“Cát tặc” ngang nhiên “rút ruột” sông Ða Dâng

Nơi tập kết cát khai thác trái phép
Nơi tập kết cát khai thác trái phép
TPO - Không có giấy phép nhưng cát tặc vẫn điều động các loại xe cơ giới rầm rộ hút cát trên sông Đa Dâng rồi chở đi tiêu thụ, thậm chí còn xây nhà cho “đội quân” hút cát lậu ở.

Ngày 21/10, chính quyền địa phương cho biết có hơn 30 giấy phép khai thác cát với công suất khoảng 300.000m3/năm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nhưng tỉnh chưa cấp giấy phép khai thác cát nào trên đoạn sông Đa Dâng thuộc địa bàn thôn Đà Rkốh, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà.

Tuy nhiên suốt mấy năm qua tại khu vực này, các loại xe cơ giới, máy nổ vẫn ngang nhiên hút cát. Có những thời điểm máy hút hoạt động suốt ngày đêm, Gần bờ sông có bãi tập kết cát với xe máy múc công suất lớn túc trực múc cát lên xe chở đi tiêu thụ. Gần đó, một căn nhà gạch được dựng lên cho “đội quân” khai thác cát lậu sinh hoạt, ngủ nghỉ.

“Cát tặc” ngang nhiên “rút ruột” sông Ða Dâng ảnh 1 Hút cát chui trên sông Đạ Dâng

Người dân địa phương cho biết “đội quân” hút cát chui này là của ông Đỗ Văn Cường với biệt danh Hùng cát. Còn theo Chủ tịch UBND xã Đạ Đờn Hoàng Sỹ Lĩnh, địa phương đã hai lần lập biên bản yêu cầu dừng khai thác cát trái phép tại khu vực trên nhưng sau đó ông Cường vẫn tiếp tục vi phạm.

Hơn 3 tháng nay, việc dùng máy hút công suất lớn sục vào lòng đất để khai thác cát đã tạo ra những hàm ếch khiến bờ sông xuất hiện nhiều mảng sạt lở nham nhở. Vườn cà phê của nhiều hộ dân cũng bị trôi tuột xuống sông. Không chỉ khai thác cát trái phép, ông Cường còn dùng xe cơ giới lấn chiếm đất của dân để mở đường chở cát.

“Cát tặc” ngang nhiên “rút ruột” sông Ða Dâng ảnh 2 Bờ sông và vườn cà-phê bị sạt lở

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định ông Cường lấn chiếm từ bờ sông vào các rẫy cà phê của người dân với chiều dài hơn 60 m. UBND xã Đạ Đờn đã lập biên bản ghi nhận ông K’Viêng bị mất 1.728 m2 đất, trong đó có 165 cây cà phê 6 năm tuổi đang cho thu hoạch, ông K’Liêm 1.033 m2, hộ K’Liêng 583 m2 và hộ K’Jieng bị mất 570 m2 trồng cây công nghiệp.

“Khi một số hộ dân tại khu vực này bức xúc ngăn cản thì con trai ông Cường mang dao ra hăm dọa, rượt đánh”, người dân tố khổ.

Từ phản ánh của người dân, Sở TN&MT Lâm Đồng đã đề nghị UBND huyện Lâm Hà chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương kiểm tra, giải tỏa triệt để và xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật, báo cáo Sở trước ngày 14/10/2016. Thế nhưng tại xã Đạ Đờn việc kiểm tra các điểm đào, đãi khoáng sản, các lò sấy, lò đốt than gây ô nhiễm môi trường… mới tới công đoạn lên kế hoạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm