng anh Dương Ngọc Duyến, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh Bắc Ninh vẫn cặm cụi bên đống giấy tờ. Ngó sang các phòng chuyên môn của trung tâm, nhân viên tất bật với công việc. “Trung tâm đang chuẩn bị tổ chức giới thiệu việc làm online trên mạng cho thanh niên trong và ngoài tỉnh nên nhiều việc”, anh Duyến mở đầu câu chuyện.

'Cầu nối' giữa thanh niên với doanh nghiệp ảnh 1 Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh Bắc Ninh tư vấn, giới thiệu việc làm đến các bạn trẻ

Nghỉ tay, xếp gọn đống giấy tờ trên bàn làm việc, anh Duyến chia sẻ, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh Bắc Ninh ra đời 2008 do Trung ương Đoàn thành lập. Đến năm 2014, tỉnh Bắc Ninh thành lập lại. Từ khi thành lập đến nay, trung tâm thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Ninh quản lý. Trung tâm có nhiều chức năng, nhưng tựu lại tập trung vào 3 nhiệm vụ chính, đó là tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu việc làm và đào tạo nghề cho thanh niên.

Anh Duyến cho biết, mảng tư vấn nghề nghiệp trung tâm làm việc hiệu quả và tích cực, với hình thức đa dạng để phù hợp với từng tầng lớp thanh niên. Hằng năm, trung tâm tư vấn cho học sinh THCS và THPT. Mỗi năm, trung tâm tư vấn trên 30.000 học sinh. Trung tâm phối hợp với các trường trên toàn tỉnh để đến trực tiếp tư vấn nghề nghiệp cho các em. Thời điểm chuẩn bị làm hồ sơ thi đại học, trung tâm mời giảng viên, chuyên gia các trường đại học trong và ngoài tỉnh về hướng nghiệp cho học sinh. Ngoài ra, trung tâm còn tư vấn qua điện thoại và các kênh truyền thông mạng xã hội khoảng 10.000 em mỗi năm. Cùng với đó, mỗi năm, trung tâm tư vấn nghề nghiệp cho khoảng 1.700 bộ đội xuất ngũ. “Trước khi tư vấn cho học sinh các trường, chúng tôi tìm hiểu trước về học lực của học sinh tại trường đó để mời giảng viên, chuyên gia các trường đại học, cao đẳng, trường nghề phù hợp với năng lực của các em học sinh. Như vậy, hoạt động tư vấn mới có hiệu quả”, anh Duyến chia sẻ.

Anh Duyến cho biết thêm, hằng năm, trung tâm phối hợp các huyện và xã để tiến hành tư vấn nghề nghiệp cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn dân cư, với sự tham gia từ 3000 - 4000 bạn trẻ.

Giới thiệu việc làm online

Cầm trên tay chiếc máy tính, anh Duyến hào hứng trình bày về cách thức mới của trung tâm trong việc giới thiệu việc làm trong bối cảnh dịch COVID – 19. Theo đó, trước tình hình dịch COVID – 19 phức tạp để an toàn phòng chống dịch, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh chỉ đạo trung tâm đổi mới hoạt động giới thiệu việc làm bằng hình thức online. Từ đầu năm 2020, trung tâm phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức các buổi giới thiệu việc làm trực tuyến trên mạng xã hội Facebook. Mỗi lần tổ chức, chương trình này có trên 30 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tham gia, với khoảng 5.000 vị trí việc làm. Tỉnh Đoàn Bắc Ninh và trung tâm đầu tư máy móc phát trên trang mạng xã hội.

Tại các buổi giới thiệu việc làm online, các doanh nghiệp thông tin nội dung, vị trí tuyển dụng. Các bạn thanh niên chỉ cần có điện thoại và máy tính nối mạng có thể tham gia phiên giao dịch việc làm ở bất kỳ đâu. Các bạn trẻ thấy vị trí phù hợp thì để lại số điện thoại. Sau đó, cán bộ của trung tâm tổng hợp số người đăng ký vào từng công ty, rồi gọi điện cho từng bạn, nếu đồng ý sẽ gửi hồ sơ đến doanh nghiệp.

Năm 2020, trung tâm thực hiện 4 lần tư vấn, giới thiệu việc làm online trên mạng xã hội. Mỗi lần thu hút hàng nghìn thanh niên trong và ngoài tỉnh tham gia. “Năm nay, trung tâm dự kiến làm 5 - 6 buổi giới thiệu việc làm online. Lợi thế của việc tuyển dụng online là giảm chi phí và tiếp cận được nhiều bạn trẻ ở ngoài tỉnh. Thông tin tuyển dụng không bị trôi đi. Người lao động có thể xem lại thông tin, vị trí tuyển dụng của công ty bất cứ lúc nào”, anh Duyến cho hay.

Anh Nguyễn Đức Sâm, Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh đánh giá, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh Bắc Ninh có nhiều sáng tạo, đổi mới và hiệu quả trong việc tư vấn và giới thiệu việc làm. Đặc biệt, trung tâm tổ chức các buổi giới thiệu việc làm online là một hướng đi thể hiện sự tiên phong của cán bộ Đoàn. 

MỚI - NÓNG