Cao thủ toán học 19 tuổi chiến thắng áp đảo cựu thí sinh Olympia tại Siêu trí tuệ

Không chỉ hồi hộp, nghẹt thở với những màn đấu trí đỉnh cao, khán giả còn vô cùng hào hứng khi chứng kiến hành trình chạy đua với thời gian của các siêu trí tuệ để giành tấm vé cuối cùng bước vào vòng 3.

Chỉ mới 19 tuổi nhưng Hoàng Hiệp tự tin khẳng định bản thân sở hữu tư duy logic không tệ nên đã quyết định khiêu chiến với Duy Bách – đỉnh cao trí tuệ tại vòng 1. Trước áp lực khi phải thi đấu với một đối thủ được đặt nhiều kỳ vọng như Duy Bách, Hoàng Hiệp chia sẻ: “Cách đây 4 năm em coi trận chung kết Olympia 2016 là em coi anh Bách và em thần tượng anh Bách từ đó. Trận đấu này giống như một trận đấu fan gặp thần tượng của mình. Em sẽ chơi hết sức”.

Ở trận đấu lịch sử tại tập 9 Siêu trí tuệ mùa 2, Duy Bách và Hoàng Hiệp sẽ đối đầu nhau tại thử thách Logic siêu tung hoành – một hạng mục đỉnh cao về toán học mà khán giả luôn mong đợi. Là một người từng thành công ở hạng mục tưởng tượng không gian ở vòng 1, trước thử thách hoàn toàn khác biệt này, Hoàng Hiệp không hề lo lắng mà còn nhận xét rằng: “Em thấy phần khó trong đề này là anh Duy Bách, còn lại thì đề này đơn giản”.

Khi được đối thủ cho rằng mình là phần khó của thử thách, Duy Bách khiêm tốn trả lời: “Lời nói của Hiệp cũng có lí, cá nhân mình cũng có suy nghĩ tương tự như vậy. Thử thách lớn nhất của mình có lẽ cũng là Hoàng Hiệp”. Đầy sự tôn trọng giành cho nhau, Duy Bách và Hoàng Hiệp bắt đầu bước vào trận đấu một mất một còn.

Cao thủ toán học 19 tuổi chiến thắng áp đảo cựu thí sinh Olympia tại Siêu trí tuệ ảnh 1

Đề thi đầu tiên được giám khảo khoa học PGS.TS Trần Thành Nam lựa chọn là đề số 8, tiếp theo, giám khảo Tóc Tiên chọn đề số 6 và đề cuối cùng mà giám khảo Lại Văn Sâm chọn là đề số 10. 

Không đợi lâu, sau khi tốc hành tìm ra quy luật cuối cùng, Hoàng Hiệp nhanh chóng bấm nút hoàn thành thử thách ở thời gian 2 phút 07 giây trong sự ngỡ ngàng của ban giám khảo và khán giả. Trong khi đó, Duy Bách vẫn rất bình tĩnh giải quyết đề của mình mà không hề lúng túng. Cuối cùng, Duy Bách hoàn thành vòng 1 với thời gian 5 phút 48 giây. Xổ đáp án chương trình, kết quả của 2 bạn hoàn toàn chính xác, tuy nhiên vì quá cẩn thận nên Duy Bách đã mất nhiều thời gian hơn và 1 điểm đầu tiên thuộc về Hoàng Hiệp. .

Ở vòng 2, Duy Bách đã hoàn thành xong các giá trị cần tìm trong khi Hoàng Hiệp vẫn còn đang loay hoay ở giá trị thứ 4, tuy nhiên anh chàng vẫn chưa bấm nút vội, có lẽ Duy Bách đã nhận ra được sai lầm gì đó trong quá trình tính toán, suy luận của mình. Và lại một lần nữa, Duy Bách đã đánh mất cơ hội thời gian trước đối thủ, sau khi tìm ra các giá trị, Hoàng Hiệp đã không chần chừ bấm nút hoàn thành thử thách.

Cao thủ toán học 19 tuổi chiến thắng áp đảo cựu thí sinh Olympia tại Siêu trí tuệ ảnh 2

Vẫn phong thái điềm tĩnh, Duy Bách tiếp tục tìm ra lỗi sai, chỉnh sửa các giá trị và hoàn thành thử thách ở thời gian 4 phút 22 giây, trong khi Hoàng Hiệp đã hoàn thành ở thời gian 2 phút 28 giây. Một lần nữa, kết quả xổ đáp án của cả 2 hoàn toàn chính xác và Hoàng Hiệp tiếp tục chiếm ưu thế thời gian hơn và xuất sắc giành cho mình 2 điểm ở vòng 2.

Chiến thắng áp đảo 2 vòng nhưng đây vẫn chưa phải là kết thúc, bởi vì vòng 3 có hệ số điểm tương ứng là 3, cho nên nếu Duy Bách chiến thắng ở vòng này thì sẽ có cơ hội gỡ hòa và có khả năng lội ngược dòng.

Đến với vòng thi cuối cùng, đây là cấp độ khó nhất khi các viên bi sẽ di chuyển cực nhanh. Ý thức được tình thế nguy cấp của mình, Duy Bách cho biết: “Việc đã thua cả 2 vòng đầu thì ở vòng thứ 3 này, chiến thắng là việc bắt buộc phải có nếu mình muốn tiếp tục thi đấu tiếp tại Siêu Trí Tuệ Việt Nam – Mùa 2”.

Bất ngờ bấm nút hoàn thành thử thách ở thời gian 2 phút 10 giây, Hoàng Hiệp một lần nữa áp đảo khiến Duy Bách không giấu được vẻ lo lắng và lúng túng. Tuy nhiên sau đó, Duy Bách đã lấy lại được tinh thần và cố gắng hoàn thành thử thách và không còn quan tâm đến thời gian nữa. Không nằm ngoài dự đoán, kết quả của 2 bạn hoàn toàn chính xác và Hoàng Hiệp giành chiến thắng tuyệt đối với tỷ số 6 – 0.

Cao thủ toán học 19 tuổi chiến thắng áp đảo cựu thí sinh Olympia tại Siêu trí tuệ ảnh 3

Mặc dù chiến thắng nhưng Hoàng Hiệp vẫn giành nhiều sự tôn trọng đối với thần tượng: “Đối với em thì ngày hôm nay có lẽ là em chỉ may mắn hơn anh Bách thôi, còn trong lòng em thì anh Bách vẫn là người giỏi nhất”.

MỚI - NÓNG