Câu hỏi lịch sử gây tranh cãi trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 22

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tối ngày 3/10, ban tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia đã công bố giải đáp của ban cố vấn về 2 câu hỏi trong trận chung kết năm diễn ra vào sáng hôm qua 2/10. 

Cụ thể, ban cố vấn giải đáp về 2 câu hỏi:

1. Dân gian có những câu: "Chu tri rành rành/Cái đanh nổ lửa/Con ngựa đứt cương/Ba vương tập đế/Cấp kế đi tìm/Hú tim bắt ập". "Ba vương" là ba vị vua nào? (Câu hỏi trong phần thi Về đích của thí sinh Bùi Anh Đức, THPT Chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La).

Ở câu hỏi này, nhà sử học Lê Văn Lan xác nhận: Đáp án "Hiệp Hòa, Kiến Phúc, Hàm Nghi" là không sai.

2. Tấm bản đồ địa lý nào của nước ta vẽ khoảng năm 1838, có ghi hai tên "Hoàng Sa" và "Vạn Lý Trường Sa" thuộc lãnh thổ Việt Nam? (Câu hỏi trong phần thi Về đích của thí sinh Vũ Bùi Đình Tùng, THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng).

Đối với câu hỏi này, nhà sử học Lê Văn Lan cho biết: Học sinh hoàn toàn xứng đáng có điểm và phải được điểm với câu trả lời đã đưa ra.

Câu hỏi lịch sử gây tranh cãi trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 22 ảnh 1

Giải đáp của nhà sử học Lê Văn Lan ở câu hỏi dành cho Bùi Anh Đức.

Câu hỏi lịch sử gây tranh cãi trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 22 ảnh 2

Giải đáp của nhà sử học Lê Văn Lan ở câu hỏi dành cho Vũ Bùi Đình Tùng.

Trước đó, fanpage Đường lên đỉnh Olympia cũng đưa ra đính chính về câu hỏi tiếng Anh trong phần thi Về đích của Vũ Nguyên Sơn và có sự thay đổi về điểm số.

Sau khi có sự giải đáp từ ban cố vấn ở 2 câu hỏi trên và đính chính từ câu hỏi tiếng Anh của Nguyên Sơn, số điểm chung cuộc của 4 thí sinh là: Vũ Bùi Đình Tùng 35 điểm; Vũ Nguyên Sơn 155 điểm; Đặng Lê Nguyên Vũ 205 điểm; Bùi Anh Đức 120 điểm.

Số điểm này không làm thay đổi thứ hạng các thí sinh trong trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22.

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022 diễn ra với sự tranh tài của bốn thí sinh: Vũ Bùi Đình Tùng, Đặng Lê Nguyên Vũ, Bùi Anh Đức và Vũ Nguyên Sơn.

Kết quả, nam sinh Thái Bình Đặng Lê Nguyên Vũ đã xuất sắc giành ngôi vô địch.

Câu hỏi lịch sử gây tranh cãi trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 22 ảnh 3

Ảnh: Fanpage Đường lên đỉnh Olympia

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.