Cầu 30 tỷ hoàn thành nhiều năm chưa có đường dẫn

Cầu 30 tỷ hoàn thành nhiều năm chưa có đường dẫn
TPO - Một cây cầu được đầu tư 30 tỷ đồng phục vụ nhu cầu đi lại, giao thương giữa các xã miền núi của huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã hoàn thành 6 năm, nhưng do vướng mặt bằng đến nay đường dẫn lên hai đầu cầu vẫn chưa được xây dựng.

Cây cầu Song Con thuộc xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh được UBND huyện làm chủ đầu tư xây dựng với tổng mức 30 tỷ đồng, do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dũng Lợi thi công từ năm 2011 đến năm 2014 thì hoàn thành. Mục đích của dự án nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, giao thương giữa các xã Sơn Lĩnh, Sơn Hồng, Sơn Lâm đến xã Quang Diệm.

Cầu 30 tỷ hoàn thành nhiều năm chưa có đường dẫn ảnh 1 Hiện đường dẫn lên cầu Song Con vẫn chưa được mở rộng, xây dựng đất đá lổm nhổm.

Tuy nhiên điều trớ trêu là mặc dù đã hoàn thành đến nay được 6 năm, nhưng hiện tại đường dẫn lên hai đầu mố cầu vẫn chỉ là con đường đất nhỏ rộng hơn 2m, chạy len lỏi trong khu dân cư thôn Sông Con. Chính vì chưa quy hoạch xây dựng được con đường dẫn lên cầu nên mỗi mùa mưa đến, đường lầy lội, bùn đất rất khó đi lại.

Đáng nói là khoảng hơn 600m đường đất vòng vèo trong thôn những xe như xe ô tô 7 chỗ, xe tải không thể di chuyển qua được vì đường hẹp, đất đá lổm nhổm. Qua tìm hiểu, nguyên nhân khiến hai phía đầu cầu chưa được xây dựng là do hiện tại giữa người dân và chính quyền địa phương chưa thống nhất được hướng đền bù giải phóng mặt bằng.

Bà Nguyễn Thị Sen (62 tuổi), trú thôn Sôn Con, xã Quang Diệm chia sẻ, trước đây, khi mới xây dựng đường có thông báo không có tiền đền bù giải phóng mặt bằng mà chỉ lấy đất đổi đất. Tuy nhiên do vướng mắc trong việc chưa cấp được sổ đỏ cho vùng đất đền bù nên nhiều hộ dân ở đây chưa chịu bàn giao mặt bằng để thi công đường.

Cầu 30 tỷ hoàn thành nhiều năm chưa có đường dẫn ảnh 2 Đường dẫn lên hai đầu cầu là con đường đất, len lỏi trong dân cư.

 “Dân rất muốn có đường để đi lại, tuy nhiên hiện tại nhiều hộ dân trong thôn vẫn chưa thống nhất được hướng đền bù giải phóng mặt bằng nên chưa thể làm đường. Nhiều ô tô qua khu vực này đều phải quay lại vì rất khó đi, nhất là mùa mưa, thậm chí có người còn đi lạc không tìm được đường ra. Nếu ai không biết cứ đi đến đây nghĩ là đường cụt, vì có khoảng hơn 600m từ tuyến đường chính dẫn lên cầu chưa được xây dựng, đang len lỏi trong dân”, bà Sen nói.

Cũng theo bà Sen, tuyến đường này được xem là “huyết mạch” lưu thương nối liền xã Quang Diệm đến xã Sơn Lĩnh, Sơn Hồng… Chính vì khó khăn trong việc đi lại, nhiều lần chính quyền và người dân đã họp bàn phương án nhưng đến nay vẫn chưa đi đến thống nhất.

Cầu 30 tỷ hoàn thành nhiều năm chưa có đường dẫn ảnh 3 Người dân chỉ tay về phía con đường dẫn lên cầu là con đường đất.   

“Khi có cây cầu người dân địa phương vui mừng vì rút ngắn quãng đường từ khu vực miền núi ra thị trấn. Tuy nhiên hiện tại cây cầu này chưa phát huy hết chức năng khi các xe ô tô tải lớn không thể lưu thông qua. Dân chỉ mong sao nhanh hoàn thành tuyến đường để việc lưu thương giữa các xã trở nên dễ dàng hơn”, ông Nguyễn Xuân Hiển, trú tại xã Sơn Lĩnh, huyện Hương Sơn nói.

Cầu 30 tỷ hoàn thành nhiều năm chưa có đường dẫn ảnh 4 Do vướng mặt bằng nên đường dẫn lên cầu đang len lỏi trong khu vực dân cư

Theo ông Lê Trường Sơn, Chủ tịch UBND xã Quang Diệm, có khoảng 600m phía hai bên cầu chưa thể mở rộng để thi công do vướng vào đất của 21 hộ dân. Hiện địa phương đang tập trung tháo gỡ vướng mắc và vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng để làm đường dẫn lên cầu Sông Con.

Cầu 30 tỷ hoàn thành nhiều năm chưa có đường dẫn ảnh 5 Việc di chuyển qua con đường này rất khó khăn, nhất là mùa mưa lũ.

“Nay đã vận động được 16 hộ dân đồng ý đổi đất, còn 5 hộ dân nữa vẫn chưa chịu vì họ yêu cầu đền bù bằng tiền. Chúng tôi cũng đang lên phương án vận động người dân bàn giao mặt bằng để sớm xây dựng con đường dẫn lên cầu”, ông Sơn nói.

Ông Nguyễn Quang Thọ, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn cho biết, phía huyện giao cho xã giải phóng mặt bằng, tuy nhiên có một số hộ dân hai đầu cầu chưa thống nhất phương án đền bù nên còn có vướng mắc chưa thể hoàn thành đường dẫn lên hai đầu cầu. Sắp tới, huyện sẽ làm thủ tục cấp đất đền bù cho các hộ dân để sớm bàn giao, xây dựng đường.

MỚI - NÓNG