Câu chuyện đằng sau đồng tiền vàng hơn 2.000 năm tuổi

TPO - Đồng xu hơn 2.000 năm tuổi từ Thời đại Đồ sắt, khắc hình chiến binh tự do đầu tiên của nước Anh, dự kiến bán đấu giá với mức khởi điểm là hơn 700 triệu đồng.

Đồng tiền vàng đắt giá, gọi là Calleva, được một người dò tìm kim loại phát hiện trong một cánh đồng gần Newbury, Berkshire, Anh, vào tháng 11/2019, cách nơi đúc ra nó vào 2.000 năm trước khoảng 32km, nay là vùng Silchester, hạt Hampshire. 

Món cổ vật được mô tả là “đồng tiền thuộc Thời đại Đồ sắt quan trọng duy nhất từng được tìm thấy ở Anh”. Trên đồng xu có khắc Tướng Caratacus – người chống lại cuộc xâm lược của người La Mã vào năm 43 sau Công nguyên. Đồng tiền được đúc ở Hampshire ngay trước khi Hoàng đế Claudius của La Mã cử 4 quân đoàn đến đột kích nước Anh.

Câu chuyện đằng sau đồng tiền vàng hơn 2.000 năm tuổi ảnh 1 Mặt trước đồng xu khắc hình Tướng Caratacus.
Câu chuyện đằng sau đồng tiền vàng hơn 2.000 năm tuổi ảnh 2 Mặt sau đồng xu.

Đồng tiền cổ sẽ được bán đấu giá vào ngày 15/11 tới tại thành phố Norwich (Anh). Mức giá khởi điểm là 24.000 bảng Anh (hơn 700 triệu đồng) nhưng các chuyên gia kỳ vọng có thể thu về 30.000 bảng Anh (hơn 900 triệu đồng).

Calleva được cho là cổ vật đầu tiên được tìm thấy có mối liên hệ đến vị tướng trong truyền thuyết Caratacus. Ông là vị chỉ huy quân sự lừng lẫy ở thế kỷ 1 sau Công nguyên, đã lãnh đạo đội quân chống lại quân xâm lăng La Mã trong 8 năm.

Trong cuốn sách “The Caratacus Stater”, những nhà buôn tiền mô tả Caratacus là một hoàng tử quyền uy trong gia đình hoàng gia lừng lẫy đầu tiên của Anh. Các chuyên gia tin rằng, cái tên Caratacus có nghĩa là “nhà lãnh đạo được yêu mến”.

Một số người lại cho rằng, Caratacus mang trong mình một nửa dòng máu La Mã, xuất thân trong gia đình giàu có, có thể sống ở Rome, biết cách ăn mặc, được giáo dục tốt, sở hữu nô lệ, uống rượu Ý hảo hạng trong chiếc cốc bạc đắt giá và mặc kiểu áo giáp La Mã mới nhất.

Câu chuyện đằng sau đồng tiền vàng hơn 2.000 năm tuổi ảnh 3 Một bức vẽ Tướng Caratacus.

Ngày nay, Caratacus được biết đến nhiều nhất với tư cách một chiến binh tự do. Ông chống chọi quân xâm lăng nhiều năm trước khi bị Cartimandua, nữ hoàng của người Brigantes, phản bội ở ở Yorkshire. Tương truyền, ông đã có một bài phát biểu hùng hồn lúc bị xiềng xích trước mặt Claudius. Ông gần như chắc chắn bị xử tử nhưng cuối cùng được ân xá và thả tự do. Một số nhà sử học phỏng đoán, Claudius có thể đã biết Caratacus khi còn là một cậu bé.

Một chi tiết thú vị, khoảng 5 tháng trước khi Calleva được phát hiện, người ta tìm thấy hộp sọ của một nam thanh niên gần đó. Theo phân tích, đây có thể là một phần hài cốt của người bảo vệ đồng xu cổ và chủ sở hữu của nó.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia 'giải mã' Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh

Chuyên gia 'giải mã' Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh

TPO - Rất nhiều người cho rằng, Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh có cùng một nguồn gốc. Vậy bản chất hai ngày lễ này có mối quan hệ với nhau không? Chuyên gia nghiên cứu tâm linh, TS. KTS Vũ Thế Khanh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học UIA đã có những lý giải về vấn đề này.
Ảnh: Internet

Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi

TPO - Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.